Wax coin là gì? Tần tần tật về dự án WAX và đồng WAX

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 17-02-2022 | 16:17:32

Tài sản số NFT đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, các đồng tiền điện tử hoạt động trong lĩnh vực này phát triển tốt hơn so với các lĩnh vực khác. Một trong số đó là đồng Wax. Vậy Wax coin là gì? Hãy cùng Coin28 khám phá những thông tin cần biết về dự án Wax và wax coin trong bài viết dưới đây nhé!

Wax là gì?

Wax là từ viết tắt của Worldwide Asset eXchange. Đây là một trong những thị trường tiền điện tử được sáng lập trên nền tảng blockchain giúp các thao tác giao dịch tài sản số  được thực hiện một cách an toàn, dễ dàng và tốc độ nhanh chóng hơn.

Wax là gì?
Wax là gì?

Wax hiện là công cụ phát triển dựa trên nền tảng blockchain hoạt động hàng đầu hỗ trợ các loại ứng dụng phi tập trung, thị trường điện tử và những mã thông báo không được phép sử dụng hay còn gọi là NFT.

Wax coin là gì?

WAXP chính là biểu tượng mã thị trường chứng khoán của tiền điện tử gốc trên dự án Wax. Đồng coin này được sử dụng với mục đích thanh toán tất cả các dịch vụ, bỏ phiếu và đặt cược trên Wax blockchain. Những người sở hữu Wax sẽ được trao quyền bình chon, biểu quyết giám sát phục vụ quản lý hệ sinh thái Wax.

Đối với mục đích đặt cọc, đồng Wax sẽ được lưu trữ sang một bên khi người nắm giữ nó có yêu cầu. Điều này đồng nghĩa với việc khan hiếm xu Wax sẽ tăng cao. Đối với thành viên sáng lập, họ coi việc đặt cược là phương thức đóng góp cho blockchain bởi nó khong tính phí giao dịch.

Tính năng ưu việt của WAX

Nếu bạn sử dụng Wax, nền tảng này sẽ giúp bạn bảo mật chống lừa đảo. Nghĩa là, các nhà đầu tư có thể mua, bán tự do các sản phẩm hàng hóa kỹ thuật số ngay lập tức nhưng vẫn an toàn thông qua các hợp đồng thông minh.

Các vật phẩm ảo có thể được giao dịch bằng mã thông báo Wax pegged hoặc mã Wax từ rất nhiều trò chơi khác nhau. Đây là tính năng thanh khoản cao của nền tảng Wax blockchain.

Thông thường, nếu thị trường thay đổi thì các sản phẩm cũng sẽ biến động về giá. Tuy nhiên, chúng ta có thể dùng hợp đồng tài sản để chốt bán giá ấn định đối với các sản phẩm trên nền tảng Wax. Các đồng tiền điện tử khác có giá biến động nên rất khó dự đoán nhưng Wax hoạt động dựa trên hợp đồng tài sản được chốt bằng Wax đã giúp bảo mật thông tin cho người dùng và chống lại sự biến động giá.

Ngoài ra, phương pháp giao dịch và thanh toán trên nền tảng Wax vô cùng dễ dàng mà chị phí lại thấp hơn so với những blockchain khác. Điều này giúp hai bên mua bán cũng như bên thứ ba có thể kiếm được lợi ích kinh tế nhiều hơn đáng kể trong mỗi giao dịch.

Với tiềm năng của Wax trên NFT, chắn chắn trong tương lai, thị trường của dự án Wax sẽ vô cùng rộng mở, hứa hẹn thiết lập trên nhiều dự án hơn nữa.

Cách hoạt động của WAX Protocol

Wax Protocol là một công cụ blockchain phi tập trung được thiết lập nhằm mục đích trao đổi và chuyển dịch vụ, hàng hóa ảo trên Wax. Ban đầu, thuật toán đồng thuận được chọn để sử dụng là bằng chứng cổ phần đã ủy quyền (viết tắt là DPoS) do BitShares tạo ra. Nhà đầu tư muốn trở thành Guilds cần phải đặt cược token Wax mà họ đang sở hữu.

Guilds ở đây là những node dùng để xác nhận tại blockchain Wax. Điều này được coi là chức năng  Với số lượng ban đầu là 64 Guilds, hiện nền tảng Wax đã sở hữu số Guilds tăng gấp nhiều lần bởi các máy chủ và trò chơi mới phát hành ngày càng lớn.

