Waves hồi sinh Vires.Finance với món quà đền bù cho người dùng trị giá 500 triệu USD

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 03-08-2022 | 16:26:20

Cộng đồng Waves đã bỏ phiếu thành công để hồi sinh lại giao thức cho vay Vires.Finance. Một kế hoạch hoàn trả 500 triệu USD cho những khách hàng chịu thiệt hại từ sự kiện sụp đổ trước đó đang được dự kiến triển khai.

Cộng đồng blockchain Waves đã đề xuất khởi động lại giao thức lending Vires Finance theo phương thức thật sự phi tập trung. Cuộc bỏ phiếu đã kết thúc vào ngày 29/07, với hơn ¾ tổng số phiếu bầu ủng hộ kế hoạch này. Sau khi “Kế hoạch hồi sinh DeFi” được thông qua, cộng đồng Waves sẽ tìm cách lấy lại số tiền đã mất.

Thông tin về sự kiện hồi sinh giao thức lending Vires Finance

Vào hồi tháng 4, Vires Finance đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, thậm chí đã bị liệt vào “dự án ponzi”. Mọi chuyện xuất phát từ Neutrino (USDN), một stablecoin trên Waves đã de-peg mất chốt 1 USD. Từ đó nền tảng chứng kiến lượt rút tiền tăng đột biến khiến nguồn thanh khoản cạn kiệt và buộc phải chặn người dùng thực hiện giao dịch. Theo thống kê, đã có 500 trăm triệu USD đã bị xóa sổ khỏi giao thức này. 

Cộng đồng sau đó đã đưa ra đề xuất quản trị WAVRP001 đa hướng. Đối với những ai đang nắm giữ hơn 250.000 USD token quản trị, sẽ có hai lựa chọn:

1/ Đổi token quản trị lấy USDN với thời hạn 365 ngày và tiền thưởng thanh lý 5%.

2/ Giữ nguyên token quản trị trên Vires Finance với 0% APY và được hoàn trả khi Ivanov thanh lý USDN theo thời gian.

Nhà sáng lập Waves, Sasha Ivanov, đã chuyển khoản nợ xấu 500 triệu USD vào ví của mình, tuyên bố sẽ thanh lý USDN và trả dần khoản nợ cho các nhà đầu tư.

Trong tuyên bố từ những người điều hành Waves, sức mạnh chính của crypto nằm ở cộng đồng, tính minh bạch và cơ chế quản trị phi tập trung:

“Giữa mùa đông crypto đang diễn ra, điều cần thiết là phải ghi nhớ và làm nổi bật các giá trị cốt lõi của phân quyền, tính bất biến, tự do khỏi lòng tham của thể chế và lấy tính toàn diện làm nền tảng cho blockchain.”

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến trái ngược khi đề xuất này được đưa ra. Một số người cho rằng đây là một “trò gian lận bình cũ rượu mới” và “thay vì xây dựng lại các đề xuất xuất khả thi hơn thì những người khởi xướng lại tạo ra một game mới để bẫy khách hàng”.

Sự sụp đổ của một giao thức cho vay và các stablecoin thuật toán đã trở thành một chủ đề nóng trong năm nay, trong đó UST của Terra có lẽ là một “nỗi đau” mà cả thị trường sẽ không bao giờ quên được.

Một hệ sinh thái blockchain hàng top đã cuốn bay hơn 40 tỷ USD chỉ sau vài ngày, kéo theo đó là làn sóng khủng hoảng thanh khoản đưa nhiều công ty tiền mã hóa đến bờ vực phá sản điển hình là Celsius, Voyager, 3AC.

Kể từ đó, stablecoin đã trở thành chủ đề mà giới chức quản lý vịn vào trên hành trình kêu gọi sự can thiệp pháp lý chặt chẽ. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen ngay lập tức đã kêu gọi quy định về stablecoin và các nhà quản lý Vương quốc Anh cũng đưa stablecoin vào Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính. Và như những gì cộng đồng đã cảm nhận trong thời gian qua, stablecoin thuật toán đại diện cho một doanh nghiệp có rủi ro cao và không ổn định.

Biểu đồ giá Waves đến ngày 03/08/2022

Hiện tại, USDN vẫn đang xoay quanh mốc 0,99 USD, WAVES và VIRES đang giao dịch lần lượt ở mức 5,645 USD (giảm 6%) và 22,66 USD (tăng 0,76%).

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Công ty môi giới tiền điện tử Robinhood bị Bộ Tài Chính New York phạt 30 triệu USD

- Cha đẻ Cardano giải thích lý do tiếp tục trì hoãn hard fork Vasil

Danh sách bài viết được xem nhiều