Vitalik Buterin mong Zcash và Dogecoin sẽ chuyển sang Proof-of-Stake

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 26-09-2022 | 10:41:15

Gần đây, nhà đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin bày tỏ hy vọng Zcash và Dogecoin sẽ chuyển sang đồng thuận Proof-of-Stake ở tương lai.

Các diễn giả trong sự kiện blockchain hôm thứ Sáu (23/09) vừa qua
Các diễn giả trong sự kiện blockchain hôm thứ Sáu (23/09) vừa qua

Tại sự kiện blockchain Mainnet 2022, Vitalik Buterin đã phát biểu rằng Zcash Dogecoin nên nối gót Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake (PoS).

"Tôi hy vọng rằng Zcash sẽ chuyển qua PoS. Tôi cũng rất hy vọng rằng Dogecoin sẽ sớm phát triển thành Proof-of-Stake vào một thời điểm nào đó trong tương lai." - Hoàng từ crypto bộc bạch.

Vào thời điểm giữa năm 2021, nhà phát triển đồng Zcash - Electric Coin Company từng được nhà sáng lập Ethereum ngợi ca nhiều lần. Đơn vị này cũng tuyên bố kế hoạch tiến lên PoS trong vòng 3 năm. Và ở Mainnet năm nay, một lần nữa vị CEO của Electric Coin Company đã úp mở về khả năng triển khai Proof-of-Stake. Ông cũng nói rằng đang quan sát phản ứng của mạng lưới Ethereum từ khi thực hiện The Merge.

Về phía Dogecoin, đội ngũ có ý định tương tự trong roadmap 2022, và nhận được xác nhận hậu thuẫn lớn từ Vitalik Buterin từ đầu tháng 2/2022. Ý tưởng độc ​​đáo của dự án cho phép tất cả nhà đầu tư nắm giữ DOGE tham gia staking để cùng điều hành mạng lưới và đóng góp thông qua các hoạt động từ thiện. Song, việc chuyển đổi đồng thuận blockchain đòi hỏi sự nhất trí cao giữa các thành viên trong cộng đồng mà không thể đạt được trong một sớm một chiều. 

Cả hai dự án trên trong thời gian qua đều thường xuyên làm mới mình bằng những bản nâng cấp mang tính lịch sử. Zcash Network Upgrade 5 (NU5) – cập nhật lớn đầu tiên kể từ tháng 11/2020 – đã kích hoạt trên mainnet Zcash vào ngày 31/08. Dogecoin cũng liên tục cập nhật diện mạo, với LibDogecoin - được xem là tiền đề phát triển tương lai, tích hợp DOGE với nhiều nền tảng

Hiện tại, Dogecoin Zcash xếp trong top 10 đồng coin Proof-of-Work, tính theo vốn hóa thị trường được CoinGecko thống kê. Nếu Dogecoin được biết đến là một memecoin thì Zcash được xem là một coin privacy lâu năm, nhưng cả hai đều sử dụng cơ chế đào tiêu thụ nhiều điện năng và không thân thiện với môi trường. 

Hôm 15/9 vừa qua, cuối cùng Ethereum đã chính thức triển khai The Merge sau nhiều năm nghiên cứu, bản nâng cấp được toàn ngành mong đợi đưa blockchain lớn thứ hai thế giới chuyển từ Proof-of-Work lên Proof-of-Stake. Việc Hợp nhất đã loại bỏ việc đào coin dù không cải thiện phí gas và tốc độ giao dịch, nhưng giúp ETH cắt giảm hơn 99% lượng điện năng tiêu thụ và trở thành “tấm gương” cho các blockchain PoW truyền thống. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Sàn Coinbase bị kiện 350 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế

- Điểm tin thị trường tiền điện tử ngày 25/09: Bitcoin tiếp tục dưới ngưỡng 19.000 USD, altcoin giảm

Danh sách bài viết được xem nhiều