Mantle network là gì? Tổng quan về Layer 2 Mantle

Kiến thức Altcoin | 08/08/2023 09:08

Mantle Network là Layer 2 giải quyết vấn đề mở rộng của Ethereum với nhiều ưu điểm. Vậy Mantle Network hoạt động như thế nào? Dex88 sẽ mang đến thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mantle network là gì? Tổng quan về Layer 2 Mantle

Mantle Network là Layer 2 siêu mở rộng của Ethereum

Mantle Network là Layer 2 giải quyết vấn đề mở rộng của Ethereum với nhiều ưu điểm. Vậy Mantle Network hoạt động như thế nào? Dex88 sẽ mang đến thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mantle Network là gì?

Mantle Network là Layer 2 với giải pháp modular chain nhằm giải quyết vấn đề mở rộng của Layer 1 Ethereum và được BitDAO phát triển. Mantle xử lý các giao dịch với tốc độ cao và phí giao dịch thấp, cùng với đó kế thừa tính bảo mật của Ethereum.

Dự án Mantle Network vào ngày 30/11/2022 bởi BitDAO - một trong những DAO (Decentralized Autonomous Organization - Tổ chức tự trị phi tập trung) lớn nhất thế giới.

Website Mantle Network - https://www.mantle.xyz/

Mantle Network hoạt động như thế nào?

Modular Blockchain Rollups

Các chức năng thực thi, đồng thuận, giải quyết và cung cấp dữ liệu của Mantle Network được thực hiện trên các lớp chuyên biệt có thể được điều hành bởi các tác nhân mạng ở các cấp độ khác nhau. Do đó, Mantle Network có thể giảm đáng kể chi phí gas và tăng hiệu suất tổng thể.

Mạng Mantle tận dụng mô hình Tổng hợp mô-đun để tối ưu hóa các chức năng cốt lõi của hoạt động blockchain.

Việc tách các tài nguyên làm tăng hiệu quả của mạng vì mỗi lớp chuyên về một nhiệm vụ cụ thể, điều này trái ngược với full Node trên Layer 1 thực hiện toàn bộ các tác vụ.

Bằng cách hoạt động trên các lớp riêng biệt, tải trọng thực thi và xác thực tổng thể của các công nghệ như bằng chứng gian lận và bằng chứng ZK được giảm trên các nút vì chúng không cần thực hiện tất cả các giao dịch để kiểm tra tính hợp lệ.

Data Availability

Mantle Network giải quyết vấn đề bảo mật đang gây khó khăn cho các blockchain sử dụng kiến trúc rollups. EigenLayer, một giao thức re-staking sử dụng mạng tin cậy hiện có của Ethereum để cho phép các giải pháp lớp 2 đảm bảo tính khả dụng của dữ liệu. Đồng thời, bảo mật được duy trì ở cùng cấp độ với Ethereum Mainnet.

Fraud Proofs

Trong mô hình optimism, rollups giả định hành vi tốt cho những người tham gia mạng của họ, việc thực hiện đúng các bằng chứng gian lận là cần thiết để củng cố tính toàn vẹn của mạng. Tuy nhiên khó xác thực tính chính xác của bằng chứng gian lận và thường xảy ra xung đột.

Để giải quyết vấn đề này, Mantle Network thực hiện một cách tiếp cận thực hiện việc biên dịch và xác minh các bằng chứng gian lận trực tiếp bằng cách sử dụng các hướng dẫn EVM, cho phép tất cả các máy khách Ethereum tương tác với một hệ thống bằng chứng chung một cách cởi mở. Do đó, điều này giảm thiểu các giả định về độ tin cậy giữa các trình xác minh, trình biên dịch và ứng dụng khách.

