Web3 là gì? Web phi tập trung là gì? Những điều cần biết về Web3 trong Crypto

Web3 là gì? | 07/04/2023 11:04

Cùng với Metaverse thì thuật ngữ Web3 đang dần trở nên phổ biến và được kỳ vọng là cuộc cách mạng của Internet. Vậy Web3 là gì? Ứng dụng của Web3 trong đời sống là gì? Dex88 sẽ mang đến thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cùng chuyên mục:

Web3 là gì? Web phi tập trung là gì? Những điều cần biết về Web3 trong Crypto

Web3 đang dần thay thế Web2

Cùng với Metaverse thì thuật ngữ Web3 đang dần trở nên phổ biến và được kỳ vọng là cuộc cách mạng của Internet. Vậy Web3 là gì? Ứng dụng của Web3 trong đời sống là gì? Dex88 sẽ mang đến thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Web3 là gì ?

Web3 hay còn được gọi là Web 3.0 là thế hệ tiếp theo của Internet, nơi các nền tảng và ứng dụng mang tính phi tập trung, người dùng Web3 tự kiểm soát dữ liệu, danh tính và hoạt động của mình thay vì được các cá nhân hay tổ chức nắm giữ.

Web3 sẽ thay đổi bản chất của Internet khi sự kiểm soát của các công ty, tập đoàn được chuyển sang người dùng web mà vẫn duy trì các chức năng chính của web truyền thống. Cùng việc tích hợp công nghệ AI, Blockchain hay Metaverse giúp nâng cao trải nghiệm Internet của người dùng.

Web 1.0(1990 - 2004)

Đây là phiên bản đầu tiên của Internet, Tim Berners-Lee phát triển các giao thức sẽ trở thành World Wide Webm, ý tưởng ban đầu là tạo ra giao thức mở, phi tập trung cho phép mọi người chia sẻ thông tin từ khắp nơi trên thế giới.

Tim Berners-Lee giúp Web 1.0 ra đời và tồn tại từ khoảng năm 1990 đến năm 2004, Web 1.0 chủ yếu là các trang web tĩnh do các công ty sở hữu và gần như không có sự tương tác với người dùng và thường được dùng để đọc thông tin.

Web 1.0(nguồn:Ethereum Whitepaper)

Web 2.0(2004 - hiện tại)

Kỉ nguyên của Web 2.0 bắt đầu vào những năm 2004 khi các nền tảng truyền thông xuất hiện. Thay vì chỉ tương tác 1 chiều như Web 1.0, thế hệ Web 2.0 mang đến tương tác 2 chiều giữa người dùng và web cũng như giữa người dùng với nhau.

Tuy nhiên một số công ty hàng đầu kiểm soát hầu hết lưu lượng truy cập và kiếm lợi nhuận khổng lồ từ nó bằng việc quảng cáo, nhưng người đóng góp nội dung trên những nền tảng lại không được hưởng lợi hoặc chỉ nhận được rất ít từ thành quả của họ.

Web 2.0(nguồn:Ethereum Whitepaper)

Web 3.0(Hiện tại và tương lai)

Tiền đề Web 3.0 được đồng sáng lập Ethereum Gavin Wood đưa ra vào năm 2014 ngay khi dự án này ra mắt. Gavin đã đưa ra giải pháp cho vấn đề về việc người dùng dựa vào sự tin tưởng của các công ty để sử dụng web. Điều này khiến quyền lực tập trung vào các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Meta.

Web 3.0 trở thành giải pháp hàng đầu bằng công nghệ blockchain và sử dụng tiền điện tử để trao quyền lực cho người dùng dưới hình thức sở hữu.

