Zcash là gì? Mua bán trên Zcash như thế nào?

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 18-02-2022 | 15:47:06

Trong sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay, sự minh bạch này có thể gây khó chịu cho anh em khi có thể dễ dàng nhìn thấy tất cả thông tin về tài sản của mình nếu họ có địa chỉ ví hoặc giao dịch. Vậy người dùng phải làm gì để một số thông tin cần được ẩn danh và bảo mật tốt hơn? Câu trả lời đó là Zcash. Vậy Zcash là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu những điểm nổi bật của dự án dưới đây nhê.

Zcash là gì?

 Zcash là một loại tiền điện tử được tạo ra với mục đích bảo vệ quyền riêng tư của anh em giao dịch. Với Zcash, anh em có thể thực hiện mua bán hiệu quả và an toàn với tỷ giá thấp. Shielded Zcash giữ an toàn cho các giao dịch đồng thời cho phép anh em chia sẻ có chọn lọc địa chỉ và thông tin giao dịch để kiểm tra hoặc tuân thủ quy định.

Zcash là gì?
Zcash là gì?

Zcash được phát triển dựa trên mã Bitcoin và được coi là một Bitcoin fork. Tại đây cũng sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng theo thuật toán đồng thuận là Equihash, không phải SHA-256 như Bitcoin.

Zcash có những đặc điểm nào?

So với Bitcoin, Zcash nổi bật hơn khi cho phép anh em tùy chỉnh quyền riêng tư của tài khoản dùng của mình. Nghĩa là, anh em có thể chọn đặt giao dịch mã thông báo ZEC ở chế độ riêng tư hoặc công khai trong Zcash. Ngoài ra, Zcash còn có những đặc điểm dưới đây cần anh em chú ý.

Đối với địa chỉ bắt đầu bằng chữ “t”

Đây là địa chỉ minh bạch cho phép anh em xem thông tin địa chỉ và số dư ví. Một tùy chọn (nếu cần) mà chủ sở hữu có quyền hiển thị thông tin này cho người khác để tránh các vấn đề pháp lý.

Đối với địa chỉ bắt đầu bằng chữ cái '' z '

Địa chỉ bắt đầu bằng chữ cái z là địa chỉ được che. Tất cả thông tin địa chỉ và số dư sẽ được ẩn. Tất nhiên, mã thông báo ZEC có thể được gửi và nhận giữa hai địa chỉ ví này.

Về công nghệ, như đã nói trước đó, Zcash được triển khai từ giao thức Zerocash và tích hợp thuật toán Zero Knowledge. Kể từ đó, dự án đã cho phép thực hiện nhanh chóng các giao dịch dữ liệu, tăng cường bảo mật và ẩn danh tất cả thông tin cá nhân và tài sản của người tham gia.

Zcash còn tối ưu hóa tốc độ thanh toán giao dịch nhanh chóng và dễ dàng. Anh em tham gia có thể dễ dàng thanh toán mà không cần phải tra cứu bất kỳ giấy tờ gì, thẻ tín dụng hay địa chỉ của tổ chức là người nhận tiền. Ngoài ra, quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất vài giây.

Một số tính năng khác của Zcash:

  • Số lượng ZEC là 21 triệu như Bitcoin.
  • Zcash giảm phần thưởng khối nhỏ cũng như bitcoin.
  • Hiện tại, phần thưởng này là 12,5 ZEC cho mỗi khối. Cứ sau 4 năm, Zcash lại cắt đôi phần thưởng này. Lần tiếp theo sẽ là 6.25, 3.125, 1.5625.

Làm thế nào để mua bán Zcash ?

Không có cách nào để mua Zcash tại thời điểm này. Một khi được tung ra thị trường, sàn giao dịch sẽ phải đợi một lượng khai thác đáng kể trước khi thêm nó làm cặp giao dịch.

Làm thế nào để mua bán Zcash ?
Làm thế nào để mua bán Zcash ?

Để kiểm tra ZCash trên mạng dùng thử miễn phí, anh em hãy vào thứ và trải nghiệm. Ngay sau khi Zcash được phát hành, anh em sẽ biết nơi mua và giá trực tiếp ở tất cả các thị trường.

Làm thế nào để đào Zcash

ZCash sử dụng Equihash làm thuật toán băm. Đây là một thuật toán PoW bộ nhớ cứng không đối xứng dựa trên vấn đề phổ biến. Tức là dựa vào yêu cầu RAM cao để thao túng các giới hạn tạo bằng chứng, khiến cho việc phát triển ASIC không thể giống như Ethereum.  

Để tránh Instamine, ZCash sẽ bắt đầu khai thác muộn hơn và phần thưởng khối sẽ được phát hành chậm hơn bình thường. ZCash hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và mạng thử nghiệm đang hoạt động.

Câu hỏi thường gặp về Zcash (ZEC)

Để giúp anh em hiểu thêm về Zcash, dưới đây là các câu hỏi thường gặp được tổng hợp lại chi tiết. Không chỉ mang tới thông tin chi tiết hơn mà anh em còn có thể quyết định có nên sử dụng Zcash hay không.

Câu hỏi thường gặp về Zcash (ZEC)
Câu hỏi thường gặp về Zcash (ZEC)

Sự khác biệt giữa dự án Zcash với Ethereum và Bitcoin là gì?

Zcash là một bản sao từ Bitcoin fork, nhưng dự án có những cải tiến đáng kể so với Ethereum và Bitcoin. Đây là một tính năng giao dịch hoàn toàn riêng tư với thuật toán kiểm chứng bằng không.

Những dự án nào được coi là đối thủ của Zcash?

Các dự án Zcash đang cạnh tranh trên thị trường là Monero, Dash, Beam, Grin, Energi, Komodo,...

Có thể khai thác mã thông báo ZEC không?

Thuật toán khai thác Equihash cho phép anh em tham gia khai thác mã thông báo ZEC và nhận phần thưởng bằng cách sử dụng Zcash. Tỷ lệ băm dựa trên năng suất và tốc độ RAM.

Tất cả các giao dịch có hoàn toàn ẩn danh bởi Zcash không?

Zcash mã hóa dữ liệu người dùng, số tiền và thông tin người nhận trong một giao dịch bằng một chữ ký duy nhất và hiển thị nó vào sổ cái blockchain công khai. Chính vì vậy, mọi thông tin và tài sản đều được Zcash bảo vệ hoàn toàn.

Với những cải tiến mới, Zcash sẽ trở thành một nền tảng có độ an toàn và bảo mật tuyệt đối cho người dùng vượt trội hơn cả Bitcoin. Hy vọng với chia sẻ của Coin28 sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Zcash (ZEC) của mình. Từ đó anh em có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên đầu tư vào ZEC coin hay không. Chúc anh em may mắn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (17 Bình chọn)

Tin khác:

- BITCOIN lao dốc, giá trị giảm về ngưỡng 40,000 USD.

- Airbnb là gì? Những điều cần biết về Airbnb

Danh sách bài viết được xem nhiều