Ủy ban thuộc G20 kêu gọi xây dựng quy tắc toàn cầu về tiền mã hóa sau thất bại LUNA-UST

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 12-07-2022 | 14:36:47

Trước hậu quả từ vụ sập LUNA - UST, Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) thuộc G20 đã kêu gọi tạo ra bộ quy tắc toàn cầu mới cho tiền mã hóa.

Cơ quan Ổn định Tài chính Quốc tế của G20 lên tiếng về tiền điện tử
Cơ quan Ổn định Tài chính Quốc tế của G20 lên tiếng về tiền điện tử

Như đã đưa tin, khủng hoảng thanh khoản đang lan rộng khắp thị trường có nguyên nhân chính từ sự sụp đổ của stablecoin UST và token gốc LUNA.

Hệ sinh thái Terra đã gây ra chấn động vô cùng lớn đến nỗi các stablecoin khác trên thị trường như TRX-USDD, NEAR-USN, USDT… đều bị “dính líu”. Không chỉ cộng đồng crypto mà cả các quan chức trên thế giới đã bắt đầu có động thái theo dõi sát sao về tình hình thị trường này. Khi những nhà đầu tư chịu thiệt hại liên tiếp kiện CEO Do Kwon, Terraform Labs và các quỹ đầu tư LUNA – UST. Terraform Labs bị chính quyền Hàn Quốc điều tra vì cáo buộc “biển thủ”, và đơn kháng cáo gửi tới SEC bị tòa án Mỹ bác bỏ. Hai sàn giao dịch Coinbase Binance US thì đối mặt với các vụ kiện do niêm yết “cẩu thả” UST.

Cho đến hôm nay (11/07), Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) thuộc Nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới - G20 đã phải lên tiếng. Cụ thể, FSB kêu gọi việc thành lập một bộ quy tắc toàn cầu mới cho ngành tiền mã hóa. Sau đó, cơ quan này sẽ nộp tới Bộ trưởng Tài chính G20 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương để xem xét vào tháng 10, dựa trên các yêu cầu vào tháng 5 vừa qua.

Qua thông cáo báo chí, FSB đã chỉ ra những bất ổn tài chính gần đây trong crypto là minh chứng cho việc stablecoin mang nhiều rủi ro. Đặc biệt nhấn mạnh rằng sự sụp đổ của một “gã khổng lồ” trên thị trường có thể tạo ra hiệu ứng dây chuyền đẩy toàn bộ hệ sinh thái “ngã theo”, hay xa hơn là ảnh hưởng đến cả tài chính truyền thống. Vì thế, các quốc gia trên thế giới cần có một bộ quy tắc toàn cầu đối với tiền mã hóa.

FSB là cơ quan quốc tế có trụ sở tại Thụy Sĩ, đóng vai trò thúc đẩy và điều phối ổn định tài chính quốc tế. Các thành viên của FSB gồm quan chức từ gần 70 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 12/07: Bitcoin tiếp tục phá mốc an toàn, thị trường giảm điểm trong mùa

- Elon Musk tự làm ảnh chế giễu Twitter

Danh sách bài viết được xem nhiều