Ví tiền điện tử là gì? Ví điện tử Bitcoin gồm những loại nào?

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 18-01-2022 | 21:06:00

Với xu hướng phát triển tiền ảo như hiện nay, đồng Bitcoin dần trở nên thân thuộc hơn với người dùng. Chính vì vậy để tiện cho việc sử dụng thay vì phải thanh toán thông qua nhiều bước, hiện nay một xu thế ví điện tử ra đời tạo cho việc sử dụng trở lên tiện lợi và nhanh chóng. Vậy ví tiền điện tử là gì? Ví điện tử Bitcoin gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử còn được biết đến với tên gọi là ví tiền Bitcoin (Bitcoin Wallet), chúng có thể thanh toán trực tiếp bằng hình thức online. Thông qua sử dụng ví anh em có thể lưu trữ, bảo quản hay gửi hoặc nhận những đồng tiền Bitcoin từ các bên giao dịch. Do Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số vì vậy nên ví Bitcoin được sử dụng khá nhiều và xem như một sản phẩm cần thiết. Thông qua thanh toán bằng ví điện tử giúp việc giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và vô cùng tiết kiệm.

Ví tiền điện tử là gì?
Ví tiền điện tử là gì?​​​​

Để có thể sử dụng được ví tiền điện tử thì anh em bắt buộc phải có một tài khoản Bitcoin và tài khoản này này có thể liên kết trực tiếp với ví điện điện tử để đồng coin và thực hiện các giao dịch.

Một số thành phần chính của ví điện tử

Để giúp anh em hiểu rõ hơn về ví tiền điện tử Bitcoin, chúng gồm những thành phần chính sau:

 • Địa chỉ ví: Đây là dãy số tương tự như những tài khoản được mở ở các ngân hàng truyền thống. Để có thể nhận bitcoin từ người khác anh em cần cung cấp thông tin địa chỉ ví này để có thể thực hiện giao dịch.
 • Khóa bí mật: Khóa bí mật được hiểu cơ bản như một dạng mật khẩu. Cùng như các tài khoản ngân hàng thông thường, mỗi khi thực hiện giao dịch cần sử dụng tới mật khẩu để hoàn tất giao dịch.

Một điểm khác biệt giữa ví Bitcoin và ngân hàng truyền thống chính là mức độ ẩn danh. Khi thực hiện giao dịch chuyển Bitcoin hoặc nhận, anh em không xác định được chủ sở hữu mà chỉ có thể giao dịch thông qua ví điện tử.

Ví điện tử Bitcoin gồm những loại nào?

Hiện nay đối với dòng ví tiền điện tử Bitcoin gồm 2 loại chính gồm: ví điện tử nóng và ví điện tử lạnh. Mỗi loại ví đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt.

Ví điện tử Bitcoin gồm những loại nào?
Ví điện tử Bitcoin gồm những loại nào?

Ví điện tử nóng

Đây là loại ví sử dụng khi được kết nối với internet. Thông qua ví anh em có thể lưu trữ đồng coin, gửi và nhận những khoản giao dịch. Loại ví này sử dụng phần lớn cho giao dịch số lượng Bitcoin thấp và ít, diễn ra trong thời gian liên tục. Loại ví này gồm 2 loại chính:

 • Ví web online: Có thể tạo tài khoản ví hoàn toàn miễn phí.
 • Ví phần mềm trên máy tính: Có thể sử dụng thông qua phần mềm cài đặt trực tiếp trên máy tính.

Loại ví này có thể đăng ký khá dễ dàng lại hoàn toàn miễn phí, việc mua bán hay thực hiện các giao dịch thanh toán rất đơn giản. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là mức độ bảo mật không cao so với ví lạnh, nhưng các giao dịch nhỏ vẫn thực hiện khá tốt.

Ví điện tử lạnh

Loại ví này không cần sử dụng đến internet và chức năng duy nhất thông dụng là trữ tiền ảo. Đặc biệt thích hợp với việc lưu trữ số lượng lớn Bitcoin trong một khoảng thời gian. Ví điện tử lạnh có hai dòng chính là:

 • Ví cứng: Được sử dụng như một chiếc USB, khi sử dụng có thể kết nối với máy tính. Một vài ví lạnh như: Trezor, Ledger Nano S
 • Ví giấy: Loại ví này được lưu thông tin trên giấy, khi sử dụng cần quét mã QR để thực hiện giao dịch.

Loại ví này có khả năng bảo mật vô cùng cao do không kết nối với internet nên những vấn đề bị hack sẽ không xảy ra. Tuy nhiên nếu làm mất ví và quên mã anh em sẽ mất hoàn toàn số tiền đó. Bên cạnh đó một nhược điểm nữa là giá thành của chúng khá cao từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu VNĐ vì vậy để có thể sở hữu sẽ bỏ ra chi phí không nhỏ và việc thiết lập cũng khá phức tạp.

