Web3 là gì? Hé lộ 06 ưu điểm mà người dùng không thể bỏ qua

Tác giả: Thu Thảo
Bài viết được update ngày: 21-02-2022 | 13:05:56

Web3- tên viết tất thế hệ Web 3.0 được coi là bước ngoặt mới của nền tảng số từ đầu thế kỷ XXI. Trước sự phát triển này, người dùng được tiếp cân với sự phát triển của Internet với các ưu điểm vượt trội so với thời kỳ trước. Vậy, nền tảng Web 3.0 là gì? Nó đem đến ưu và nhược điểm nào cho người dùng? Cùng Coin28 tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Web3 là gì? Những vấn đề cơ bản về Web3 cần lưu ý

Web 3.0 là sự tiến bộ vượt bậc của kỷ nguyên Internet, phát triển dựa trên nền tảng của Web 1.0 và Web 2.0. Vậy, để hiểu sâu về Web 3.0, việc tìm hiểu Web 1.0 và Web 2.0 là điều cần thiết.

Sự ra đời và đặc điểm của Web 1.0 và 2.0

Web 1.0 là sự phát triển đầu tiên của World Wide Web (Viết tắt: www), được phát minh bởi Nhà khoa học người Anh Tim Berners-Lee vào năm 1999. Web 1.0 tồn tại dưới sự tập hợp các trang web tĩnh, cho phép người dùng tìm kiếm và đọc thông tin, thuộc về một công ty hay một tổ chức, nguồn tin một chiều và được quản lý bởi các quản trị viên. Ngoài ra, Web 1.0 hoạt động theo nguyên tắc phổ biến thông tin hơn là xác lập quyền dân chủ hóa của web.

Web3 là gì? Hé lộ 06 ưu điểm mà người dùng không thể bỏ qua
Web 1.0 và 2.0 là kết quả của sự phát triển công nghệ hiện đại trên thế giới

Đến cuối những năm 1990, trước giới hạn của Web 1.0 và sự thay đổi của khoa học công nghệ, Web 2.0 dần dần ra đời và trở thành sự lựa chọn của người dùng và chiếm lĩnh trọn vẹn các trang web vào giữa những năm 2000. Nếu như Web 1.0 người dùng bị động trong việc tìm kiếm, khai thác và trao đổi thông tin thì đối với Web 2.0 người dùng có thể tương tác cũng như cộng tác với nhau với tư cách là người sáng tạo nội dung. Từ đó, Web 2.0 là giải pháp Internet lấy người dùng làm trung tâm nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi thông tin và hợp tác giữa mọi người trên mạng Internet thông qua các trang web điển hình như: blogs, cộng đồng trực tuyến, ứng dụng trực tuyến,..

Web3- kết quả của xu thế Internet toàn cầu

Trước sự phát triển nhanh chóng của nền công nghệ thông tin và nhu cầu ngày càng cao của người dùng, đến đầu thế kỷ XXI, thuật ngữ Web 3.0 ra đời bởi nhà báo John Markoff của The New York Times. Theo ông, đây là một cuộc cách mạng mới của lịch sử Web sẽ thay thế các thế hệ web trước và hứa hẹn đáp ứng nhu cầu của con người hiện đại.

Web 3.0  hay còn gọi là Semantic Web (được dịch là mạng ngữ nghĩa), ra đời bởi Hiệp hội World Wide Web (W3C). Đây là một thế hệ web với sự xuất hiện của các tính năng mới chú trọng vào việc sử dụng các giao thức và sử dụng dữ liệu đa dạng.

Web3 là gì? Hé lộ 06 ưu điểm mà người dùng không thể bỏ qua
Web3- kết quả của quá trình tân tiến khoa học công nghệ

Web 3.0 chưa có định nghĩa cụ thể tuy nhiên hiện nay Semantic Web được coi là định nghĩa phổ biến của Web3. Theo W3C, Semantic Web là một mạng lưới dữ liệu tích trữ và kết hợp các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau trong đó trao đổi dữ liệu là hoạt động chủ yếu trên Web gốc. Từ đó, nền tảng này cho phép một thiết bị hoặc một người bắt đầu với một cơ sở dữ liệu và sau đó có thể di chuyển sang một cơ sở dữ liệu bất tận được kết nối bởi một điểm chung.

