Metaverse là gì? Vũ trụ ảo là gì? Những điều cần biết về Metaverse trong Crypto

Metaverse là gì? | 07/04/2023 01:04

Metaverse đang là chủ đề nóng trong thời gian qua khi Meta - công ty mẹ của Facebook tập trung phát triển Metaverse dù đang chịu khoản lỗ hơn 10 tỷ USD. Dex88 sẽ mang đến thông tin chi tiết về Metaverse cũng như ứng dụng và tiềm năng trong tương lai qua bài viết dưới đây.

Cùng chuyên mục:

Metaverse là gì? Vũ trụ ảo là gì? Những điều cần biết về Metaverse trong Crypto

Metaverse đang là xu hướng của tương lai

Metaverse đang là chủ đề nóng trong thời gian qua khi Meta - công ty mẹ của Facebook tập trung phát triển Metaverse dù đang chịu khoản lỗ hơn 10 tỷ USD. Dex88 sẽ mang đến thông tin chi tiết về Metaverse cũng như ứng dụng và tiềm năng trong tương lai qua bài viết dưới đây.

Metaverse là gì ?

Metaverse là một từ ghép của meta và universe, nghĩa là vũ trụ ảo hay thế giới ảo được tạo nên từ mạng internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường nhằm giúp người dùng có trải nghiệm giống thế giới thực nhất.

Với Metaverse, mọi giới hạn ở thế giới thực bị phá vỡ khi người dùng có thể thỏa sức sáng tạo và trải nghiệm những tính năng từ nhà phát triển.

Tham vọng của Metaverse tập trung giải quyết các hạn chế công nghệ của các thiết bị thực tế ảo cũng như ứng dụng vũ trụ ảo vào các lĩnh vực của đời sống như giải trí, truyền thông, giáo dục,...

Sự ra đời

Thuật ngữ Metaverse đã được đề cập trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash vào năm 1992 bởi Neal Stephenson. Nơi con người trở thành các nhân vật ảo tương tác với nhau thông qua không gian 3 chiều trên internet, Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này cho công nghệ kế thừa từ thực tế ảo trên internet.

Quá trình phát triển của Metaverse

Đại dịch Covid-19 đã khơi dậy sự quan tâm của mọi người về Metaverse khi ngày càng có nhiều người làm việc,học tập và giải trí trực tuyến, nhu cầu về trải nghiệm sống động hơn trên không gian internet đã tăng lên thúc đẩy sự phát triển của Metaverse.

Ngày 28 tháng 10 năm 2021, Facebook đổi tên thành Meta và tập trung phát triển Metaverse mang tên Horizon, giúp thúc đẩy cuộc chạy đua về phát triển Metaverse.

Cùng thời điểm này, các dự án Metaverse blockchain phát triển mạnh mẽ, được nhiều tên tuổi lớn đầu tư vào như Sandbox hay Decentraland với giá trị vốn hóa hàng tỷ USD.

Metaverse hoạt động như thế nào ?

Metaverse được chia thành 2 nền tảng chính:

 • Nhóm 1: Tận dụng NFT và tiền điện tử để xây dựng các dự án khởi nghiệp Metaverse blockchain. Ví dụ về Decentraland và The Sandbox, nơi người dùng có thể mua bán các mảnh đất ảo là các NFT bằng tiền điện tử, tại đây người dùng có thể tương tác và trải nghiệm thế giới ảo được xây dựng riêng cho mỗi dự án.
 • Nhóm 2: Những tập đoàn, công ty truyền thống xây dựng Metaverse phục vụ cho việc giải trí và kinh doanh. Điển hình là Facebook đã phát triển Metaverse của riêng họ hay Unity cung cấp công cụ xây dựng Metaverse.

Trong Metaverse, người dùng có thể giao dịch tài sản ảo như các bộ sưu tập NFT, đất đai ảo hoặc tham gia các buổi hòa nhạc và trả phí bằng tiền điện tử trên blockchain.

Metaverse đang ngày càng phổ biến

Đặc điểm của Metaverse

Một số đặc điểm nổi bật của Metaverse như:

 • Synchronous and live: Metaverse là trải nghiệm sống động tồn tại liên tục, người tham gia hoạt động trong thời gian thực giống như thế giới thực.
 • Persistent: Nó không bao giờ được khởi động lại, tạm dừng hoặc kết thúc mà tiếp tục không ngừng.
 • Economic System: Một nền kinh tế hoạt động đầy đủ, các cá nhân và tổ chức có thể mua bán các sản phẩm, tài sản ảo có giá trị.
 • Offer unprecedented interoperability: Cung cấp dữ liệu, tài sản kĩ thuật số cùng khả năng tương tác và trải nghiệm chưa từng có. Những dự án Metaverse đang hướng đến xây dựng thế giới ảo như đời thực với những trung tâm mua sắm, ID định danh, trang phục, giày dép,...

