Vauld “gánh nợ” hơn 363 triệu USD dù chặn người dùng rút tiền

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 21-07-2022 | 13:37:38

Vauld - Một công ty cho vay tiền điện tử tại châu Á đã đột ngột ngừng rút tiền của khách hàng trong tháng này, trong khi nợ các nhà đầu tư của nền tảng 363 triệu USD.

Những khoản nợ của công ty cho vay tiền điện tử Vauld

Hôm 18/7, trong email gửi đến khách hàng của mình, Vauld đã chia sẻ bản tuyên thệ đệ trình lên Tòa án Tối cao Singapore của CEO kiêm đồng sáng lập công ty - ông Darshan Bathija. Nội dung này tiết lộ Vauld nợ tổng cộng 402 triệu USD. Trong đó, 363 triệu USD chiếm đến 90% - là tiền gửi của các nhà đầu tư cá nhân.

Tổng cộng khoản nợ 125 triệu USD đối với 20 chủ nợ không có bảo đảm lớn, hoàn toàn là các cá nhân, trừ trường hợp một “bên A” giấu tên. Có 3 chủ nợ, mỗi người hơn 10 triệu USD, lớn nhất là 34 triệu USD trong số đó. Những chủ nợ không có bảo đảm sẽ thuộc ưu tiên thấp nhất trong trường hợp Vauld mất khả năng thanh toán, xếp sau các chủ nợ có bảo đảm và ưu đãi, cùng với việc không có quyền lợi bảo đảm đối với bất kỳ tài sản nào của con nợ.

Vault là "nạn nhân" tiếp theo đang "vật lộn" giữa khủng hoảng thị trường
Vault là "nạn nhân" tiếp theo đang "vật lộn" giữa khủng hoảng thị trường

Vauld là công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Singapore, đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng bắt đầu từ ngày 4 tháng 7 đến nay và chưa có thông báo gì thêm. Nguyên nhân được cho là công ty đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. 

Ngày 5 tháng 7 ngay sau đó, một đối thủ của Vauld là Nexo có trụ sở tại London, Anh, đã có tín hiệu để mua lại Vauld khi ký kết một danh sách điều khoản cho phép thời hạn cân nhắc trong 60 ngày nhằm thẩm định thương vụ.

Bên cạnh đó, Vauld còn có hai chủ nợ có bảo đảm – một “Đối tác 1” giấu tên và FTX Trading Ltd. của Sam Bankman-Fried với số nợ lần lượt là 35 triệu USD và 4.1 triệu USD. Vauld hiện đã hoàn trả cho FTX nhưng công ty này từ chối bình luận thêm.

Trong bản tuyên thệ, khối lượng tài sản của Vauld là 287.7 triệu USD, bao gồm nhiều loại tiền khác nhau như Bitcoin, ETHXRP. Tuy nhiên, vị CEO của công ty -  ông Bathija tiết lộ rằng con số thực sự là khoảng 330 triệu USD. Lý do là vì bản tuyên thệ không kèm theo số dư  ngân hàng. 

Rắc rối bủa vây

Nguyên nhân dẫn đến tình cảnh của nền tảng cho vay tiền mã hóa hàng đầu Châu Á cũng được giải thích trong bản tuyên thệ.

Nhân tố đầu tiên không thể bỏ qua là sự sụp đổ của stablecoin TerraUSD (UST) vào tháng 5 kéo theo toàn bộ thị trường chao đảo. Vauld là một trong số nhà đầu tư vào hệ sinh thái Terra khi đặt 28 triệu USD cho UST, theo chi tiết ở bản tuyên thệ. Điều này đã khiến vị thế tài sản của công ty giảm mạnh. 

Tiếp đó, cú sốc LUNA - UST tiếp tục ảnh hưởng đến những công ty “máu mặt” khác khi quỹ đầu tư 3AC sụp đổ, Voyager và sau là Celsius.Hiển nhiên Vault không đứng ngoài những tác động trên, mặc dù công ty đã “Long vị thế cho BTC, ETH, Matic hay XRP, hiện được định giá ~ 37 triệu USD.” 

Yếu tố thứ ba nằm ở việc các con nợ khác của Vauld cũng tuyên bố vỡ nợ khi thị trường trượt dốc. Trích dẫn từ bản tuyên thệ:

“Một số con nợ của Vauld đã vay tiền điện tử trên nền tảng Vauld mà không cung cấp tài sản thế chấp đã bị sập và không trả được nợ. Kết quả là, sự phá sản “bất ngờ” của những cá nhân và đơn vị vay tiền từ Vauld đã dẫn đến khoản nợ tồn đọng “khoảng 85 BTC (~ 1.7 triệu USD) mà rất công ty hiểu rằng rất ít hoặc không có hy vọng lấy lại được.”