Transaction Lifecycle

Đầu tiên, một giao dịch được đưa vào Mạng Mantle khi người dùng ví,Dapp, chuyển tiền hoặc các tác vụ khác. Tích hợp Mantle SDK và các công cụ khác có sẵn cho phép tạo yêu cầu, ký bằng khóa riêng tư và gửi đến Mạng Mantle để xử lý Sequencer. Sau đó, giao dịch được xác minh và thêm vào một khối đang chờ xử lý trước khi được gửi đến Ethereum để hoàn tất. Vì có nhiều giao dịch trong một loạt các khối đang chờ xử lý, nên Mantle Network có thể phân bổ chi phí cố định trên chúng để đạt được mức phí giao dịch thấp.

Sau đó, các nút Lược đồ chữ ký ngưỡng xác minh thêm dữ liệu khối trước khi nó được gửi đến mạng Ethereum thông qua Sequencer để các tác nhân khác nhau trên Mạng Mantle và Ethereum nhận được. Trình xác minh tổng số trên Mạng Mantle sẽ đồng bộ hóa dữ liệu để người dùng và dApp khác có thể truy cập được, trong khi trên Ethereum, dữ liệu được truyền được ghi lại trên chuỗi sau khi đi qua cơ chế đồng thuận của Ethereum.

Sản phẩm của Mantle Network

Block Explorer

Tính năng giúp người dùng kiểm tra các chỉ số on-chain tương tự như Etherscan hay BscScan,...

Tính năng Mantle Explorer

Bridge

Là tính năng cầu nối chuyển tài sản từ Layer 1 Ethereum đến Mantle Network. Hiện tại cầu nối đang ở giai đoạn testnet và cho phép chuyển token GETH(Goerli Ethereum) đến mạng thử nghiệm Mantle Network.

Cầu nối chuyển tài sản trên Mantle

Verifier

Để tạo ứng dụng trên Mantle, nhà phát triển cần phải có quyền truy cập vào Mantle node và tạo node cho riêng mình. Tính năng triển khai trình xác minh (verifier) sẽ hỗ trợ bạn nếu chạy node, cần lưu ý về thông số (CPU, RAM, storage…) nếu bắt đầu.

Mantle LSD

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của ETH thông qua các dịch vụ stake phi tập trung.

Điểm nổi bật của Mantle Network

Mantle là Layer 2 trên Ethereum, được xây dựng trên OP stack và được chống lưng bởi BitDAO, công ty nắm giữ dự trữ ước tính hơn 2 tỷ USD. Mantle Network sử dụng optimistic rollups, mạng truyền thông chuyên dụng và bằng chứng gian lận để thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc, thiết lập giao tiếp hiệu quả với mạng chính và đảm bảo rằng mạng không bị các khối độc hại tương ứng tràn ngập.

Rollups là một tính năng phổ biến giữa các mạng EVM Lớp 2. Nó là cốt lõi của giải pháp mở rộng quy mô của Mantle Network. Với hàng nghìn giao dịch được xác nhận cùng lúc với chi phí thấp hơn, Mantle có thể cung cấp thời gian xử lý giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn đáng kể.

Trên hết, Mantle cung cấp giải pháp cho giai đoạn thử thách 7 ngày thông thường của các bản tổng hợp lạc quan thông qua tính toán đa bên (MPC). Bằng cách giới thiệu các nút MPC, có thể đánh giá và xác thực gốc trạng thái của trình sắp xếp một cách độc lập, thời gian thử thách có thể giảm xuống còn 1-2 ngày.

Mantle tuyên bố cung cấp thời gian block khoảng 10 mili giây và tốc độ giao dịch là 500 TPS, nhanh hơn khoảng 20 lần so với 32 TPS của mạng chính. Là một mạng tương thích với EVM, Mantle giúp các nhà phát triển và ứng dụng Ethereum hiện tại dễ dàng chuyển sang một mạng mới và hiệu quả hơn mà không cần học một ngôn ngữ mới hoặc thực hiện các thay đổi quan trọng đối với code hiện có của họ.

Cốt lõi của chức năng Mantle Network gồm 4 thành phần:

 • Công nghệ rollup lạc quan
 • Kiến trúc mạng mô-đun
 • Tính toán đa bên và giao thức chống gian lận
 • Các nút Mantle Data Availability (Mantle DA)

Bốn thành phần này phối hợp với nhau để cung cấp và duy trì một mạng an toàn và tiết kiệm tài nguyên, đồng thời đảm bảo liên lạc chặt chẽ với mạng chính.

