USDT là gì? USDT - Tether có lợi ích gì khi trade coin

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 25-02-2022 | 08:51:18

Tether - USDT là tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới theo giá trị thị trường. Và nó khiến một số nhà kinh tế - bao gồm cả một quan chức tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ - lo lắng. Trong bài viết này, hãy cùng Coin28 tìm hiểu USDT là gì nhé

Tether là gì?

Rất có thể bạn đã nghe một hoặc hai điều về bitcoin. Nhưng bạn biết những gì về tether?

Tether là gì?
Tether là gì?

Giống như bitcoin, tether là một loại tiền điện tử. Trên thực tế, nó là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ ba thế giới theo giá trị thị trường. Nhưng nó rất khác so với bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Tether được biết đến như một loại tiền ổn định. Đây là các loại tiền kỹ thuật số được gắn với tài sản trong thế giới thực - ví dụ như đô la Mỹ - để duy trì giá trị ổn định, không giống như hầu hết các loại tiền điện tử được biết là dễ bay hơi. Ví dụ, Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 đô la vào tháng 4 và kể từ đó đã giảm gần một nửa giá trị.

Tether được thiết kế để gắn với đồng đô la. Trong khi các loại tiền điện tử khác thường biến động về giá trị, giá của Tether thường tương đương với $ 1. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng và sự dao động về giá trị của dây buộc đã khiến các nhà đầu tư lo sợ trong quá khứ.

Các nhà giao dịch tiền điện tử thường sử dụng tether để mua tiền điện tử, như một sự thay thế cho đồng bạc xanh. Điều này về cơ bản cung cấp cho họ một cách để tìm kiếm sự an toàn trong một tài sản ổn định hơn trong thời điểm thị trường tiền điện tử biến động mạnh.

Tuy nhiên, tiền điện tử không được quản lý và nhiều ngân hàng tránh kinh doanh với các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số do mức độ rủi ro liên quan. Đó là nơi mà stablecoin có xu hướng xuất hiện.

Lịch sử tether

  • token Tether, được phát triển bởi sàn giao dịch tiền điện tử BitFinex, bắt đầu giao dịch vào tháng 2 năm 2015.
  • Nó ra mắt với tên gọi RealCoin vào tháng 7 năm 2014 và sau đó được đổi tên thành Tether.
  • Bơm Bitcoin: Có vẻ như Tether đã được bơm một cách giả tạo vào thị trường tiền điện tử để tạo tính thanh khoản và là động lực đằng sau đợt tăng giá của Bitcoin lên tới 20.000 đô la.
  • Vụ hack năm 2017: Khoảng 31 triệu đô la Tether đã bị đánh cắp trong vụ hack năm 2017, buộc Tether phải tạo một hard fork.
  • Che giấu khoản lỗ: Năm 2019, Tổng chưởng lý New York Letitia James cáo buộc công ty mẹ của Tether đã che giấu khoản lỗ 850 triệu đô la bằng cách nhúng vào dự trữ tiền tệ Tether.
  • Cáo buộc chống độc quyền: Một vụ kiện tập thể được đệ trình vào tháng 6 năm 2020 cáo buộc Tether thao túng thị trường bằng cách phát hành USDT cho chính nó mà không có sự hỗ trợ của đồng đô la, sau đó bán USDT cho sàn giao dịch Bitfinex, công ty chị em của Tether, theo The Block. Vụ việc vẫn chưa được xét xử tại tòa án.
  • Tranh cãi về quỹ dự trữ: Bloomberg đưa tin vào ngày 7 tháng 10 năm 2021, rằng một cựu nhân viên ngân hàng của Tether cáo buộc rằng các giám đốc điều hành công ty đã đầu tư quỹ dự trữ. Cuộc điều tra sâu hơn đã đưa ra bằng chứng cho thấy Tether đã thực hiện các khoản vay ngắn hạn trị giá hàng tỷ đô la cho các công ty lớn của Trung Quốc và cho vay các công ty tiền điện tử khác mà họ đã đảm bảo bằng Bitcoin

Tether được sử dụng để làm gì?