Ứng dụng của Metaverse

Giáo dục

Sau đại dịch, việc học tập trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, với khả năng tương tác cao của Metaverse cùng nhiều tính năng hỗ trợ. Metaverse sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc việc giáo dục khi người tham gia có thể thỏa sức sáng tạo mà không bị giới hạn bởi các nguyên nhân ngoài đời thực.

Giải trí

Metaverse đang được ứng dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực giải trí, nơi người tham gia có thể chơi các trò chơi hay tham gia các sự kiện, buổi hòa nhạc,...với độ chân thực ngày càng cao.

Y tế

Các bác sĩ có thể ứng dụng Metaverse trong việc cộng tác thực hiện các ca phẫu thuật hay sử dụng hình ảnh 3D để phục vụ quá trình điều trị giúp mang lại kết quả tốt hơn.

Metaverse trong Crypto

Blockchain đang là giải pháp phát triển Metaverse đúng nghĩa với nhiều ưu điểm vượt trội so với những công nghệ khác nhau đang được phát triển.

Blockchain

Những blockchain như Cosmos hay Avalanche có khả năng mở rộng lớn, đáp ứng nhu cầu xây dựng Metaverse với hàng triệu hay hàng trăm triệu người tham gia. Ngoài ra các tính chất của Blockchain như bảo mật hay phi tập trung giúp xây dựng Metaverse đúng nghĩa khi không chịu sự kiểm soát của cá nhân hay tổ chức và tránh sự tấn công của các hacker vào tài sản người dùng.

NFT

Tính chất không thể thay thế của NFT giúp việc sở hữu, trao đổi tài sản dễ dàng hơn. Các Metaverse được xây dựng trên các nền tảng khác rất khó để tương tác với nhau, người dùng không thể chuyển vật phẩm trong Minecraft đang các Metaverse game khác được.

Ngoài ra, tài sản trên các Metaverse trên nền tảng khác không thực sự thuộc về người dùng khi những yếu tố bên ngoài như luật pháp hay chính sách thay đổi sẽ khiến tài sản biến mất khỏi tài khoản người sở hữu.

Defi

Tài chính phi tập trung trên Blockchain đã phát triển mạnh mẽ và đáp ứng nhu cầu của người dùng trên Metaverse. Người dùng có thể mua bán các tài sản trên thế giới ảo thông qua các sàn giao dịch phi tập trung hoặc chợ NFT, gửi lấy lãi tài sản trên Metaverse thông qua stake,...

Tiềm năng của Metaverse trong tương lai

Tiềm năng Metaverse rất lớn trong tương lai, tuy nhiên hiện nay còn nhiều rào cản về công nghệ cũng như giá thành của các thiết bị. Các công cụ VR như kính thực tế ảo đang có giá thành đắt đỏ và các trải nghiệm trên nó chưa được phát triển.

Theo số liệu từ Grand View Research, Market Size của VR đạt khoảng 22 tỷ USD vào năm 2021, con số này quá nhỏ so với tiềm năng tiếp cận hàng tỷ người dùng của Metaverse.

Sự tham gia của nhiều ông lớn trong ngành công nghệ cũng cho thấy tiềm năng phát triển trong tương lai của Metaverse:

 • Meta phát triển Metaverse mang tên Horizon
 • Epic games gọi vốn thành công 1 tỷ USD nhằm mục đích xây dựng Metaverse của riêng mình
 • Nvidia Corporation
 • Tập đoàn Microsoft
 • Roblox Corp.
 • Facebook Inc. (nay là Meta Inc.)
 • Unity Software Inc.
 • Snap, Inc.
 • Autodesk Inc.
 • Amazon Com Inc.
 • Tencent HLDGS LTD
 • Sea LTD
 • Apple

Với sự đầu tư mạnh tay từ các ông lớn đứng đầu trong làng công nghệ, Metaverse sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới và phổ biến như những chiếc điện thoại di động đã từng làm.

Kết luận

Tiềm năng phát triển của Metaverse rất lớn trong tương lai, tuy nhiên hiện tại vẫn còn nhiều rào cản và các Metaverse đang phát triển còn khá sơ khai.

Blockchain sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của Metaverse, đây cũng là cơ hội đầu tư vào những án tiềm năng. Tuy nhiên anh em cần tìm hiểu kĩ về dự án cũng như phân bổ vốn vì tính rủi ro cao của tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm :

Dex Tools

Chưa có bài viết mới

Tin Tức Crypto

Kiến thức Crypto

NFT

Airdrop

Hướng dẫn

Defi

Gamefi

Metaverse - Web3

Liên hệ quảng cáo: [email protected]