Thứ tư, Vauld đã tiến hành một số khoản đầu tư đáng kể, như tài trợ Alfa Romeo và Câu lạc bộ bóng đá Crystal Palace từ Giải Ngoại hạng Anh với tổng trị giá 6 triệu USD. Thời gian ký các hợp đồng tài trợ này lần lượt vào tháng 9 năm 2021 và tháng 3 năm 2022, theo bản tuyên thệ.

“Mặc dù những khoản này được đưa vào trong khi Vauld Group đang có tình hình tài chính tương đối ổn định, nhưng việc không có lợi nhuận tức thì đã làm trầm trọng thêm những khó khăn tài chính ngắn hạn của DeFi Payments”.

DeFi Payments là tên của tổ chức Vauld’s Singapore. Công ty có nhiều chi nhánh khác nhau, nằm tại Ấn Độ, Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Litva, Ireland và Seychelles.

Cuối cùng, điều dẫn đến khó khăn tài chính của Vauld là do một lỗi phần mềm trong nền tảng của nó gây ra khoản lỗ khoảng 4,5 triệu USD vào tháng 8 năm 2021, theo bản tuyên thệ.

Phiên điều trần của Vauld

Phiên điều trần của Vauld
Phiên điều trần của Vauld

Trước sức ép tài chính ngày một lớn, vào ngày 8 tháng 7, Vauld đã nộp đơn lên Tòa án Tối cao Singapore để xin hoãn, tức là tạm dừng việc bắt đầu hoặc tiếp tục bất kỳ thủ tục pháp lý nào chống lại công ty trong khi tìm hiểu các phương án tái cấu trúc.

Theo luật pháp Singapore, lệnh tạm hoãn tự động trong 30 ngày phát sinh khi nộp đơn. Tòa án sẽ quyết định xem có gia hạn lệnh tạm hoãn hay không trong phiên điều trần tới. CEO Bhathija xác nhận rằng phiên điều trần sẽ diễn ra vào ngày 1/8 tới và cho biết Vauld đang tìm cách gia hạn thêm 6 tháng. CEO nhấn mạnh rằng nếu Vauld không nhận được phần mở rộng, thì công ty sẽ có “ít thời gian hơn để đánh giá các lựa chọn.”

Khi được hỏi liệu thủ tục phá sản có bắt đầu hay không nếu gia hạn không được chấp thuận, Bhathija trả lời rằng: “Không nhất thiết. Chúng tôi sẽ không đi theo con đường đó. Chúng tôi cam kết kết thúc giao dịch với Nexo.”

Các nhà phân tích cho rằng vẫn cần theo dõi xem quá trình thẩm định của phía Nexo sẽ ra sao. Nếu thỏa thuận giữa Nexo và Vauld không đạt được, Vauld có thể sẽ phải tính toán con đường tồn tại khác. Có thể là huy động vốn đầu tư mạo hiểm, chuyển đổi nợ thành vốn chủ sở hữu, phát hành token riêng hoặc phát triển kế hoạch thanh toán gắn liền với doanh thu trong tương lai.

Được biết, trong thời gian chờ đợi này, các nhóm chủ nợ hợp pháp đã liên hệ với Vauld để gửi thư khiếu nại. Nhóm chủ nợ này bao gồm: Lions Chambers LLC, Covenant Chambers LLC và Spice Route Legal, theo bản tuyên thệ, yêu cầu tổng cộng hơn 2 triệu USD.

“Chúng tôi dự đoán rằng sẽ có nhiều yêu cầu và đe dọa bắt đầu hành động pháp lý”, CEO Bhathija nêu trong bản tuyên thệ.

Công ty vẫn đang tìm hướng giải quyết tốt nhất, đặc biệt là sự hỗ trợ từ phía các chủ nợ, bởi đây là một yếu tố sẽ xác định liệu Vauld có được gia hạn lệnh tạm hoãn hay không.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Shiba Inu cùng The Third Floor xây dựng Shiba Inu Metaverse

- Thị trường tiền điện tử ngày 21/07: Bitcoin có thời điểm chạm mốc 23.800 USD trước khi quay đầu

Danh sách bài viết được xem nhiều