Web 3.0(nguồn:Ethereum Whitepaper)

Đặc điểm của Web3

Mặc dù khó có thể định nghĩa chính xác Web3 là gì, tuy nhiên có những đặc điểm cốt lõi của Web3 như sau:

  • Phi tập trung: Thay vì bị kiểm soát và sở hữu bởi những tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu thì Web3 phân phối quyền sở hữu cho người xây dựng vào người dùng.
  • Ngang hàng: Mọi người đều có quyền truy cập Web3 như nhau mà không cần sự giám sát của cá nhân hay tổ chức nào khác.
  • Web3 có phương thức thanh toán riêng: Web3 sử dụng tiền điện tử cho việc chi tiêu và gửi tiền trực tuyến thay vì dựa vào cơ sở hạ tầng lỗi thời của các ngân hàng.
  • Web3 không cần sự tin cậy: Web3 hoạt động bằng các cơ chế khuyến khích và kinh tế thay vì dựa vào bên thứ 3 đáng tin cậy.

Tại sao Web3 lại quan trọng ?

Quyền riêng tư

Việc chuyển đổi từ Web1 sang Web2 đã làm cho việc sử dụng Internet thú vị và phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên với sự lớn mạnh của các tập đoàn, công ty cung cấp dịch vụ Internet, họ sở hữu lượng data khách hàng khổng lồ từ các ứng dụng có vẻ miễn phí nhưng người dùng phải đối mặt với việc bị khai thác quyền riêng tư.

Các tập đoàn, công ty đã kiếm về hàng tỷ USD quảng cáo bằng việc cung cấp dữ liệu người dùng cho các công ty quảng cáo nhằm tiếp thị sản phẩm đúng đối tượng.

Vào năm 2019, Facebook đã nhận khoản tiền phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ vì vi phạm quyền riêng tư người dùng, mức phạt lớn nhất trong lịch sử của cơ quan này.

Các tập đoàn, công ty cung cấp dịch vụ Web2 đã thay đổi điều khoản và điều kiện người dùng hoặc đơn giản là cấm những người họ không thích vì quyền lực tập trên Internet đang tập trung vào tay các Tập đoàn công nghệ lớn nhất.

Web3 là giải pháp cho vấn đề trên, các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Web3 không bị kiểm soát bởi một cá nhân hay tổ chức duy nhất mà phân tán quyền lực. Người tham gia trên Web3 có quyền đưa có các đề xuất phát triển hoặc bỏ phiếu biểu quyết cho những thay đổi trên nền tảng, mọi hoạt động đều minh bạch vì thông tin dữ liệu được ghi lại trên blockchain. 

Nâng cấp trải nghiệm người dùng

Web3 hứa hẹn sẽ trở nên linh động hơn so với Web2, cùng với việc ứng dụng công nghệ blockchain giúp tăng cường tính bảo mật cho thông tin dữ liệu, tài sản người dùng trên Internet.

Cùng với việc ứng dụng AI và Metaverse vào Web3 sẽ mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng.

Metaverse là gì? Vũ trụ ảo là gì? Những điều cần biết về Metaverse trong Crypto

Ưu điểm của Web3

Không cần sự can thiệp của bên thứ 3

Với tính chất phi tập trung của mình, người dùng Web3 có thể tham gia ứng dụng phi tập trung mà không cần sự cho phép hay giám sát của cá nhân hay tổ chức thứ 3.

Lưu trữ dữ liệu liên tục và an toàn

Sử dụng công nghệ blockchain, dữ liệu được lưu trữ phân tán trên rất nhiều máy tính, người dùng có thể truy xuất dữ liệu bất kì lúc nào. Với tính bảo chất bảo mật cao của blockchain, dữ liệu hoặc tài sản người dùng trên nền tảng an toàn và khó bị hacker tấn công.

Minh bạch

Nhờ Blockchain, người dùng có thể theo dõi và kiểm tra các hoạt động được ghi lại on-chain, các thông tin dữ liệu này đều minh bạch và công khai.

Web3 hoạt động liên tục

Các ứng dụng trên Web3 không có máy chủ cố định mà phân tán trên các máy tính khắp nơi trên thế giới, điều này giúp các tác nhân bên ngoài như thiên tai hay chiến tranh không ảnh hưởng đến sự hoạt động của Web3.

