Việt Nam liên tục nằm trong top đầu thế giới về số lượng người sở hữu tiền điện tử

Tác giả: Thành Nam
Bài viết được update ngày: 22-08-2022 | 09:11:44

Số liệu từ các báo cáo quốc tế cho thấy Việt Nam đang là thị trường tiềm năng thu hút nguồn vốn đầu tư lớn trong lĩnh vực tiền điện tử.

Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) chỉ ra rằng có khoảng 6,1% dân số Việt Nam đang sở hữu tiền số. Báo cáo được công bố mới đây của UNCTAD cho biết việc sử dụng tiền mã hoá trên toàn cầu có xu hướng tăng mạnh trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo số liệu từ UNCTAD, trong Top 20 quốc gia có tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hóa cao nhất trong năm 2021, Việt Nam xếp thứ 11 với tỉ lệ chiếm 6,1% dân số, cao hơn Thái Lan có tỷ lệ 5,2%. Ukraine là nơi dẫn đầu trong danh sách này khi có 12,7% dân số sở hữu tiền mã hóa. Đứng kế tiếp là Nga có tỷ lệ 11,9% và Venezuela là 10,3%. Ngoài 3 quốc gia dẫn đầu nêu trên, Singapore là quốc gia thứ 4 có tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hóa cao với mức 9,4%.

Bảng xếp hạng tỉ lệ sở hữu tiền điện tử trong người dân của các quốc gia trên thế giới

Cũng theo báo cáo của UNCTAD, 15/20 quốc gia có tỷ lệ dân số sở hữu tiền mã hóa lớn nhất thế giới thuộc nhóm các quốc gia đang phát triển. Tổ chức này nhận định 2 lý do tiền mã hóa được đón nhận ở thời điểm hiện tại là khả năng hỗ trợ chuyển tiền nhanh chóng, chi phí thấp đồng thời nhiều người nhìn nhận nó như một cách để “trú ẩn” khỏi lạm phát.

Dù vậy, do là một tài sản tài chính có mức độ biến động cao, tiền mã hóa có thể mang đến nhiều rủi ro và chi phí. Vì thế, UNCTAD khuyến nghị các quốc gia có động thái hành động kịp thời về chính sách để giảm thiểu các rủi ro mang lại. Cụ thể, UNCTAD khuyến nghị các quốc gia kiểm soát tài chính toàn diện liên quan đến tiền mã hóa thông qua quản lý các sàn giao dịch tiền mã hóa, ví điện tử và các công cụ tài chính phi tập trung. Đồng thời, các quốc gia cũng nên cấm định chế tài chính nắm giữ tiền mã hóa (bao gồm stablecoin) hoặc cung cấp các sản phẩm liên quan đến khách hàng…

Ngoài ra, dữ liệu khảo sát thực tế từ công ty thanh toán tiền mã hóa Triple A cho biết: Việt Nam đang đứng thứ 5 thế giới về số lượng người sở hữu tài sản kỹ thuật số với 6,1% dân số (tương đương 5,9 triệu người dùng). Cũng theo Triple A, Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về giá trị bán lẻ và tất cả các giao dịch tiền điện tử trên chuỗi, trước các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Nga. Lượt truy cập từ Việt Nam vào các trang web và nền tảng giao dịch tiền điện tử cũng nằm trong top 5 cao nhất thế giới.

Thống kê dự đoán của TripleA về số lượng người sở hữu tiền điện tử tại các quốc gia

Hơn một nửa số người Việt Nam (59%) bày tỏ quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử trong tương lai, trong khi 31% nói rằng họ sẽ sử dụng tiền điện tử để thanh toán trực tuyến. Ngoài ra, có mức độ nhận thức cao (82%) và hiểu biết (62% có một số mức độ hiểu biết) về tiền điện tử.

Một khảo sát khác do Statista thực hiện năm 2020 trên 55 quốc gia với lượng người tham gia dao động từ 2.000 - 12.000 người mỗi nước cho thấy Việt Nam có tỷ lệ người từng sở hữu hoặc sử dụng tiền mã hóa đạt 21,1%, chỉ sau Nigeria (31,9%)...

Tỷ lệ người Việt Nam sở hữu tiền điện tử chiếm 6,1% dân số

Trong sự kiện Binance Blockchain Week Dubai 2022 hồi cuối tháng 3/2022, đại diện của Binance cũng công bố rằng: Với những thành tựu nổi bật, đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực blockchain thế giới, Việt Nam đang nằm trong top 10 thị trường được Binance đặt mục tiêu tập trung phát triển.

Xem thêm: Việt Nam là điểm sáng trong bản đồ Blockchain thế giới

Tuy nhiên, trái ngược với đà phát triển của lĩnh vực tiền điện tử nói riêng và blockchain nói chung, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục khẳng định các loại tiền mã hóa, tiền số tại Việt Nam vẫn chưa được công nhận. Vì vậy việc trao đổi, thanh toán là vi phạm quy định.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- Phụ huynh Trung Quốc sử dụng Smart Contract CNY kỹ thuật số thanh toán học phí cho con

- Do Kwon thuê luật sư ở Hàn Quốc trước sóng gió điều tra Terra

Danh sách bài viết được xem nhiều