Voyager từ chối lời đề nghị cứu giúp từ FTX và Alameda Ventures

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 25-07-2022 | 14:17:30

Mặc dù đứng trước nguy cơ giải thể cận kề, công ty cho vay tiền điện tử tập trung Voyager Digital đã từ chối 2 đề nghị giúp đỡ từ sàn FTX và quỹ đầu tư Alameda Ventures.

Lý do đằng sau quyết định của Voyager liên quan đến khách hàng mà công ty này cung cấp dịch vụ. Họ nói rằng các biện pháp giải quyết được đề nghị “không tối đa hóa giá trị” đồng thời có thể “gây hại cho khách hàng”.

Voyager từ chối lời mời "mua lại" của FTX và Alameda vì lợi ích người dùng
Voyager từ chối lời mời "mua lại" của FTX và Alameda vì lợi ích người dùng

Trong tài liệu gửi lên tòa án New York hôm 24/7, các luật sư đại diện cho Voyager đã trình bày về lời đề nghị của FTX, FTX US và Alameda vào ngày 22/7. Các “ông lớn” này mong muốn mua lại toàn bộ tài sản và các khoản nợ chưa thanh toán của Voyager - ngoại trừ khoản nợ liên quan đến việc cho 3AC vay

Tuy nhiên, phía Voyager đã nhấn mạnh rằng việc đưa công khai những đề nghị như trên có thể “gây nguy hiểm cho bất kỳ giao dịch tiềm năng khác” bởi đã “phá bỏ một quy trình đấu thầu cạnh tranh, thực hiện phối hợp, bí mật”. Vì thế Voyager cho rằng “Alameda và FTX đã vi phạm nhiều nghĩa vụ đối với Con nợ và Tòa án xử lý vụ phá sản này.”

Đại diện Voyager đồng thời đề xuất thêm kế hoạch về tổ chức lại công ty sẽ tốt hơn khi nhanh chóng chuyển tất cả tiền mặt của khách hàng và càng nhiều tiền điện tử của họ càng tốt.

Voyager đệ đơn phá sản vào ngày 5 tháng 7 tại Tòa Án Quận phía Nam New York vì mất khả năng thanh toán trị giá hơn 1 tỷ USD sau khi quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC) vỡ nợ khoản vay 650 triệu đô la từ công ty.

Vào ngày 22 tháng 7, ba công ty liên kết với Giám đốc điều hành FTX (Sam Bankman-Fried) đã đề nghị với Voyager một thỏa thuận mà Alameda sẽ nhận toàn bộ tài sản của Voyager và sử dụng FTX hoặc FTX US để bán và phân tán chúng theo tỷ lệ cho những người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ phá sản.

Trong thông cáo báo chí của FTX, Bankman-Fried nói rằng đề xuất của anh là một cách để người dùng Voyager thu hồi khoản lỗ của họ và chuyển sang nền tảng:

"Khách hàng của Voyager đã không chọn trở thành những nhà đầu tư phá sản với những tuyên bố không được đảm bảo. Mục tiêu đề xuất chung của chúng tôi là giúp thiết lập một cách tốt hơn để giải quyết một doanh nghiệp tiền điện tử mất khả năng thanh toán."

Bankman-Fried đã bố sung thêm lý do công ty của anh ấy đề xuất mua lại Voyager trong một bài đăng Twitter vào cuối ngày 24 tháng 7. Sam tuyên bố rằng khách hàng của Voyager đã “trải qua đủ rồi” và có thể yêu cầu tài sản của họ nếu họ muốn. sớm hơn vì thủ tục phá sản "có thể mất nhiều năm."

Cũng trong ngày 24/7, các luật sư của Voyager phản bác lại rằng, đề xuất nói rằng mục đích cho toàn bộ người dùng Voyager nhưng thực chất, về cơ bản đó là thanh lý tài sản Voyager "trên cơ sở có lợi cho Alameda và FTX." Họ dẫn chứng bằng việc chỉ ra 6 cách mà đề xuất có thể “gây hại cho khách hàng”, bao gồm hậu quả về thuế thu nhập vốn, giới hạn không công bằng giá trị tài khoản của mỗi người dùng Voyager ở giá trị ngày 5 tháng 7 và việc loại bỏ hiệu quả mã thông báo VGX, thứ sẽ “phá hủy vượt quá 100 triệu USD giá trị ngay lập tức. ”

“Đề xuất Alameda FTX không gì khác hơn là thanh lý tiền điện tử trên cơ sở có lợi cho Alameda FTX. Đó là một cuộc đấu giá thấp được hóa trang thành một cuộc giải cứu hiệp sĩ áo trắng. "

Tài liệu cũng bác bỏ suy đoán rằng Alameda FTX có cơ hội thắng thầu mua lại cao hơn. Bởi mối quan hệ đang diễn ra giữa hai công ty, nêu rõ: "Không có gì có thể được thêm từ sự thật như được chứng minh bằng phản hồi này."

Bankman-Fried - vị CEO sàn FTX và là một trong các tỷ phú giàu nhất hành tinh - hiện là trung tâm của các cuộc đàm phán mua lại khác trong bối cảnh thị trường suy thoái. Vào ngày 1 tháng 7, công ty cho vay tiền điện tử tập trung khác của BlockFi là Zac Prince đã ký một thỏa thuận để FTX cho vay 240 triệu USD tín dụng, với một tùy chọn mua lại trị giá tổng cộng là 640 triệu USD.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Nhà đầu tư dài hạn Bitcoin đang nắm giữ 80% tổng cung lượng token trên thị trường

- Hàn Quốc trì hoãn đánh thuế tiền điện tử 20% đến năm 2025

Danh sách bài viết được xem nhiều