Không cần sự tin tưởng

Khác với Web2 khi người dùng cần có sự tin tưởng với ứng dụng, Web3 cho phép người dùng quản lý thông tin dữ liệu của cá nhân. Những giao dịch trên Web3 sử dụng blockchain thông qua hợp đồng thông minh, người dùng không cần sự tin tưởng lẫn nhau mà blockchain sẽ xử lý giao dịch đó.

Nhược điểm của Web3

Khó sử dụng với người dùng mới

Những dự án Web3 hiện nay có điểm khác biệt lớn so với những ứng dụng Web2 thông thường, người dùng cần có những kiến thức về tiền điện tử cơ bản như sử dụng ví phi tập trung hay kiểm tra thông tin on-chain,...

Cơ sở hạ tầng chưa phát triển

Tốc độ giao dịch và phí giao dịch đang là vấn đề lớn của Web3 hiện tại khi những blockchain hàng đầu như Ethereum chỉ có thể xử lý 30 giao dịch mỗi giây, rất thấp khi so sánh với khả năng xử lý của VISA hay Paypal.

Tốc độ giao dịch của một số dịch vụ

 

Vấn đề pháp lý

Người dùng Web3 chưa được pháp luật bảo vệ khi xảy ra sự cố như bị hack hay sai sót trong giao dịch, cùng với việc quản lý nội dung độc hại đang là những vấn đề lớn trên Web3.

Dữ liệu rác lớn

Dữ liệu được phân tán và tồn tại mãi mãi nên blockchain càng trở nên nặng nề hơn. Mọi dữ liệu từ người dùng sẽ được lưu trữ nhưng phần lớn là thông tin rác ít giá trị.

Các dự án Web3 hàng đầu hiện nay

Polkadot

Đây là dự án đi đầu về Web3, các Parachain của Polkadot được chuyên môn hóa và kết nối cùng khả năng xử lý vượt trội. Polkadot đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Web3, giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng dễ dàng và khả năng mở rộng đến hàng tỷ người dùng.

Polkadot đang là dự án có vốn hóa lớn thứ 11 trên thị trường đang được giao dịch ở mức giá 6 USD với khối lượng giao dịch hơn 150 triệu USD mỗi ngày.

Chainlink

Chainlink là dự án được xây dựng trên Ethereum, dự án hỗ trợ việc tích hợp dữ liệu ngoài chuỗi vào smart contract. 

Chainlink đang là dự án có vốn hóa đứng 19 trên thị trường và đang giao dịch ở mức giá 7.23 USD.

Filecoin

Là dự án nhằm mục đích trở thành một phương pháp truy xuất dữ liệu và lưu trữ kỹ thuật số trên Blockchain. Filecoin cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu phi tập trung và người dùng có thể tham gia cung cấp dung lượng lưu trữ và nhận về phí giao dịch cũng như phần thưởng là token của dự án.

Filecoin là dự án đứng thứ 28 trên thị trường về vốn hóa và đang được giao dịch ở mức 6 USD.

Tiềm năng của Web3

Web3 là một hệ sinh thái trẻ và đang phát triển. Gavin Wood đã đặt ra thuật ngữ này vào năm 2014, nhưng nhiều ý tưởng trong số này mới trở thành hiện thực trong thời gian gần đây. 

Cơ sở hạ tầng đang được cải thiện đáng kể thông qua các giải pháp Layer-2 hay những công nghệ mới, tương lai của Web3 đang rộng mở hơn bao giờ hết.

Kết luận

Mong ra qua bài viết này, anh em đã có thêm thông tin về Web3 cũng như những ưu nhược điểm của nó. Liệu Web3 có vượt mặt Web2 trong tương lai hay không? Cùng chờ đón sự chuyển mình của Internet trong thời gian tới cùng Dex88.

Có thể bạn quan tâm :

Dex Tools

Chưa có bài viết mới

Tin Tức Crypto

Kiến thức Crypto

NFT

Airdrop

Hướng dẫn

Defi

Gamefi

Metaverse - Web3

Liên hệ quảng cáo: [email protected]