Bên cạnh đó, Guilds còn chịu trách nhiệm tự hoàn thiện và bổ sung cho chính chúng. Điều kiện để một Guilds được chọn dựa trên nguyên tắc sau: người dùng cần gửi đề xuất của mình đến mạng lưới với tên cụ thể của trò chơi mà họ chọn để phục vụ và phương thức họ sẽ dùng nhằm giám sát đạt lý chuyển nhượng (Transfer Agents) và định mức phần trăm phí họ sẽ trả cho người dùng.

Khác với các bot hiện đang được sử dụng bởi OPSkins, blockchain Wax lại dùng Transfer Agent. Để tạo điều kiện tốt nhất cho việc chuyển giao hàng hóa giữa hai bên mua bán, họ sẽ dùng phương thức ủy thác để đảm bảo công minh nhất, an toàn nhất. Các cách ủy thác đó là:

  • Kiểm soát tài sản trước hết từ người bán.
  • Sắp xếp nhận và giao hàng thông qua liên lạc với hai bên mua bán.
  • Tính xác thực của tài khoản phải chân thật và xác minh rõ ràng.
  • Xác nhận nhận được tài sản bằng cách sử dụng chữ ký số trên Hợp đồng giao dịch thanh toán.
  • Thực hiện giao tài sản cho bên mua.

Mặc dù điều kiện cần là đặt cược một số Wax token, nhưng bạn cần chú ý chỉ được đặt không quá 25 % tổng giá trị hợp đồng thanh toán thực thi. Còn trong các dịch vụ thực hiện thanh toán, các đại lý sẽ được nhận phần thưởng tương đương 1% phí bằng Wax token.

Token WAX là gì?

Wax là token tự nhiên chính trong hệ sinh thái của Worldwide Asset eXchange ra mắt, token Wax trên Ethereum được phát hành ở mức chuẩn của ERC-20. Sau lần ra mắt nền tảng blockchain chính hoàn thiện tại thời điểm giữa năm 2019, token Wax đã cho phép những người nắm giữ chuyển sang token chính tự nhiên của Wax từ ERC-20.

Token Wax là gì?
Token Wax là gì?

Token Wax thực hiện rất nhiều chức năng. Từ việc token thay thế phí gas trên nền tảng Blockchain Wax, đến trả thưởng cho Guilds tạo và thực hiện xác thực blocks, cho người dùng token stake. Bên cạnh đó token Wax còn được sử dụng làm phương tiện thanh toán khi giao dịch vật phẩm trên thị trường tiền ảo và bình chọn cho các giám sát từ các node xác nhận. Số lượng token bình chọn tối thiểu là 10 token Wax.

Token native Wax có biểu tượng token là Wax trên nền tảng blockchain Wax. Tại thời điểm ban đầu, token Wax có tên gọi là Token ERC-20 Wax được ký hiệu là Wax, thuộc nền tảng ERC-20 Ethereum.

Phân bổ token WAX

Tỷ lệ phân bổ token như sau:

Token Sale chiếm phần trăm lớn nhất (35%), tiếp đến là , Maket Development chiếm 30% Wax Team and Founders chiếm 25%, thấp nhất là Contributor and Advisors (10%).

Token Sale của dự án Wax bao gồm hai giai đoạn là Presale và Main sale điễn ra vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2017.

Đối tác của WAX

Những nhà giải trí có thương hiệu lớn trên thế giới như Topps, Atari, Capcom, Funko, Sony Funimation là đối tác NFT chính của Worldwide Asset eXchange. Các trò chơi kiếm tiền trên không gian NFT phổ biến liên kết với Wax bao gồm: Kolobok, Prospectors, R-Planet, Adventures và Alien World.

Đối tác của WAX
Đối tác của WAX

Đội ngũ phát triển

Nhóm phát triển nên OPSkins chính là chủ nhân của dự án Worldwide Asset eXchange Đây là nền tảng digital  lớn nhất hiện nay với doanh thu từ 2 triệu bản game mỗi tuần với 200 nghìn người cài đặt mỗi tháng.

