Uỷ ban Chứng khoán bang Texas điều tra FTX US và Sam Bankman-Fried

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 18-10-2022 | 15:06:06

Sàn giao dịch tiền mã hóa FTX và nhà sáng lập Sam Bankman-Fried hiện đang trở thành đối tượng điều tra của cơ quan chứng khoán bang Texas, Hoa Kỳ.

Sam "Xoăn" - Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành sàn giao dịch FTX vướng vào điều tra chứng khoán
Sam "Xoăn" - Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành sàn giao dịch FTX vướng vào điều tra chứng khoán

Cụ thể, giám đốc Uỷ ban Chứng khoán Bang Texas, Joe Rotunda mới đây đã tiết lộ việc cơ quan hành pháp này đang thực hiện xem xét các tài liệu về FTX Trading, FTX US và các cá nhân liên quan, trong đó có ông Sam Bankman-Fried.

Giám đốc Joe đề cập đến việc FTX đề xuất trả lợi tức cho nhà đầu tư, đổi lại người dùng cần gửi tiền mã hoá vào công ty này. Trước đó, Texas và nhiều bang khác cũng đã theo sát Voyager và các công ty cung cấp dịch vụ tương tự này. Các nhà quản lý, bao gồm Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) nhận định rằng hình thức bán Chứng khoán không đăng ký sẽ  là không minh bạch, và nhà đầu tư có thể phải đối mặt với rủi ro. Vì thế, bang Texas đang đặt ra nghi ngờ về việc FTX có thể đã vi phạm luật liên quan. Hiện FTX chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào. 

Nạn nhân của khủng hoảng thị trường tiền điện tử hồi tháng 7, Voyager là một trong những công ty cam kết trả lợi tức cho nhà đầu tư, bằng việc yêu cầu họ phải nạp tiền mã hoá vào nền tảng. Ngoài Voyager, Celsius cũng đang đứng trước cáo buộc bán Chứng khoán không được đăng ký với giới chức.

Vào tháng trước, FTX đã đấu giá thành công lượng tài sản của Voyager sau khi công ty này tuyên bố phá sản. Giám đốc Joe cho biết công ty không được phép mua bán các tài sản liên quan cho đến khi ban quản lý chứng khoán xác định được tính chất của vụ việc.

Đáng chú ý, vào tháng 2 năm nay, một công ty cung cấp dịch vụ tương tự là BlockFi đã đồng ý nộp 100 triệu USD tiền phạt cho SEC. Sau động thái nộp phạt trên, BlockFi cũng đã đăng ký giao dịch với SEC và cam kết sẽ thay đổi nếu cần thiết.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Optimism giới thiệu OP Stack, định hướng trở thành “superchain”

- Thị trường tiền điện tử ngày 18/10 Coin28: altcoin cùng chứng khoán Mỹ bật tăng với các dữ liệu tốt

Danh sách bài viết được xem nhiều