Vương quốc Anh thông qua dự luật hỗ trợ việc áp dụng tiền điện tử

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 12-05-2022 | 11:04:36

Bài phát biểu ngày 10 tháng 5 của Nữ hoàng Anh, Thái tử Charles đã vạch ra các kế hoạch của chính phủ trong việc hỗ trợ áp dụng tiền điện tử. Bài phát biểu còn đề cập đến việc mở rộng quyền hạn để nắm giữ và khôi phục tài sản kỹ thuật số.

Vương quốc Anh thông qua dự luật hỗ trợ việc áp dụng tiền điện tử
Vương quốc Anh thông qua dự luật hỗ trợ việc áp dụng tiền điện tử

Chính phủ Anh có kế hoạch hỗ trợ tiền điện tử

Chính phủ Anh đã vạch ra chương trình lập pháp của mình cho năm quốc hội kế tiếp trong Bài phát biểu Nữ hoàng Anh, Elizabeth II. Bài phát biểu của Nữ hoàng được viết bởi chính phủ và được đọc bởi Thái tử Charles như một phần trong lễ khai mạc quốc hội chính thức của nhà nước.

Bài phát biểu được đưa ra sau khi Bộ Kinh tế và Tài chính của Vương quốc Anh tuyên bố sẽ "thực hiện các bước pháp lý thích hợp" để kết hợp stablecoin vào cấu trúc lập pháp của mình như là một "gói biện pháp" để kết hợp các loại tiền kỹ thuật số và công nghệ Blockchain

Trong bài phát biểu, Thái tử Charles đã vạch ra các kế hoạch của chính phủ nhằm hỗ trợ việc áp dụng tiền điện tử một cách an toàn và tạo ra “quyền hạn để nắm bắt và thu hồi tài sản tiền điện tử nhanh chóng và dễ dàng hơn”.

Thái tử Charles đề cập đến những cam kết mà chính phủ sẽ thực hiện. Ông cũng yêu cầu Quốc hội ưu tiên phát triển và củng cố nền kinh tế cũng như giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt cho các gia đình. Ngoài ra, chính phủ Anh sẽ đưa ra dự luật 22 trong thời gian tới.

Chính phủ Anh sẽ xử lý luật tiền điện tử trong quốc gia bằng cách thông qua hai dự luật là Dự luật về Dịch vụ Tài chính và Thị trường và Dự luật về tội phạm kinh tế và minh bạch của doanh nghiệp. 

Dự luật về Dịch vụ Tài chính và Thị trường” được đăng tải trên web của chính phủ về chi tiết Bài phát biểu của Nữ hoàng. Mục đích của dự luật này là “duy trì và nâng cao vị thế của Vương quốc Anh như một nhà lãnh đạo toàn cầu về dịch vụ tài chính” và “nắm bắt những lợi ích của Brexit.

Liên quan đến tài sản tiền điện tử, dự luật chỉ ra rằng:

Khai thác các cơ hội của công nghệ sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, bao gồm hỗ trợ việc áp dụng tiền điện tử một cách an toàn và thuê ngoài linh hoạt cho các nhà cung cấp công nghệ.

Dự luật cũng xác định quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan Chính phủ trong việc nắm giữ, thu hồi tài sản tiền ảo.

Một dự luật khác được Thái tử Charles nhấn mạnh có liên quan đến tiền điện tử là “Dự luật về tội phạm kinh tế và minh bạch của doanh nghiệp”. Mục đích của Dự luật nhằm "truy quét bọn tham nhũng, tội phạm và khủng bố lạm dụng nền kinh tế mở của chúng ta, đảm bảo chúng ta loại bỏ tiền bẩn khỏi Vương quốc Anh".

Bên cạnh đó, dự luật này cũng đề cập đến:

Tạo quyền hạn để nắm bắt và thu hồi tài sản tiền điện tử nhanh chóng và dễ dàng hơn, vốn là phương tiện chính được sử dụng cho các hành động tin tặc gửi mã độc tống tiền (ransomware). Việc tạo ra một quyền lực dân sự bị tịch thu sẽ giảm thiểu rủi ro gây ra bởi những kẻ ẩn danh không thể bị truy tố hình sự nhưng vẫn thường sử dụng tiền ảo để phạm tội.

Dự kiến mô hình pháp luật sắp tới khi có sự gia tăng trong việc áp dụng tiền điện tử ở Vương quốc Anh sẽ thu hút người dân nước này tham gia vào tiền điện tử nhiều hơn.

Vương quốc Anh dần trở thành trung tâm đổi mới tài sản tiền điện tử toàn cầu

Vương quốc Anh đang mong muốn trở thành trung tâm đổi mới tài sản tiền điện tử và thương mại trên toàn thế giới. Trước đó, Nước Anh đã công nhận stablecoin là một hình thức thanh toán khả thi.

Đây được xem là động thái tích cực đối với lĩnh vực fintech của Anh, vì nó mang đến cơ hội công bằng để duy trì khuôn khổ cho các sản phẩm tài chính. Đồng thời báo hiệu sự thay đổi tầm quan trọng của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bên cạnh đó, việc nhận ra tiềm năng của stablecoin còn cho phép chính phủ đảm bảo sự ổn định về tài chính và sử dụng công nghệ mới này được một cách nhất quán và an toàn.

Theo một nghiên cứu của Coinbase, Bitcoin (BTC) là loại tiền điện tử được nắm giữ rộng rãi nhất ở Vương quốc Anh và được xem là vua của tiền điện tử. Theo sau đó là Ethereum (ETH) và dogecoin (DOGE).
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Lệnh Long Bitcoin vượt xa Short dù thị trường đầy biến động

- Ngân hàng Trung ương Israel xem xét CBDC

Danh sách bài viết được xem nhiều