Cách tạo ví Bitcoin nhanh chóng và đơn giản

Với xu hướng nhanh và tiện dụng thì ví nóng được sử dụng khá phổ biến. vì vậy tại đây chúng tôi cung cấp với anh em cách để tạo một ví nóng trong ví điện tử Bitcoin.

Cách tạo ví Bitcoin nhanh chóng và đơn giản
Cách tạo ví Bitcoin nhanh chóng và đơn giản

Có thể nói loại ví này tương đối đơn giản để lập bởi chúng hoàn toàn miễn phí anh em chỉ cần sử dụng địa chỉ email hoặc số điện thoại là có thể lập thành công. Việc lập cũng không các loại ví điện tử dùng tiền mặt thông thường.

Để lập ví chỉ cần 3 bước cơ bản:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản, chỉ cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu anh em sẽ thực hiện thành công.
 • Bước 2: Xác nhận tài khoản, trên web hoặc ứng dụng sẽ gửi một số thông tin xác nhận qua email hoặc SMS vì vậy chỉ cần nhập hoặc xác nhận là xong.
 • Bước 3: Nâng cao bảo mật (tính năng nâng cao bảo mật tốt nhất là 2FA, vì vậy anh em nên thực hiện cả hai bước này để bảo vệ tài khoản).

Cách để bảo mật ví Bitcoin hiệu quả

Ví điện tử nóng được sử dụng trên không gian mạng internet vì vậy những vấn đề bảo mật luôn được chú trọng và thực hiện nhiều. Để có thể bảo mật ví một cách tốt nhất có thể thực hiện theo 4 phương pháp dưới đây:

Cách để bảo mật ví Bitcoin hiệu quả
Cách để bảo mật ví Bitcoin hiệu quả

Không lưu trữ thông tin trên các thiết bị điện tử

Khi có quá nhiều tài khoản mà anh em không thể nhớ, nên ghi lại thông tin ví bitcoin vào một mảnh giấy cá nhân. Lưu ý không nên chụp hay ghi lại trên điện thoại bởi điện thoại có thể sẽ bị hack bởi các hacker xâm nhập và lấy thông tin từ đó dễ dàng truy cập vào ví.

Lựa chọn xác thực 2 lớp (2FA)

2FA nghe có vẻ phức tạp tuy nhiên lại có khả năng bảo mật rất cao. Thông qua xác thực khi anh em đăng nhập tài khoản vào bất cứ thiết bị nào chúng đều báo về số điện thoại qua SMS hoặc về tài khoản Google. Như vậy có thể kiểm soát được tài khoản và tính năng bảo mật cũng co hơn.

SMS

Như chúng tôi đã cung cấp ở trên đây là một trong 2 tính năng bảo mật 2FA. Thông qua đó mỗi lần đăng nhập sẽ nhập số điện thoại của bản thân. Sau đó tin nhắn sẽ gửi về và xác nhận thông tin. Việc của anh em nhập mã mà tin nhắn gửi rồi tiến hành đăng nhập.

Google Authenticator

Đây là ứng dụng được cập nhật sẵn trên IOS (App store) và Android (CH Play), khi đăng nhập vào ứng dụng cần mở mã ra quét và tiến hành đăng nhập như bình thường, Google Authenticator giúp bảo mật tốt hơn. Ngoài ra anh em có thể tìm thấy phần mã này trong phần cài đặt.

Ví Bitcoin hoạt động như thế nào?

Ví Bitcoin là nơi để nhận và gửi đồng BTC, vì vậy để có thể thực hiện các giao dịch cũng như thanh toán việc tạo cho bản thân một BTC riêng là rất quan trọng. Để giúp anh em hiểu rõ hơn về cách thực hoạt động có thể theo dõi thông tin chuyển BTC về ví Blockchain:

 • Mở ví BTC mà anh em đang sở hữu lên.
 • Tiến hành nhập địa chỉ ví BTC trên ứng dụng của Blockchain.
 • Nhập số lượng BTC mà bản thân muốn chuyển vào ví.
 • Kiểm tra lại các thông tin rồi tiến hành chuyển.

Ví điện tử là một trong những hình thức thanh toán vô cùng thông dụng hiện nay mà chúng tôi muốn cập nhật tới anh em. Thông qua hình thức thanh toán này anh em có thể hạn chế được những phương thức rắc rối khi giao dịch Bitcoin, ngoài ra nếu sử dụng ví nóng thì phương thực này vô cùng nhanh chóng và thuận tiện. Anh em chỉ cần sắm cho bản thân một thiết bị kết nối internet mọi phương tiện đều có thể thực hiện dễ dàng. Hãy lập cho bản thân một tài khoản để có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch nhé!

Đánh giá bài viết này

4/5 - (25 Bình chọn)

Tin khác:

- Doanh thu thuần là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng tới doanh thu thuần?

- Airdrop coin là gì? Cách để nhận được airdrop coin nhanh nhất

Danh sách bài viết được xem nhiều