Các thành viên cốt lõi của dự án Wax này đều là những người có lịch sử phát triển với kinh nghiệm bản thân đồ sộ. Đó là John Brechisci, William Quigley, Malcolm Casselle và Jonathan Yantis.

Cách sở hữu WAX token

Để sở hữu Wax token, bạn có thể lựa chọn hai phương thức: mua trực tiếp chúng trên các sàn giao dịch niêm yết Wax coin hoặc nhận token rewards token khi trở thành các stakers hay Guilds.

Do dự án Wax cho phép vận dụng linh hoạt token ERC-20 trên nền tảng Ethereum và token native trên nền tảng Wax nên ngoài phí rút nạp hoặc phí giao dịch mặc định, bạn còn phải chịu phí trx, transaction. Bạn phải chi trả hai loại phí này cho nền tảng nào còn tuy thuộc vào loại token bạn giao dịch

Lưu trữ token WAX ở ví nào?

token Wax trên nền tảng Wax blockchain có thể lưu trữ trên các ví uy tín được nhiều người lựa chọn như Ledger Wallet, Trezor hay MyEtherWaller,... Những loại ví này đáp ứng được nhu cầu cho các nhà đầu tư muốn giao dịch và phát triển lâu dài. Ngược lại, nếu mục đích của bạn là tìm hiểu, trải nghiệm, bạn có thể sử dụng trực tiếp các ví trên những sàn mà bạn đã và đang giao dịch.

Ví lưu trữ đồng Wax
Ví lưu trữ đồng Wax

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay đã có rất nhiều sàn giao dịch niêm yết và hỗ trợ đồng Wax bạn có thể tham khảo như Upbit, Kucoin, Coin Falcon, Bancor Network. Trong đó, khối lượng giao dịch lớn nhất thuộc về sàn Bittrex và Huobi qua cặp Wax/ETH hoặc Wax/BTC.

Tương lai của dự án WAX

Trong vòng 24 giờ vừa qua, mã thông báo Wax đã tăng vượt trội hơn so với các loại tiền điện tử ETH, BTC và một số loại coin hàng đầu khác, đạt ngưỡng 32%. Wax coin đang được giao dịch với mức giá 0,824 USD/Wax. Theo thống kê của thị trường tài chính phi tập trung, Wax đã cán mốc vị trí số hai về khối lượng bán của không gian NFT. Không những thế, Worldwide Asset eXchange đang vượt qua nền tảng hàng đẩu Ethereum và đạt 15 triệu giao dịch mỗi ngày.

Dựa vào sự gia tăng tài chính và chỉ báo kỹ thuật của Wax, nó được dự đoán sẽ còn tăng và trở thành đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tương lai. Chìa khóa cho hoạt động của Worldwide Asset eXchange chính là nhu cầu NFT cùng hiệu suất mạnh mẽ của nó trong không gian NFT.

Như vậy, từ những thành tự Wax đạt được trên đây, có thể khẳng định Wax coin tập trung trong NFT sẽ phát triển mạnh mẽ với nhiều tiềm năng đầu tư đổi mới thị trường.

Có nên đầu tư vào token WAX

Wax coin cũng như các đồng tiền điện tử mới đang được săn đón khác đều tồn tại cho nó một câu hỏi. Liệu rằng Wax token thực sự có tiềm năng phát triển không? Đầu tư vào Worldwide Asset eXchange sẽ gặp phải rủi ro gì?

Bất cứ lĩnh vực đầu tư nào cũng đòi hỏi việc trang bị kiến thức đầy đủ và chính xác. Do đó, bạn nên tìm hiểu, cân nhắc các yếu tố phù hợp nhất để có câu trả lời tối ưu nhất cho bản thân khi tham gia thị trường tiền điện tử này.

Những thông tin chi tiết về dự án Wax và đồng coin của nó đã được Coin28 chia sẻ cụ thể và ngắn gọn trong bài viết này. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ có sự chắt lọc kiến thức đầu tư trong thị trường tài chính phi tập trung. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần trợ giúp giao dịch, hãy liên hệ trực tiếp với Coin28 qua trang web chính thức của chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Đánh giá bài viết này

5/5 - (10 Bình chọn)

Tin khác:

- Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội mùa đông

- Coin Reef là gì? Những điều cần biết về Reef Finance

Danh sách bài viết được xem nhiều