Tether rất hữu ích cho các nhà đầu tư tiền điện tử vì nó cung cấp một cách để tránh sự biến động cực lớn của các loại tiền điện tử khác. Hơn nữa, việc có USDT (trái ngược với đô la Mỹ) sẽ loại bỏ chi phí giao dịch và sự chậm trễ làm ảnh hưởng đến việc thực hiện giao dịch trong thị trường tiền điện tử.

Tether được sử dụng để làm gì?
Tether được sử dụng để làm gì?

Làm cách nào để mua USDT?

Tether là một đồng tiền độc đáo ở chỗ nó hoạt động trên nhiều blockchains. Điều đó hiện bao gồm Bitcoin (thông qua Omni), Ethereum, Tron, EOS, Liquid, Algorand, SLP và Solana.

Nếu bạn gửi Tether giữa các ví, hãy đảm bảo sử dụng ví tương thích. Ví dụ: bạn không thể gửi ERC-20 USDT đến ví Algorand. Nhưng bạn có thể gửi đến các ví tương thích bất kỳ lúc nào. 3

Cách dễ nhất để hầu hết mọi người có được Tether là thông qua một sàn giao dịch hỗ trợ USDT. Là một stablecoin phổ biến, bạn có thể tìm thấy Tether tại hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Chỉ cần không trả nhiều hơn một đô la cho mỗi đồng xu, cộng với phí mạng và phí trao đổi, nếu không bạn có thể nhận được một giao dịch tồi.

Bạn có thể mua tether trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn và các nền tảng cho vay. Nhiều người sẽ trả lãi suất từ ​​6% đến 12% chỉ để lưu trữ Tether trên nền tảng của họ. Tether thường sẽ kiếm được nhiều tiền lãi hơn các loại stablecoin phổ biến khác như GUSD, USDC và DAI vì nhu cầu cao trong giao dịch và cho vay tiền điện tử.

Tương tự như vậy, bạn có thể yêu cầu lãi suất cao hơn cho Tether trên KuCoin, một nền tảng cho vay ngang hàng dựa trên tiền điện tử. Trên thực tế, nó là loại tiền điện tử có lãi suất cao nhất so với GUSD, USDC, Bitcoin và Ethereum.

Cho dù bạn có chọn đầu tư hay không, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu luật thuế xung quanh tiền điện tử. Thu nhập dưới dạng tiền điện tử có thể bị đánh thuế, cho dù kiếm được dưới dạng tiền lãi hay lãi vốn.

Dưới đây là một số nền tảng và lãi suất Tether của chúng.

NỀN TẢNG

USDT APY

BlockFi

9,50%

Celsius

8,50%

Nexo

12%

Youhodler

12,3%

Binance

10%

Điểm của Tether Token là gì?

Với việc tạo ra Tether và các loại tiền ổn định khác, việc hoán đổi bất kỳ loại tiền điện tử nào lấy Tether rất nhanh chóng và dễ dàng, trong khi việc chuyển đổi một loại tiền điện tử sang tiền mặt sẽ mất nhiều ngày và tốn phí giao dịch. Điều này tạo ra tính thanh khoản cho các nền tảng trao đổi, tạo ra các chiến lược rút tiền không mất phí cho các nhà đầu tư và thêm tính linh hoạt và ổn định cho danh mục đầu tư của các nhà đầu tư.

Điểm của Tether Token là gì?
Điểm của Tether Token là gì?

Ngoài ra, Tether có thể được gửi đến mọi nơi trên toàn cầu nhanh hơn nhiều và với mức phí thấp hơn so với chuyển khoản tại các ngân hàng và tổ chức tài chính truyền thống. Mặc dù hầu hết mọi người sẽ không sử dụng Bitcoin hoặc Ethereum để mua hàng và giao dịch hàng ngày do tính biến động cao của chúng, nhưng việc sử dụng Tether là hoàn toàn hợp lý.

