Vitalik Buterin tranh cãi với PlanB bởi dự đoán Bitcoin đạt 100.000 USD của mô hình Stock-to-Flow

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 22-06-2022 | 10:34:16

Trong chu kỳ tăng giá năm 2021, mô hình Stock-to-Flow (S2F) của PlanB đã trở nên khá phổ biến trong cộng đồng, nhưng kèm với đó giả thuyết này cũng dính không ít chỉ trích.

Như Chang Zhao, CEO Binance phát biểu gần đây thì “thị trường đang rơi vào chu kỳ ngủ đông mới có thể kéo dài đến năm 2026”. Giá đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường là Bitcoin tụt xuống chỉ còn dao động quanh ngưỡng 20,000 USD, kéo theo hàng loạt các tiền điện tử khác xuống giá. Tuy nhiên, nhà sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin lại cho thấy tinh thần tích cực đáng khen với cộng đồng. 

Thời gian qua, “Hoàng tử Crypto” Vitalik đã liên tiếp đưa ra các quan điểm về mọi chủ đề liên quan đến tiền mã hóa. Đơn cử là sau khi cảm thấy thất vọng do sự phát triển trì trệ của Ethereum, Vitalik đã ngay lập tức mở một cuộc thảo luận dành cho nhưng ai sở hữu Ether, cho phép họ thẳng thắn bày tỏ về những điểm không hài lòng về anh. Vitalik cũng thể hiện sự hoài nghi về metaverse và nhận định rằng anh không kỳ vọng tiền mã hóa có thể thay thế tiền tệ truyền thống. 

Và xôn xao nhất ngày hôm qua (21/06), người sáng lập Ethereum đã trực tiếp chỉ trích mô hình Stock-to-Flow (S2F) mang nhiều quan điểm trái chiều do PlanB phổ biến. Đây là mô hình mà PlanB đã cực kỳ tự tin khi nhận nhiều sự quan tâm vào cuối năm 2021. Một trong số các dự đoán "chắc nịch" của S2F là việc Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD. Trong khi, thực tế cho thấy Bitcoin đã không đạt được đúng như điều PlanB kỳ vọng.

Nhà sáng lập Ethereum chỉ trích mô hình Stock-to-flow của PlanB
Nhà sáng lập Ethereum chỉ trích mô hình Stock-to-flow của PlanB

“Stock-to-Flow (S2F) quả thật không tốt tí nào cả."

" Tôi biết thật bất lịch sự khi phải nói ra điều này, nhưng tôi nghĩ các mô hình tài chính mang lại cho nhà đầu tư cảm giác chắc chắn cũng như định trước rằng giá cả sẽ tăng lên là có hại và xứng đáng nhận được tất cả những lời chế giễu mà cộng đồng dành cho họ.”

Về cơ bản, mô hình S2F dựa trên định lượng giá của một tài sản, ước tính bằng sự khan hiếm của chúng và chủ yếu phù hợp cho tính toán cho các kim loại phổ biến như vàng, bạc. Theo đó, PlanB đã tận dụng nguồn cung giới hạn 21 triệu đơn vị của Bitcoin và phản ánh rằng giá BTC sẽ tiếp tục đi lên một cách ổn định và ấn tượng với lợi nhuận khoảng mười lần sau mỗi chu kỳ tăng trưởng bốn năm một lần.

Song, vấn đề mà nhiều nhà phê bình chỉ ra đối với mô hình S2F là nó đi theo ước tính một chiều. S2F chỉ tính đến nguồn cung của BTC, mà bỏ qua các giả định tác động từ các yếu tố vĩ mô, sự cố bất ngờ trên thị trường hoặc nhu cầu người dùng giảm.

“Tôi tự hỏi mô hình sẽ trông như thế nào nếu không ước tính các tác động vĩ mô hoặc rắc rối không lường trước được như sự sụp đổ của LUNA-UST. Tôi đoán là S2F không thể giải thích cho một số ngoại cảnh nhất định.”

Đáng ngạc nhiên rằng, không lâu sau lời nhận xét đầy mỉa mai này, PlanB đã đáp lại Vitalik Buterin với thái độ gay gắt không kém.

“Sau một vụ tai nạn bất ngờ từ thị trường, một số người đang tìm *lý do* cho những dự án thất bại hoặc quyết định đầu tư sai lầm của họ. Không chỉ người mới mà *thủ lĩnh* của altcoin cũng đổ lỗi cho người khác và đóng vai nạn nhân.”

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tổng quan tình hình hiện tại của Celsius và quỹ 3AC, hai kẻ tội đồ trong thị trường crypto

- Meta ra mắt cửa hàng quần áo cho Metaverse

Danh sách bài viết được xem nhiều