“Bách khoa toàn thư” Wikipedia dính chỉ trích khi kêu gọi quyên góp crypto

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 14-04-2022 | 15:00:43

Trong một khảo sát được tổ chức bởi Wikimedia Foundation, tổ chức phi lợi nhuận đứng sau Wikipedia, có tới 70% bình chọn phản đối việc nền tảng này nhận quyên góp tiền điện tử.

Cuộc khảo sát kéo dài ba tháng, bắt đầu từ ngày 10/01 đến 13/04 cho thấy phần lớn thành viên tham gia không đồng tình với quyên góp tiền mã hóa vào tổ chức này. Đây là chương trình được chính Wikimedia Foundation tổ chức nhằm đánh giá lại chính sách tiền điện tử của mình đầu năm 2022. 

Wikipedia phải dừng nhận đóng góp bằng tiền điện tử
Wikipedia phải dừng nhận đóng góp bằng tiền điện tử

Được biết Wikimedia Foundation đã mở rộng các thảo luận về đa dạng chủ đề liên quan đến crypto. Điển hình như việc El Savador hợp pháp hóa BTC là tiền tệ hay thậm chí ra mắt trái phiếu bitcoin; vấn đề tiền mã hóa trở thành công cụ cho các hoạt động tài chính phi pháp; vai trò của tài sản kỹ thuật số trong lĩnh vực tài chính. Từ đây, xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều về tiền điện tử hơn. 

Chỉ trích gay gắt nhất xuất phát từ một biên tập viên lâu năm của Wikipedia, Molly White. Bằng những lập luận của mình, cô nhận định tiền điện tử là khoản đầu tư “cực kỳ rủi ro” và Wikipedia đã góp phần vào những “rủi ro” này. 

Molly đăng tweet cho rằng tiền điện tử mang nhiều rủi ro
Molly đăng thêm tweet cho rằng tiền điện tử mang nhiều rủi ro

Đa số cho rằng việc liên kết với tiền điện tử mang lại rủi ro về uy tín cho Wikimedia Foundation. Trong khảo sát 326 người tham gia, 71% thành viên ủng hộ đề xuất dừng quyên góp. 

Thực tế, Wikimedia Foundation chấp nhận các khoản quyên góp bitcoin bắt đầu từ năm 2014 thông qua nền tảng Coinbase. Sau đó, EthereumBitcoin Cash cũng lần lượt được hỗ trợ. 

Tuy việc đóng góp tiền điện tử phải dừng lại nhưng không làm tổn hại đến Wikimedia. Lượng tài sản số này chỉ chiếm 0.08% trong tổng các khoản đóng góp mà tổ chức này nhận được năm 2021.

Trước 1 ngày khi trường hợp của Wikipedia xảy ra, Molliza - công ty sở hữu trình duyệt Firefox cũng đã phải “đoạn tuyệt” với bitcoin, tương tự vì những tác động từ người dùng, chỉ chấp nhận các đóng góp Proof - of - Stake (POS).  

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Dogecoin hướng tới tích hợp giao dịch ngoại tuyến với công nghệ Starlink của tỷ phú ElonMusk

- Metaverse của Facebook tính phí gần bằng một nửa tổng giá trị mỗi giao dịch

Danh sách bài viết được xem nhiều