Đến lượt Voyager Digital nộp đơn xin phá sản

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 06-07-2022 | 16:10:18

Mặc dù từng được đảm bảo khoản tín dụng trị giá 500 triệu đô từ Alameda Ventures, song Voyager Digital cũng không thể cứu vớt được sự tồn tại của mình.

Voyager Digital nộp đơn xin phá sản
Voyager Digital nộp đơn xin phá sản

Ngày 6 tháng 7 qua hãng thông tấn toàn cầu Reuters, Voyager Digital (VOYG.TO) cho biết họ đã nộp đơn xin phá sản, một tuần sau khi công ty cho vay tiền điện tử này tạm ngừng rút tiền, giao dịch và gửi tiền vào nền tảng của mình khi tìm kiếm thêm những giải pháp chiến lược khác. 

Trong hồ sơ phá sản gửi lên lên Tòa án Quận Nam New York, công ty Voyager có trụ sở tại Toronto (Canada) ước tính rằng họ có hơn 100.000 chủ nợ và tài sản từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD, và các khoản nợ có giá trị tương đương. Kèm theo đó là đơn yêu cầu bảo vệ phá sản  theo Chương 11. 

Theo Investopedia, phá sản theo Chương 11:

  • Là hình thức phá sản phức tạp nhất;
  • Cho phép công ty vẫn duy trì hoạt động kinh doanh trong lúc tiến hành tái cấu trúc nợ;
  • Ưu tiên lợi ích của chủ nợ trước tiên.

Thủ tục phá sản theo Chương 11 đình chỉ tất cả các vấn đề kiện tụng dân sự và cho phép các công ty chuẩn bị các kế hoạch xoay vòng trong khi vẫn hoạt động.

Như vậy, Voyager Digital đã trở thành công ty thứ hai sau 3AC tuyên bố phá sản trong thời gian gần đây. 

"Sự biến động và lây lan kéo dài trên thị trường tiền điện tử trong vài tháng qua và việc Three Arrows Capital vỡ nợ khi vay từ công ty con, Voyager Digital, LLC, đòi hỏi chúng tôi phải thực hiện hành động có cân nhắc và quyết đoán ngay bây giờ", Giám đốc điều hành của Voyager - Sĩ quan Stephen Ehrlich cho biết trong một tuyên bố.

Trong một thông điệp riêng gửi tới khách hàng trên Twitter của công ty, Ehrlich cho biết quy trình này sẽ bảo vệ tài sản và "tối đa hóa giá trị cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là khách hàng".

Một hồ sơ gửi lên Tòa án Phá sản Hoa Kỳ Quận phía Nam của New York cho thấy Alameda Research là chủ nợ đơn lớn nhất của Voyager, với khoản vay không có thế chấp 75 triệu USD.

Voyager đã công bố khoản đầu tư của Alameda vào tháng 10, mô tả thỏa thuận này là "một liên minh chiến lược" với "người tiên phong rõ ràng" trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ở chiều ngược lại, Co-CEO Caroline Ellison của Alameda cũng cho biết quan hệ đối tác với Voyager mang lại "cơ hội vô tận cùng có lợi để phát triển cả hai doanh nghiệp của chúng tôi."

Tuần trước, Voyager cho biết họ đã đưa ra thông báo vỡ nợ cho quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital (3AC) có trụ sở tại Singapore vì không thực hiện các khoản thanh toán theo yêu cầu đối với khoản vay 15.250 bitcoin (khoảng 324 triệu đô la) và 350 triệu đô la USD la stablecoin.

Cuối tuần đó, 3AC đã đệ đơn phá sản theo chương 15, do có nhiều bên thuộc nhiều quốc gia khác nhau tranh chấp.

Three Arrows là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử và đang bị thanh lý.

Hôm nay (06/07), Voyager cho biết họ có hơn 110 triệu USD tiền mặt, 350 triệu USD trong tài khoản ngân hàng và 1.3 tỷ USD tài sản crypto của người dùng. Công ty dự định trả lương cho nhân viên theo cách thông thường và tiếp tục các lợi ích chính của họ và các chương trình khách hàng nhất định mà không bị gián đoạn.
Công ty cũng tuyên bố sẽ tiến hành các hành động pháp lý để truy thu khoản nợ từ Three Arrows Capital.

Dù vậy, có một điều khá khó hiểu là trong đơn phá sản, Voyager cho biết mình đang nợ Alameda 75 triệu USD dù vào cuối tháng 6, công ty cho biết đã vay Alameda 200 triệu USD tiền mặt/USDC, cùng 15.000 Bitcoin (BTC), với tổng giá trị là khoảng 485 triệu USD tại thời điểm vay. 

Nhiều vấn đề gần đây của ngành công nghiệp tiền điện tử có thể bắt nguồn từ “sự cố kinh hoàng” vào tháng 5 của stablecoin TerraUSD, mất gần như tất cả giá trị, cùng với LUNA.

Hiện Voyager đã thuê Moelis & CompanyThe Consello Group làm cố vấn tài chính, Kirkland & Ellis LLP làm cố vấn pháp lý và Berkeley Research Group LLC làm cố vấn tái cấu trúc.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Sequoia tại Trung Quốc kêu gọi thành công 9 tỷ USD

- USDC đang trên đà lật đổ ngai vàng thống trị stablecoin của USDT

Danh sách bài viết được xem nhiều