Vốn đầu tư mạo hiểm là gì? 6 điều cần biết về Venture Capital

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 05-04-2022 | 17:16:34

Chắc chắn những nhà đầu tư ở đây đều đã ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ Venture Capital hay còn gọi là vốn đầu tư mạo hiểm. Đây là một thuật ngữ đặc biệt và khá khó nhằn. Vậy để biết thêm về vốn đầu tư mạo hiểm (Venture capital) hãy  cùng Coin 28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. 

Venture Capital là gì?

Venture capital là gì?
Venture capital là gì?

Venture Capital (VC) là một trong các hình thức của đầu tư vốn tư nhân (Private Equity). VC được biết như một chiến thuật đầu tư vốn vào các công ty tư nhân có tiềm năng phát triển với mục tiêu thông qua tái cơ cấu tài chính và tái cơ cấu hoạt động làm tăng giá trị doanh nghiệp. Venture Capital được cho là quỹ đầu tư mạo hiểm vì nó ra đời từ nhu cầu gọi vốn của các dự án nhỏ không có khả năng gọi vốn hay vay nợ ngân hàng.

Những công ty được đầu tư mạo hiểm thường có thời gian hoạt động ngắn có quy mô nhỏ và chưa gây được tiếng vang. Hơn nữa, các công ty này cũng không có đủ điều kiện để vay ngân hàng. 

Vì thế để cân bằng rủi ro thì những nhà đầu tư sẽ cố gắng can thiệp vào hoạt động của công ty và sở hữu những quyền hạn nhất định. Thậm chí một số nhà đầu tư thông minh còn yêu cầu được sở hữu số lượng lớn cổ phần để dễ dàng kiểm soát tình hình.

Đặc điểm gọi vốn trong Crypto

Các vòng gọi vốn:

Theo thông thường, các dự án trong Crypto chỉ gọi vốn Seed Round và Private Round. Tuy nhiên vẫn có một số ít hơn gọi vốn thêm ở Series A, Series B, hoặc trước cả vòng Seed, là vòng Pre-Seed. 

Seed Round: là vòng gọi vốn đầu tiên của các dự án. Vì dự án sẽ không có số liệu, hoặc số liệu không quá đặc sắc nên nhà đầu tư sẽ nhìn vào ý tưởng, đội ngũ dự án, họ đã từng làm gì trước đó, kết quả thế nào để tìm được dự án tốt và quyết định đầu tư.

Thời gian gọi vốn:

Vào những năm 2017, dự án gọi vốn chủ yếu với một tấm Whitepaper kèm theo ý tưởng. Sau khi DeFi xuất hiện, Crypto cũng trở nên quen thuộc hơn với nhiều người. Trong đó có cả các Venture Capital. Từ lúc này, các dự án không thể chỉ gọi vốn xuông mà cần phải có sản phẩm đã hoạt động, hay trong quá trình phát triển.

Không những thế, năm 2021 đã có những hình thức thú vị hơn xuất hiện. Đó là các dự án hoạt động một thời gian rồi mới bắt đầu gọi vốn. Điều này sẽ chứng minh được một cách mạnh mẽ về tiềm năng dự án của họ. Sau khi đã có những thành tựu nhất định, họ bắt đầu đi gọi vốn. Bằng cách bán token với giá discount, hoặc kèm theo các điều kiện khác.

Rủi ro của Venture Capital trong Crypto

Venture capital là gì?
Venture capital là gì?

Trong việc đầu tư không phải lúc nào cũng nhận về được lời mà còn những rủi ro. Rất nhiều người lầm tưởng là quỹ thì luôn luôn có lợi nhuận trong đầu tư. Thực tế, quỹ chỉ là tập hợp những người có kinh nghiệm. Tuy họ hoạt động tối ưu hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng không có nghĩa là không có rủi ro.

