Yuga Labs đứng trước nguy cơ bị kiện tập thể vì BST BAYC và APE

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 25-07-2022 | 16:25:54

Yuga Labs có thể bị kiện tập thể do xuất hiện cáo buộc các NFT do đơn vị này phát hành, bao gồm BAYC và APE là chứng khoán nhưng không đem lại lợi nhuận như lời hứa ban đầu.

Yuga Labs bị kiện vì quảng cáo sai sự thật

Yuga Labs bị kiện vì quảng cáo sai sự thật
Yuga Labs bị kiện vì quảng cáo sai sự thật

Còn nhớ vào tháng 6 vừa qua, Yuga Labs, nhà phát hành bộ sưu tập NFT đình đám Bored Ape Yacht Club (BAYC)ApeCoin (APE) đã gây xôn xao dư luận khi khởi kiện một nghệ sĩ nổi tiếng vi phạm nhãn hiệu. Thế nhưng, chỉ sau ít lâu, công ty định giá tới 4 tỷ USD đã tự “bôi tro trát trấu” khi sắp phải lên hầu tòa ở vị thế là kẻ bị kiện.

Theo nguồn tin chính thức, công ty luật Scott + Scott đang tổ chức một vụ kiện tập thể chống lại Yuga Labs. Cụ thể, công ty đã tập hợp đơn kiện và cáo buộc Yuga tội danh quảng bá sai sự thật về NFT Bored Ape Yatch ClubApeCoin - token quản trị của 2 bộ sưu tập NFT lớn nhất trên blockchain Ethereum là BAYC và MAYC. Được biết, đơn vị đã quảng cáo hai sản phẩm trên giống như chứng khoán, đảm bảo tạo ra lợi nhuận. Song trên thực tế, giá trị của chúng đã giảm mạnh 3 tháng qua. 

Hiện các nguyên đơn trong vụ án vẫn chưa đưa đơn khiếu nại chính thức lên tòa án liên băng. Hãng luật Scott + Scott tiếp tục ở giai đoạn sơ bộ tìm kiếm nguyên đơn bị thua lỗ do mua NFT hay token liên quan đến Yuga, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2022. 

Về phía Yuga Labs, công ty chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức về vấn đề này.

Bàn luận xoay quanh vụ kiện tập thể của Yuga Labs

Trong trường hợp đơn khiếu nại chính thức đệ trình và giành chiến thắng, đó sẽ trở thành tiền lệ đầu tiên cho việc giải quyết và vụ việc tương tự sau này. Nếu tòa án nhận định NFT BAYC là chứng khoán, thì theo đó, Yuga Labs - đứng trên góc độ là đơn vị phát hành chưng khoán đã thất bại trong việc thực thi đầy đủ nghĩa vụ cần thiết.

“Tôi cảm thấy có khả năng SEC sẽ tranh thủ cơ hội và buộc NFT BAYC nhận mình là chứng khoán”, Brian Fyre, giáo sư luật tại Đại học Kentucky bình luận.

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã và đang nỗ lực điều tra và đưa NFT vào phạm vi định nghĩa chứng khoán. Nếu Yuga nhận phán quyết thua, điều này có thể làm tăng thêm sức mạnh, giúp SEC khẳng định và mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Xét về mặt kỹ thuật, tài sản được xem là chứng khoán nếu nó đạt các tiêu chí trong bài “Kiểm tra Howey” - một bài đánh giá gồm 4 mục tiêu do Tòa án tối cao thiết lập vào năm 1946. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thứ không phải lúc nào cũng trắng đen rõ ràng như vậy.

“Bạn có biết khi nào một loại tài sản sẽ trở thành chứng khoán không? Khi SEC quyết định muốn điều chỉnh nó – thì nó sẽ trở thành chứng khoán”, Fyre nói. “Câu hỏi thực sự là, liệu SEC có muốn nhúng tay vào thị trường này không? Tính đến thời điểm hiện tại, SEC vẫn chưa muốn đụng tay điều tiết thị trường nghệ thuật này”.

Scott+Scott khẳng định Yuga Labs từng cam kết rằng các khách hàng khi mua NFT BAYC sẽ đạt được lợi nhuận cụ thể. Giải thích chúng có khả năng tăng giá trị dựa trên danh tiếng của những nghệ sĩ nổi tiếng. Vì vậy, nếu tòa phát hiện ra Yuga Labs đang hoạt động theo mô hình này, thì SEC không còn nhiều trở ngại trong việc điều chỉnh bán các NFT, không chỉ đối với Yuga Labs mà còn là các ứng dụng và tác phẩm tương tự khác, dù chúng khác xa so với cổ phiếu như tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc hay đồ nội thất. 

Do đó, quá trình phân loại các bộ sưu tập NFT của Yuga Labs là chứng khoán có thể trở thành “một cuộc chiến” khó khăn và phức tạp vì NFT là một lĩnh vực hoàn toàn mới cũng như SEC chỉ mới bắt đầu khai thác trong thời gian gần đây, và vẫn chưa có bất kỳ một quy định pháp lý nào rõ ràng xung quanh lĩnh vực. Nhưng vụ kiện cũng sẽ nhắm đến ApeCoin, và lập luận Apecoin là chứng khoán sẽ có thể khả thi hơn.

ApeCoin (APE) là token được Yuga Labs ra mắt vào tháng 03/2022, cung cấp cho chủ sở hữu của nó khả năng bỏ phiếu về các đề xuất quản trị của ApeCoin DAO, một tổ chức tự trị phi tập trung đưa ra các quyết định liên quan đến hệ sinh thái BAYC. Giá trị của APE có xu hướng biến động theo sự phát triển của BAYC và Yuga Labs. Nhận xét về vấn đề này, ông Brian Fyre cho biết:

“Tôi chắc chắn SEC có thể nhìn nhận APE trông giống như một cổ phần trong một doanh nghiệp nhằm chèo lái dư luận, từ đó kết luận token là chứng khoán.”

Mặc dù chính phủ liên bang chủ yếu hạn chế việc gắn nhãn NFT là chứng khoán, nhưng tình trạng này gần đây dương như đã dần được tháo gỡ. Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội cựu giám đốc điều hành OpenSea vào tháng trước do hành vi giao dịch nội gián, gây thiệt hại cho người dùng khác. 

“Điều kỳ lạ là, làm thế nào để bạn giao dịch nội gián trừ khi bạn đang làm việc trong thị trường chứng khoán, trừ khi bạn đang giao dịch trên thị trường chứng khoán?” Fyre nhận định.

Tuy hành vi trên được xem là “giao dịch nội gián”, Bộ Tư pháp chỉ buộc tội anh ta với tội gian lận chuyển tiền và rửa tiền nhằm tránh phân loại và biến NFT trở thành chứng khoán.

Vụ kiện tập thể chống lại Yuga có thể sẽ là nước đi cuối cùng, buộc SEC phải đưa ra quyết định, liệu cơ quan có xem NFT hay thậm chí là các token quản trị như ApeCoin, là chứng khoán hay không. Chia sẻ về quyết định của SEC, ông Fyre nhận định:

“Tôi thực sự nghĩ rằng, có lẽ SEC chưa biết nên giải quyết như thế nào. Và trên thực tế, tôi cam đoan rằng, có lẽ họ vẫn không biết chuyện gì đang xảy ra”.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- 3,6 tỷ đô la ETH bị rút ra khỏi các sàn giao dịch chỉ trong 17 ngày

- Hai nhà sáng lập của Three Arrows Capital chính thức lên tiếng về vụ sụp đổ

Danh sách bài viết được xem nhiều