GameFi là gì ? Gamefi 2.0 là gì ? Cách kiếm tiền từ GameFi mới nhất

Gamefi là gì | 20/03/2023 03:03

Gamefi là trò chơi trên blockchain để kiếm tiền bằng cách thu thập vật phẩm và hoàn thành nhiệm vụ trong game. Khác biệt lớn nhất giữa Gamefi và Game truyền thống là gì? Điều này khiến Gamefi từng hot đến vậy? Dex88 sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc trong bài viết này.

Cùng chuyên mục:

GameFi là gì ? Gamefi 2.0 là gì ? Cách kiếm tiền từ GameFi mới nhất

GameFi đang từng bước phát triển

Gamefi là trò chơi trên blockchain để kiếm tiền bằng cách thu thập vật phẩm và hoàn thành nhiệm vụ trong game. Khác biệt lớn nhất giữa Gamefi và Game truyền thống là gì? Điều này khiến Gamefi từng hot đến vậy? Dex88 sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc trong bài viết này.

Gamefi là gì ?

Gamefi là trò chơi trên blockchain kiếm tiền,kết hợp giữa game và finance, người chơi có thể kiếm tiền mã hóa và vật phẩm NFT bằng cách chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ hoặc thăng cấp.

Khác với trò chơi truyền thống, người chơi Gamefi có thể chuyển những vật phẩm nhận được ra ngoài thế giới ảo của trò chơi. Người chơi mua bán các vật phẩm NFT trên các chợ giao dịch và kiếm về tiền điện tử, sau đó bán tiền điện tử trên các sàn giao dịch để kiếm tiền ở thế giới thực.

Gamefi không chỉ là play to earn, mà còn để nhìn đẹp mắt và trải nghiệm game như Move to earn(StepN).

Lịch sử ra đời

Thuật ngữ GameFi lần đầu được sử dụng bởi Andre Cronje - Nhà sáng lập của Yearn Finance. Là sự kết hợp giữa Game và Finance tức chơi game và kiếm tiền.

Trò chơi gamefi đầu tiên được cho là CryptoKitties tạo ra bởi Axiom Zen trên máy tính cá nhân vào năm 2017. Những thú cưng trong game tồn tại dưới dạng NFT, người chơi mua thú cưng này trên mạng Ethereum để nuôi lớn và lai tạo với các thú cưng khác để tạo một thứ cưng mới. Trò chơi gây sốt cộng đồng tiền điện tử khi một thú cưng được bán với giá 100,000 USD.

Quá trình phát triển

Axie Infinity - một dự án gamefi của Việt Nam đã bắt đầu cho xu hướng play to earn này. Ra mắt vào năm 2018, trò chơi hoạt động bằng cách khuyến khích người chơi bằng phần thưởng mỗi mùa giải và việc mua bán những con thú mang lại lợi nhuận cho người tham gia. Trò chơi phổ biến ở thời điểm này mức ở Philippines, người chơi có thể trang trải chi phí sinh hoạt từ thu nhập bằng việc chơi game Axie Infinity.

Vào giữa năm 2018, Ubisoft đã trở thành thành viên sáng lập của liên minh game blockchain cùng một số công ty blockchain khác.

Giai đoạn 2020, nhiều dự án game ra đời, bước vào thời điểm bùng nổ của Gamefi. Tuy nhiên đa số những dự án mới lúc này đều đầu cơ hoặc lừa đảo tiền của nhà đầu tư, những dự án này chỉ có vỏ bọc bên ngoài khi gọi vốn.

Vào nửa cuối năm 2021, những công ty lớn bao gồm Ubisoft, Electronic Arts, Take Two Interactive và Square Enix đang xem xét nghiêm túc tương lai của game blockchain và NFT.

Vào tháng 12 năm 2021, Ubisoft đã công bố chương trình Ubisoft Quartz, dựa trên bằng chứng cổ phần của tiền điện tử Tezos. Quartz cho phép người chơi mua và bán "Chữ số", là các vật phẩm tùy chỉnh nhân vật trong trò chơi.

Vào tháng 7 năm 2022, Mojang Studios thông báo rằng NFT sẽ không được phép sử dụng trong Minecraft, cho rằng điều này khiến người chơi mất tập trung vào trò chơi và dễ dàng bị trục lợi.

Gamefi hoạt động như thế nào ?

Người chơi tham gia trò chơi bằng việc sở hữu các NFT như một điều kiện ban đầu, hoàn thành các nhiệm vụ hoàn ngày hoặc cạnh tranh bảng xếp hạng, nâng cấp nhân vật của mình để nhận phần thường, thường là token trong game.

Defi là gì ? Tài chính phi tập trung là gì ? Thông tin cần biết về Defi

Đội ngũ phát triển sẽ cố cân bằng lượng token trong game bằng việc đốt hoặc tính phí rút tiền,...

Ngoài ra NFT cũng là 1 phần quan trọng của Gamefi, đa số những gamefi đều yêu cầu người chơi sở hữu NFT để được play to earn. Axie Infinity yêu cầu 3 NFT để tham gia trò chơi và earn.

Gamefi có lừa đảo không ?

Những dự án Gamefi hàng đầu hiện nay đang có vốn hóa hàng tỷ USD, được nhiều quỹ đầu tư cùng các thương hiệu lớn trên thế giới tham gia. Hướng đi tiếp theo của các dự án Gamefi đang là metaverse, dự đoán sẽ là xu hướng ở kì tăng trưởng tiếp theo.

Token hay NFT mà người chơi kiếm được bằng việc play to earn dễ dàng giao dịch trên các sàn CEX hoặc chợ NFT, tùy thuộc và giá trị và thanh khoản của token hay NFT đó.

Tuy nhiên những dự án Gamefi mới có nhiều rủi ro với mục đích lừa đảo những nhà đầu tư bằng hình thức bên ngoài, anh em nên tìm hiểu kĩ dự án trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Cách kiếm tiền từ Gamefi

Có rất nhiều Gamefi trên thị trường hiện nay, với rất nhiều dự án lừa đảo và trang web giả mạo. Người tham gia cần chuẩn bị cho mình một ví mới và tìm hiểu dự án kĩ lưỡng trước khi quyết định tham gia.

Tạo một ví tiền điện tử

Bước đầu tiên để truy cập thế giới Gamefi là một ví phi tập trung, người dùng cần sử dụng ví tương thích với trò chơi. Các ứng dụng ví thông dụng như Trust Wallet hay Meta mask hỗ trợ đa số các blockchain.

Kết nối ví với Gamefi

Người dùng kết nối ví với trò chơi thông qua website, khác với game truyền thống cần có thông tin cá nhân thì gamefi thường không yêu cầu những điều này vì tính phi tập trung của nó.

Hoàn thành yêu cầu để nhận phần thưởng

Hầu hết các Gamefi đều yêu cầu người chơi sở hữu NFT hoặc token để tham gia play to earn, nghĩa là người chơi sẽ phải đầu tư 1 khoản tiền nhỏ.

Trò chơi sẽ trả thưởng bằng token hoặc NFT, người chơi có thể bán ở các sàn giao dịch phổ biến hiện nay.

Tiềm năng phát triển của Gamefi

Gamefi đã có thời gian bùng nổ vào kì tăng trưởng trước của thị trường nhưng dần lụi tàn như những trend trước đây là Food coin, Memecoin.Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về sự trở lại của Gamefi trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm : 

Dex Tools

Chưa có bài viết mới

Tin Tức Crypto

Kiến thức Crypto

NFT

Airdrop

Hướng dẫn

Defi

Gamefi

Metaverse - Web3

Liên hệ quảng cáo: [email protected]