Từ đó, Web 3.0 đánh dấu sự thay đổi và phát triển vượt trội của trang web. Theo đó, mô hình tương tác của người dùng với trang web cũng thay đổi, họ có thể dễ dàng truy cập và sử dụng một cách trực quan với các chức năng tìm kiếm tốt hơn cung cấp chính xác những gì họ đang tìm kiếm. Web 3.0 được coi như là một trợ lý nhân tạo thấu hiểu người dùng và cá nhân hóa mọi thứ.

06 ưu điểm vượt trội của Web3 so với Web 1.0 và 2.0

Với sự ra đời và phát triển ngày càng nhanh chóng của công nghệ thông tin, Web 3.0 chính thức ra đời đáp ứng nhu cầu của người dùng và ngày càng chiếm lĩnh thị trường thế giới ảo. Theo đó, nền tảng web này có các ưu điểm sau:

Giao dịch không qua trung gian

Đối với Web 3.0, người dùng có thể thoải mái giao dịch, trao đổi mà không cần thông qua bên trung gian. Với tính năng phi tập trung của nó, các bên có thể tự do giao dịch và trao đổi dữ liệu, không tốn thời gian thông qua bất kỳ bên trung gian nào khác mà vẫn đảm bảo tính chính xác cao.

Web3 là gì? Hé lộ 06 ưu điểm mà người dùng không thể bỏ qua
Các ưu điểm của Web3 đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng

An toàn trong bảo mật dữ liệu

Một tính năng vượt trội có thể kể đến là dữ liệu được bảo mật tuyệt đối và được kiểm soát bởi chính người dùng. Các dữ liệu của khách hàng sẽ được lưu trữ trên hệ thống Blockchain vì thế nó không bị can thiệp bởi cá nhân hay tổ chức nào khác. Từ đó, việc người khác truy cập nhằm sửa đổi, thao túng, mua bán dữ liệu của người dùng sẽ không thể xảy ra.

Dữ liệu tồn tại không giới hạn

Ngoài tính bảo mật, Web3 còn là nền tảng lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn. Một khi người dùng lưu trữ dữ liệu vào chuỗi khối Blockchain thì các dữ liệu ấy sẽ không bị xóa bỏ và tồn tại vĩnh viễn.

Dịch vụ hoạt động 24/7

Vận hành theo cơ chế dựa trên các nút mạng trên thế giới thay vì tập trung vào một máy chủ vì vậy dịch vụ triển khai trên các Web 3.0 sẽ hoạt động không ngừng nghỉ. Theo đó, các sự cố xảy đến cũng không làm cho hoạt động của người dùng bị tạm dừng.

Người dùng tự do truy cập

Với tính dân chủ và cung cấp dịch vụ 24/7, người dùng có thể truy cập bất cứ thời gian nào, bất cứ nơi đâu theo nhu cầu của mình. Không có tác động nào có thể ngăn cản sự truy cập của người dùng trong việc tìm kiếm, trao đổi thông tin trên nền tảng Web3.

Tiếp cận thông tin với sự hỗ trợ của IoT và công nghệ AI

Trước sự hỗ trợ của Internet vạn vật (IoT) và nền công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cho người dùng sử dụng một cách trực quan và cá nhân hóa. Cung cấp một giải pháp thông minh, đa chức năng trong việc trao đổi, tìm kiếm của người dùng.

 

Như vậy, Web3 (Web 3.0) là một sản phẩm của nền công nghệ hiện đại đầu thế kỷ XXI đem đến trải nghiệm vượt trội cho người dùng. Từ đó, nền tảng web này tạo ra một thế giới ảo đáp ứng nhu cầu của con người hiện đại, khắc phục mọi nhược điểm của các thế hệ web trước. Trên đây là một số vấn về Web3 mong đem đến thông tin hữu ích cho Quý bạn đọc!

Đánh giá bài viết này

4/5 - (23 Bình chọn)

Tin khác:

- Giá BITCOIN tiếp tục lao dốc, tâm lý thị trường biến động mạnh

- DGB coin là gì? 3 đặc điểm nổi bật của DGB coin

Danh sách bài viết được xem nhiều