Xuất hiện bản mod Nvidia RTX 3090 giúp tăng hiệu quả khai thác tiền điện tử bằng GPU

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 18-04-2022 | 14:38:31

Bản mod dành cho cho NVidia RTX 3090 được cho là có thể làm giúp giảm năng lượng của việc khai thác tiền điện tử.

Nhà nghiên cứu hiệu năng linh kiện máy tính người Đức, Igor Wallossek đã tìm ra cách để cắt giảm mức tiêu thụ điện năng của Nvidia RTX 3090. Đây là sự kiện đáng chú ý bởi card đồ họa GeForce RTX 3090 Ti của NVIDIA có mức tiêu thụ điện năng rất cao, khiến cho nhiều đơn vị khai thác Bitcoin phải đau đầu với nguồn chi phí khổng lồ từ hóa đơn điện. Một báo cáo về caper điện tử trong phòng thí nghiệm gia đình của Hassan Mujtaba cho WCCF Tech đã chỉ ra rằng: "Card đồ họa GeForce RTX 3090 Ti của NVIDIA là card đồ họa ngốn điện nhất từng được ra mắt, tiêu thụ hơn 500 Watts điện năng và yêu cầu các giải pháp làm mát GPU cực lớn để giữ nhiệt độ trong tầm kiểm soát.”

Card đồ họa GeForce RTX 3090 Ti của NVIDIA có tốc độ khai thác mạnh nhưng tiêu tốn quá nhiều điện năng

Việc sử dụng các chip ASIC chỉ được thiết kế đặc biệt để khai thác các loại tiền điện tử như Dogecoin (DOGE), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Monero (XMR), Zcash (ZEC). Còn lại hầu hết trên thị trường, sử dụng GPU vẫn là cách hiệu quả nhất để khai thác tiền điện tử. 

Wallossek đã tạo nên một đột phá mới, có thể trở thành một cuộc cách mạng khi tìm ra cách để tăng hiệu quả tính toán của card đồ họa Nvidia RTX 3090 trên mỗi kWh. RTX 3090 có TGP tham chiếu của nhà sản xuất (tổng công suất đồ họa) là 450W. Đó là lượng điện năng mà hệ thống phụ đồ họa yêu cầu để chạy chip và giữ cho nó không bị quá nóng. WCCF Tech cho biết hầu hết các mô hình tùy chỉnh chạy ở gần 500W. Nhưng Igor Labs đã tìm ra cách để hạn chế mức tiêu thụ điện năng xuống còn 300W (giảm 37% xếp hạng TGP) mà không làm giảm hiệu suất vận hành. Điều này đã được thử nghiệm bằng cách chạy cùng lúc 10 game ở độ phân giải 4K.

Nguồn điện được cấp cho toàn bộ giàn đồ họa của GeForce RTX 3090 Ti thông qua đầu nối 16 chân PCIe Gen 5 là 600 Watt, đồng nghĩa với việc nó được thiết kế để chứa các chip đồ họa có thông số tương đương 600 Watts. Nếu bản mod được phổ cập rộng rãi, điều này sẽ mang lại một khoản tiết kiệm đáng kể chi phí điện cho quá trình vận hành GPU Nvidia, đồng thời rút gọn chi phí “cực kỳ khủng khiếp” cho việc làm mát RTX 3090.

Xem thêm: Mức độ khó khăn của việc khai thác tiền điện tử

Các đơn vị xử lý đồ họa tối ưu để giải quyết vấn đề thuật toán băm SHA-256 đóng vai trò quan trọng trong kiến ​​trúc tính toán và kinh tế phức tạp của các loại tiền điện tử Proof of Work như Bitcoin và Ethereum (cho đến khi mainnet hợp nhất với Beacon Chain thành tạo sự đồng thuận của mạng lưới Ethereum bằng cách sử dụng Proof of Stake).

Mặc dù RTX 3090 là một công cụ khai thác mạnh mẽ với tốc độ băm ở mức 135 MH / giây khi triển khai Dagger Hashimoto để khai thác Ethereum, WePC đã đề xuất một giải pháp tiết kiệm năng lượng hơn vì nó là một cỗ máy tiêu hao quá nhiều năng lượng. Việc sửa đổi của Igor để hạn chế mức sử dụng điện của thẻ Nvidia có thể nâng cao vị trí của RTX 3090 trong bảng xếp hạng khai thác GPU cho các điểm chuẩn chính như hashrate - mức tiêu thụ điện năng và lợi nhuận hàng ngày / tổng số ngày để hòa vốn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Fidelity Investments tham gia đầu tư vào tiền điện tử và Metaverse

- “Điểm mặt” 9 gã khổng lồ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào năm 2022

Danh sách bài viết được xem nhiều