Scam

Những nhà đầu tư lâu năm hẳn biết rõ thuật ngữ “Scam”. Scam ở đây không hẳn nói đến những dự án ôm tiền bỏ trốn. Thực chất là việc dự án không thực hiện đúng và theo kịp với lộ trình hoạt động đưa ra. Khiến công việc trở nên đình trệ và cuối cùng là phá sản.

Thua lỗ

Rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư gặp phải là việc thua lỗ. Không phải dự án nào cũng đều mang lại lợi nhuận cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Có thể một số dự án tưởng chừng như rất hời, nhưng khi thực hiện mới gặp phải nhiều yếu tố khách quan. Từ đó mà dẫn đến thua lỗ. Cũng có thể có trường hợp, đầu tư không phải vì lợi nhuận mà vì một thứ khác ví dụ như mối quan hệ.

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư mạo hiểm này cũng sẽ có những cách thức phân bổ. Để làm sao cho dù dự án này lỗ, nhưng vẫn có lợi nhuận từ dự án khác bù lại.

Những thứ mà Venture Capital có thể mang đến cho dự án là:

  • Branding, Marketing: để giúp cộng đồng biết về dự án.
  • Technical support: hỗ trợ code phụ nếu cần thiết. Có thể tham gia hệ sinh thái các dự án mà quỹ đã đầu tư.
  • Mở rộng quan hệ trong ngành.
  • Cố vấn về chiến lược phát triển, thiết kế Tokenomics, mô hình dự án,… 

Rủi ro của dự án khi chọn Venture Capital:

Chắc chắn rằng các dự án sẽ phải chịu nhiều thiệt hại nếu chọn sai Venture Capital. Có những nhà đầu tư với mục đích muốn ăn ngắn. Nên khi nhận được token rồi họ sẽ xả bất chấp chart token. Điều này làm cho chars bị xấu và khả năng cao sẽ khiến cộng đồng hoảng loạn. Vì thế mà bán tháo theo.

Các xu hướng trong đầu tư mạo hiểm

Venture capital là gì?
Venture capital là gì?

Sự phát triển của Thung lũng Silicon

Do sự gần gũi với Thung lũng Silicon. Phần lớn các giao dịch được tài trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm thuộc về ngành công nghệ. Nhưng các ngành công nghiệp khác cũng đã hưởng lợi từ tài trợ của vốn đầu tư mạo hiểm, ví dụ như Starbucks.

Giờ đây đầu tư mạo hiểm đã không còn là lĩnh vực dành cho các công ty ưu tú. Các nhà đầu tư tổ chức và các doanh nghiệp lớn cũng đã góp mặt vào cuộc cạnh tranh này. 

Sự tăng trưởng về quy mô

Năm 2018 các công ty đầu tư mạo hiểm đã tài trợ 131 tỷ USD cho 8949 giao dịch . Con số này tăng hơn 57% so với năm trước. Việc tài trợ cho các công ty trong giai đoạn cuối đã trở nên phổ biến hơn. Bởi vì các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào các dự án ít rủi ro hơn. Còn với các công ty ở giai đoạn đầu lại có rủi ro thất bại cao.

Các bước đầu tư vốn của Venture Capital 

  • Xác định doanh nghiệp mục tiêu
  • Tăng trưởng giá trị doanh nghiệp mục tiêu: tư vấn chiến lược, tư vấn quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp.
  • Thoái vốn: niêm yết doanh nghiệp mục tiêu trên thị trường chứng khoán hay IPO; chuyển nhượng cho bên thứ ba; giải thể doanh nghiệp.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về vốn đầu tư mạo hiểm(VC) mà Coin 28 muốn cung cấp đến cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về vốn đầu tư mạo hiểm (VC) và đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn của mình. Hãy truy cập Coin 28 để cập nhập những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (14 Bình chọn)

Tin khác:

- Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa Mỹ trình dự luật mới nhắm tới CBDC Trung Quốc

- FTX hợp tác cùng Tomorrowland kết hợp Web3 và NFT với âm nhạc

Danh sách bài viết được xem nhiều