Vì những lý do này và hơn thế nữa, vẫn đáng để cân nhắc đầu tư vào Tether. Mặc dù Tether không nhất thiết phải là một khoản đầu tư dài hạn sẽ tự tăng tiền của bạn vì nó được cố định với đồng đô la Mỹ, nhưng có các nền tảng cho vay, sàn giao dịch và ví sẽ trả cho bạn lãi suất cao để lưu trữ USDT trên nền tảng của họ.

Tether có phải là Stablecoin không?

Đúng vậy, Tether là stablecoin đầu tiên và nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Các stablecoin khác bao gồm True USD (TUSD), Pazos Standard (PAX) và USD Coin (USD).

Làm thế nào để Tether duy trì ở mức 1 đô la?

Mặc dù Tether đã giảm xuống dưới 1 đô la trước đó (và tăng trên 1 đô la), đồng stablecoin này vẫn có thể giữ nguyên giá trị của nó vì nó được gắn với một quỹ tiền tệ fiat phù hợp và được hỗ trợ 100% bởi dự trữ của Tether.

Làm thế nào để Tether duy trì ở mức 1 đô la?
Làm thế nào để Tether duy trì ở mức 1 đô la?

Tại sao nó lại gây tranh cãi?

Vào tháng 11 năm 2017, Tether bị cáo buộc đã tấn công với số tiền Tether trị giá 31 triệu đô la bị đánh cắp, sau đó một đợt hard fork đã được thực hiện. Vào tháng 1 năm 2018, nó đã gặp phải một trở ngại khác khi việc kiểm tra cần thiết để đảm bảo rằng dự trữ trong thế giới thực được duy trì chưa bao giờ diễn ra. Thay vào đó, họ thông báo sẽ chia tay với công ty kiểm toán , sau đó họ bị các cơ quan quản lý ban hành trát đòi hầu tòa. Lo lắng về việc liệu công ty, bị cáo buộc thiếu minh bạch, có đủ dự trữ để hỗ trợ đồng tiền này hay không đã lan rộng.

Vào tháng 4 năm 2019, Tổng chưởng lý New York Letitia James đã cáo buộc iFinex Inc., công ty mẹ của Tether Ltd. và nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, đã che giấu khoản lỗ 850 triệu đô la của khách hàng đồng trộn và quỹ công ty từ các nhà đầu tư. Hồ sơ tòa án cho biết những khoản tiền này đã được trao cho một thực thể Panama có tên Crypto Capital Corp. mà không có hợp đồng hoặc thỏa thuận, để xử lý các yêu cầu rút tiền của khách hàng. Bitfinex bị cáo buộc đã lấy ít nhất 700 triệu đô la từ dự trữ tiền mặt của Tether để che giấu lỗ hổng sau khi số tiền bị mất tích. 2

Vào tháng 5, Tether đã chia nhỏ lượng dự trữ cho stablecoin của mình. Công ty tiết lộ rằng chỉ một phần nhỏ trong số cổ phiếu nắm giữ - chính xác là 2,9% - là tiền mặt, trong khi phần lớn là thương phiếu, một dạng nợ ngắn hạn không có bảo đảm.

Với số token trị giá hơn 60 tỷ đô la đang được lưu hành, Tether có nhiều tiền gửi hơn của nhiều ngân hàng Hoa Kỳ .

Từ lâu đã có những lo ngại về việc liệu tether có được sử dụng để thao túng giá bitcoin hay không , với một nghiên cứu cho rằng mã thông báo này đã được sử dụng để hỗ trợ bitcoin trong những đợt giảm giá quan trọng trong đợt biểu tình năm 2017 của nó.

Đầu năm nay, văn phòng tổng chưởng lý New York đã đạt được thỏa thuận với Tether và Bitfinex , một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có liên kết.

Quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của bang đã cáo buộc các công ty đã chuyển hàng trăm triệu đô la để bù đắp khoản lỗ 850 triệu đô la .

Coin28 hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về USDT - Đồng tiền ảo lớn thứ 3 thế giới. Để có thể cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp sau nhé

Đánh giá bài viết này

5/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Lending Crypto là gì? Hoạt động trong thị trường Crypto của Lending coin thế nào?

- Monero (XMR) là gì? Bí mật cách kiếm và sở hữu XMR.

Danh sách bài viết được xem nhiều