Liquidity Pool là gì? Cách hoạt động và vai trò của Liquidity Pool trong Defi

Defi | 19/04/2023 12:04

Liquidity Pool giúp hệ sinh thái Defi phát triển đa dạng phong phú với yield farming, borrow-lend protocol, AMM,... Dex88 sẽ mang đến thông tin chi tiết về Liquidity Pool trong bài viết dưới đây.

Liquidity Pool là gì? Cách hoạt động và vai trò của Liquidity Pool trong Defi

Liquidity Pool - công nghệ quan trọng của Defi

Liquidity Pool giúp hệ sinh thái Defi phát triển đa dạng phong phú với yield farming, borrow-lend protocol, AMM,... Dex88 sẽ mang đến thông tin chi tiết về Liquidity Pool trong bài viết dưới đây.

Liquidity Pool là gì ?

Liquidity Pool(bể thanh khoản) là tập hợp khoản tiền điện tử được khóa lại trong hợp đồng thông minh để tạo thanh khoản, phục vụ cho các mục đích sử dụng như trao đổi mua bán, cho vay,...

Liquidity Pool là một phần quan trọng cho sự phát triển của Defi, chúng tạo điều kiện cho các tài sản tiền điện tử di chuyển tự động thông qua các nhóm thanh khoản.

Liquidity Pool trên Uniswap

Tại sao lại cần Liquidity Pool

Trước khi có Liquidity Pool, thanh khoản thị trường tập trung tại các sàn giao dịch truyền thống và các Maket Maker lớn. Thời điểm đó, thanh khoản tập trung ở các đồng tiền điện tử lớn như BTC, ETH, LTC,...Trong khi những đồng tiền nhỏ có thanh khoản thấp và rất khó mua bán. Điển hình như Dogecoin từng bị delist trên các sàn giao dịch khiến việc mua bán không thể diễn ra.

Liquidity Pool giải quyết vấn thanh khoản của thị trường khi cơ chế hoạt động khuyến khích người dùng tự cung cấp thanh khoản và về phần thưởng xứng đáng.

Ngoài ra việc giao dịch với các giao thức sử dụng Liquidity Pool như Uniswap hay Pankaswap, với cơ chế AMM giúp việc giao dịch diễn ra dễ dàng mà không cần sổ lệnh hay thông qua sự giám sát của cá nhân, tổ chức thứ 3.

Liquidity Pool hoạt động như thế nào ?

Thành phần của Liquidity Pool

1/ AMM - Automated Market Makers(Nhà tạo lập thị trường tự động): Cơ chế AMM cho phép người dùng giao dịch tự động với Liquidity Pool

2/ LP - Liquidity Provider(Nhà cung cấp thanh khoản): Đây là thành phần quan trọng nhất vì họ tạo nên thanh khoản cho giao thức, người cung cấp thanh khoản sẽ nhận được phần thưởng như phí giao dịch hoặc phần thưởng token của giao thức.

3/ Liquidity Users(Người dùng thanh khoản): Họ là người sử dụng thanh khoản trên giao thức như swap hay vay,...

Cách hoạt động của Liquidity Pool

Đầu tiên, các giao thức sẽ khuyến khích Liquidity Provider cung cấp tài sản của họ vào Liquidity Pool. Liquidity Provider có thể nhận về phí giao dịch, phần thưởng Yield Farming từ sàn giao dịch phi tập trung họ tham gia.

Các Liquidity Pool trong AMM thay đổi giá trong pool bằng thuật toán AMM dưới đây. Tích của giá trị token x và y trong pool luôn bằng hằng số k, vì vậy giá trị token sẽ tự điều chỉnh khi có người dùng thực hiện mua bán thay đổi số lượng token x và y trong pool.

Cách AMM hoạt động

Các ứng dụng Liquidity Pool phổ biến

Sàn giao dịch phi tập trung - DEX

Liquidity Pool đóng vai trò quan trọng trong sự bùng nổ của Defi, trong đó phải kể đến sự phát triển của các sàn giao dịch phi tập trung - DEX.

Những DEX hàng đầu hiện nay như:

  • Uniswap, SushiSwap,... trên Ethereum.
  • Pankaswap, Biswap,... trên BNB chain.

Yield Farming

Yield farming hay liquidity farming ứng dụng Liquidity Pool mang lại nguồn thu nhập thụ động cho người dùng bằng cách thêm tiền điện tử của họ vào pool.

Các nền tảng như Yearn Finance còn có thể tự động phân bổ rủi ro bằng cách chuyển token của bạn sang các khoản đầu tư DeFi khác nhau để cung cấp thanh khoản và thu về lợi nhuận.

Cách hoạt động của Yearn Finance

Lending

Một ứng dụng quan trọng khác của Liquidity Pool là sử dụng trong các giao thức Lending và Borrowing. Nơi người dùng kí gửi tài sản của họ và nhận về lợi nhuận từ người vay.

Cách nền tảng Lending và Borrowing hoạt động

Kết luận

Sự ra đời của Liquidity Pool tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của Defi trong thời gian qua, tuy nhiên Liquidity Pool còn những nhược điểm cần khắc phục như impermanent loss, rủi ro về bảo mật,...

Qua bài viết này hi vọng anh em đã có thêm thông tin về thuật ngữ Liquidity Pool và cách hoạt động của nó, đừng quên theo dõi Dex88 để cập nhật thông tin nhanh chóng chính xác từ thị trường tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm :

Dex Tools

Chưa có bài viết mới

Tin Tức Crypto

Kiến thức Crypto

NFT

Airdrop

Hướng dẫn

Defi

Gamefi

Metaverse - Web3

Liên hệ quảng cáo: [email protected]