Cách hoạt động của Mantle Network

 

Đội ngũ phát triển của Mantle Network

Pascal Leblanc hiện là Giám đốc điều hành, CTO và Người sáng lập của Mantle, đồng thời là Người đồng sáng lập của Ambo Technology. Trước đây anh ấy đã làm việc tại EY với tư cách là Nhà chiến lược chuỗi khối. Pascal Leblanc đã tham dự Đại học Quebec tại Trois-Rivières.

Ngoài ra, Mantle Network là sản phẩm của BitDAO, vì thế các thành viên của tổ chức tự trị phi tập trung này sẽ đảm nhiệm vai trò quản lý dự án. 

Nhà đầu tư và đối tác của Mantle Network

Một đề xuất tạo quỹ 200 triệu USD dành riêng cho các công ty khởi nghiệp Web3 giai đoạn đầu đã được nhóm Mantle Core đệ trình vào ngày 26 tháng 2 trên diễn đàn quản trị của BitDAO. Quỹ hệ sinh thái nhằm mục đích thúc đẩy việc áp dụng mạng của Mantle giữa các nhà phát triển và Dapps.

Theo đề xuất của Mantle, các quỹ đang quan tâm tham gia lần này gồm Dragonfly Capital, Pantera, Folius Ventures, Play Ventures Future Fund, Spartan, Lemniscap, Selini Capital, Cadenza Ventures và QCP Capital

EcoFund từ Mantle Core

Roadmap của Mantle Network

Trong tương lai, mục tiêu chính của Mantle Network là ra mắt Mainnet, cập nhật EIP-3074 và xây dựng hệ sinh thái.

Mantle Network roadmap

Token MNT là gì?

Thông tin cơ bản MNT

 • Token name: Mantle
 • Ticker: MNT
 • Blockchain: Mantle Network
 • Contract: Updating…
 • Token type: Governance, Utility
 • Total Supply: 6,219,316,768 MNT 
 • Circulating Supply: 3,234,268,325 MNT

Tokenomics của MNT

Token MNT được phân bổ như sau:

 • Mantle Treasury: 49.0% tương đương 3,046,328,614 MNT.
 • Circulating: 51.0% tương đương 3,172,988,154 MNT.

MNT Tokenomics

Lưu hành MNT theo thời gian

Việc phân phối token MNT từ Mantle Treasure tuân theo quy trình Quản trị Mantle. Quá trình lập ngân sách, gọi vốn và phân phối tuân theo một quy trình nghiêm ngặt, được minh họa bằng Ngân sách Mạng BIP-19 Mantle.

Mua bán MNT ở đâu ?

CEX

Token MNT đã được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Bybit hay Gate.io, anh em có thể mua bán tại đây với phí giao dịch thấp và thanh khoản cao nhất.

DEX

Token MNT có pool thanh khoản trên DEX Uniswap, anh em có thể sử dụng ví web và mua bán tại đây.

Lưu trữ MNT ở đâu ?

Có nhiều hình thức lưu trữ MNT như trên sàn giao dịch hoặc ứng dụng ví phi tập trung, ngoài ra anh em có thể lưu trữ MNT trong ví lạnh với tính bảo mật cao nhất.

Có nên đầu tư vào Mantle Network

Từ những thông tin trên, anh em có thể dễ dàng đưa ra nhận định cho riêng mình, mình tin Layer 2 sẽ là tâm điểm ở mùa tăng trưởng tiếp theo của thị trường.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về Mantle Network, Dex88 chúc anh em thành công trên con đường đầu tư.

Có thể bạn quan tâm :

Dex Tools

Chưa có bài viết mới

Tin Tức Crypto

Kiến thức Crypto

NFT

Airdrop

Hướng dẫn

Defi

Gamefi

Metaverse - Web3

Liên hệ quảng cáo: [email protected]