Ủy ban Châu Âu mở cuộc tham vấn mới về đồng euro kỹ thuật số

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 06-04-2022 | 12:04:27

Ủy ban châu Âu đang kêu gọi các chuyên gia dịch vụ tài chính xem xét khả năng triển khai đồng euro kỹ thuật số.

Ủy ban sẽ tham vấn với các chuyên gia trong ngành về các vấn đề liên quan đến đồng euro kỹ thuật số bao gồm thanh toán quốc tế, quyền riêng tư và tác động đến sự ổn định tài chính.

Trong một thông báo hôm thứ Ba, Ban Giám đốc của Ủy ban Châu Âu cho biết họ đang cân nhắc tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Ủy ban sẽ tham vấn với các chuyên gia trong ngành về các vấn đề liên quan đến đồng euro kỹ thuật số bao gồm:

  • Thanh toán quốc tế,
  • Quyền riêng tư,
  • Tác động đến lĩnh vực tài chính và sự ổn định tài chính, 
  • Các trường hợp sử dụng cùng với thanh toán bằng tiền mặt,
  • Các quy tắc Chống rửa tiền và Chống tài trợ cho Khủng bố.

Tài liệu tham vấn cho biết:

“Để đồng euro kỹ thuật số trở thành đơn vị tiền tệ, nó sẽ cần có sự giám sát và điều chỉnh của các nhà lập pháp. Hơn nữa, sẽ phải có những điều chỉnh bổ sung cho khung lập pháp hiện tại để điều chỉnh đối với đồng euro kỹ thuật số, và các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương của các quốc gia không thuộc khu vực đồng euro phát hành.”

Các cuộc tham vấn sẽ bổ sung cho những cuộc khảo sát do Ngân hàng Trung ương Châu Âu (EBC) tiến hành về đồng euro kỹ thuật gần đây. Phản hồi từ công chúng và các doanh nhân cho thấy việc triển khai đồng euro kỹ thuật số là rất tích cực. Số liệu cho thấy Euro có thể nhận được nhiều lợi ích từ cả việc sử dụng trực tuyến và tại các cửa hàng bán lẻ thực tế. Ủy ban Châu Âu sẽ chấp nhận các phản hồi cho đến ngày 14 tháng 6.

Ủy ban Châu Âu mở cuộc tham vấn mới về đồng euro kỹ thuật số
Ủy ban Châu Âu mở cuộc tham vấn mới về đồng euro kỹ thuật số

Mairead McGuinness, giám đốc tài chính của Ủy ban châu Âu, cho biết rằng luật về đồng euro kỹ thuật số sẽ được đề xuất vào khoảng năm 2023.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đang trong quá trình nghiên cứu sự phát triển của đồng euro kỹ thuật số, tham gia vào số đông các ngân hàng trung ương toàn cầu. Nhiều chính phủ như Ấn Độ, Nga, Nigeria,... dành ngày càng nhiều sự quan tâm về đồng tiền kỹ thuật số do chính phủ quản lý. Một cuộc tham vấn của ECB từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021 cho thấy rằng đồng euro kỹ thuật số có thể giúp giảm lãi suất, tăng tốc quá trình giao dịch và giảm việc sử dụng tiền mặt.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- MicroStrategy mua thêm 190 triệu đô la Bitcoin, nâng số lượng sở hữu lên 129,000 BTC

- Cardano Foundation hợp tác với Đại học Zurich để phát triển nghiên cứu blockchain trong học thuật

Danh sách bài viết được xem nhiều