WeChat xóa bỏ một số nền tảng NFT vì vi phạm quy định

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 23-03-2022 | 17:43:30

Gã khổng lồ mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc đã chính thức loại bỏ NFT vì lý do thiếu sự rõ ràng trong quy định và lo ngại sự đàn áp từ chính phủ.

WeChat cập nhật chính sách, xóa bỏ NFT

WeChat cập nhật chính sách, xóa bỏ NFT
WeChat cập nhật chính sách, xóa bỏ NFT

WeChat đã xóa một số tài khoản khỏi nền tảng thu thập kỹ thuật số do vi phạm các quy tắc hoạt động. Trong khi đó, Ant Group cùng các nền tảng NFT của Tencent đã cập nhật các thỏa thuận người dùng.

Gã khổng lồ mạng xã hội WeChat được cho là đã xóa Xihu No.1, một trong những dự án NFT được thổi phồng trên thị trường. Một nền tảng khác có tên Dongyiyandian cũng tiết lộ lệnh cấm ứng dụng chính thức của mình.

Điều tương tự cũng diễn ra với WhaleTalk - nền tảng thu thập kỹ thuật số do tập đoàn công nghệ Ant ra mắt. WhaleTalk đã thay đổi chính sách của mình nhằm gia tăng biện pháp trừng phạt đối với việc sử dụng bàn giao dịch mua bán tại quầy (OTC) để giao dịch NFT. Một điều cần lưu ý là không có lệnh cấm nào về NFT nhưng lại cấm triệt để hành động đầu cơ NFT.

Những động thái trên của các nền tảng xuất phát từ việc không tuân thủ rõ ràng các bộ sưu tập NFT. Họ đã bắt đầu mạnh tay với các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn những hệ lụy khác phát sinh.

Sự gia tăng của các giao dịch trái phép và giao dịch bot trên nền tảng NFT khiến nhiều ông lớn trong ngành công nghệ lo lắng và thực hiện biện pháp phòng ngừa các rủi ro.  

Trong lệnh cấm toàn diện đối với tiền điện tử được công bố vào tháng 9 năm 2021, bất kỳ công ty trong và ngoài nước có hành động hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử đều phải chịu trách nhiệm. Do vậy, những thay đổi chính sách gần đây của các công ty mục đích nhằm tránh sự đàn áp của chính phủ.

Trung Quốc cấm hoàn toàn tiền điện tử nhưng chính phủ Bắc Kinh lại không cấm NFT. Đó là lý do Alibaba và Tencent vẫn có thể nộp đơn xin một số bằng sáng chế NFT mới vào năm 2021. 

Mặc kệ các chính sách ngăn chặn, do độ phổ biến của đồ sưu tầm kỹ thuật số, nên cả sự gia tăng đầu cơ giá cả và các hành động gian lận tiềm ẩn ở Trung Quốc.

Sự đàn áp từ chính phủ

Chính phủ Trung Quốc đàn áp tiền điện tử
Chính phủ Trung Quốc đàn áp tiền điện tử

Năm 2021, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt lên tiền điện tử và NFT. Giới chức trách của quốc gia này đã hạn chế mức độ cho thuê và đàn áp mạnh các hoạt động khai thác tiền điện tử.

Chính phủ lo ngại các hoạt động khai thác tiền điện tử làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc. Các cuộc tấn công lớn nhằm vào hoạt động khai thác Bitcoin vì nó có mức tiêu thụ điện cao.

Cuộc đàn áp lịch sử vào năm ngoái của chính phủ Trung Quốc đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp tiền điện tử. Giá của các đồng coin giảm mạnh, đặc biệt là BTC. Thậm chí, một số công ty khai thác tiền điện tử trong nước đã buộc phải đóng cửa.

Hai nền tảng mạng truyền thông lớn hàng đầu Trung Quốc là WeChat và WhaleTalk cũng đang đứng trước nguy cơ bị chính phủ đàn áp. Cả hai sau đó đã cập nhật những chính sách mới nhằm hạn chế các nền tảng giao dịch và các mã không thể thay thế (NFT).

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- TTK là gì? Tiềm năng phát triển của TTK coin?

- Astro coin là gì? Tổng quan về dự án Astroport

Danh sách bài viết được xem nhiều