Voyager Digital sẽ gửi “thông báo vỡ nợ” nếu 3AC không hoàn trả 663 triệu USD

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 23-06-2022 | 14:18:44

Bê bối của Three Arrows Capital (3AC) đã khiến không ít công ty môi giới tiền điện tử lao đao theo, trong đó có Voyager Digital (VOYG).

Mới tuần trước, công ty này đã phải đi vay quỹ đầu tư Alameda Research để tạm “chống chọi” với cơn bão khủng hoảng thanh khoản trên thị trường, đặc biệt là tổn thất gây ra khi liên quan tới 3AC

Voyager Digital yêu cầu 3AC hoàn trả nợ

Tuyên bố vào hôm thứ Tư (22/6),  Voyager Digital cho biết trong trường hợp Three Arrows Capital (3AC) KHÔNG HOÀN TRẢ KHOẢN VAY THEO THỜI HẠN ĐÃ ĐỊNH, công ty này sẽ bị Voyager gửi “thông báo vỡ nợ”.

3AC đã vay của Voyager 15,250 Bitcoin (khoảng 313 triệu USD theo giá BTC hiện là 20,582 USD) và 350 triệu đô la USDC, tổng cộng là 663 triệu USD. 

Lịch hoàn trả mà 3AC được yêu cầu ban đầu là 25 triệu USDC trước ngày 24/6, sau đó là hoàn trả toàn bộ số tiền này vào ngày 27/6. Dù vẫn còn vài ngày trước thời hạn, nhưng cả hai khoản tiền này đều chưa được hoàn trả một chút nào, Voyager cho biết.

Đây chính là lý do khiến Voyager phải đi vay khoảng 500 triệu USD từ quỹ Alameda Ventures để bảo vệ cho tài sản của mình. Đổi lại, Alameda Research nắm giữ một cách gián tiếp hơn 22.6 triệu cổ phiếu của Voyager Digital, chiếm khoảng 11.56% cổ phần công ty.

Voyager Digital là công ty tiền mã hóa đầu tiên công bố thiệt hại cụ thể từ vụ việc quỹ đầu tư Three Arrows Capital bị đồn là “vỡ nợ”. Nhiều tổ chức đã tuyên bố thanh lý tài sản của quỹ từng “lẫy lừng” giới đầu tư VC này. Một số đơn vị khác như  Finblox, Babel Finance, Hoo và DeFiance Capital được cho cũng bị tác động.

Giá cổ phiếu của Voyager đã giảm đến gần 40% trong phiên giao dịch ngày 22/06 (giờ Mỹ) sau thông tin tiết lộ rằng họ có dính dáng đến Three Arrows Capital.

Biến động giá cổ phiếu Voyager Digital lúc 9h tối 22/06/2022.
(Nguồn: Google Finance)

Three Arrows Capital thua lỗ nặng nề

Three Arrows Capital thua lỗ nặng nề
Three Arrows Capital thua lỗ nặng nề

Three Arrows Capital (3AC) đã thừa nhận việc bị thua lỗ nghiêm trọng vào ngày 17/6 tuần qua. Đợt suy thoái thị trường, cộng với việc phải gánh chịu khoản thanh lý ít nhất 400 triệu USD đã khiến họ đứng trước nguy cơ mất khả năng thanh toán. 3AC còn thuê các cố vấn và pháp lý tài chính để tìm ra lối thoát. 

“Việc 3AC không hoàn trả một trong hai số tiền được yêu cầu trước những ngày cụ thể này sẽ tạo thành một trường hợp vỡ nợ. Voyager dự định truy nợ từ 3AC và đang thảo luận với các cố vấn của Công ty về các biện pháp pháp lý hiện có.”

Đại diện của Voyager Digital cho biết công ty thậm chí không thể đánh giá số tiền có thể thu hồi từ 3AC tại thời điểm này. Do đó, khoản vay hai phần từ Alameda sẽ được Voyager sẽ sử dụng khi cần thiết, bao gồm khoản tín dụng dựa trên tiền mặt/USDC với tổng số tiền gốc là 200 triệu USD và khoản tín dụng quay vòng 15,000 BTC (khoảng 300 triệu USD).

Ngoài ra, Voyager còn khoảng 152 triệu đô la tiền mặt và tiền điện tử, và 20 triệu đô la khác chỉ có thể được sử dụng để mua USDC.

Sau nhiều ngày im lặng và bị tố “lẩn tránh chủ nợ”, Three Arrow Capital đã có phản hồi đầu tiên, thông báo đang nghiên cứu phương án bán tài sản hoặc "bán thân" để trả nợ, cam kết rằng sẽ tìm hướng đi tốt nhất cho các bên liên đới.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 23/06

- Binance.US miễn phí giao dịch Bitcoin cho người dùng

Danh sách bài viết được xem nhiều