USDC tái khẳng định nguồn dự trữ đảm bảo với khối lượng vốn đủ an toàn

Tác giả: Thu Nguyễn
Ngày đăng: 18-05-2022 | 00:21:54

Trước sự cố de-peg của UST, giám đốc tài chính Jeremy Fox-Geen của Circle khẳng định lại giá trị cốt lõi của USDC và cho rằng đó là “đồng tiền kỹ thuật số đô la minh bạch và đáng tin cậy nhất”.

Bối cảnh hiện tai: stablecoin của Terra gặp sự cố De-Peg, gây mất niềm tin

Từ khi ra đời, stablecoin là các dự án tập trung. Trong một vài năm trở lại, Stablecoin được đánh giá là một công cụ bảo hiểm rủi ro phổ biến trong cộng đồng crypto. Đặc biệt, gần đây Stablecoin đang được cho vay với số lượng lớn để thu lãi và lợi nhuận cao. 

Hai dự án Stablecoin lớn nhất về mặt định giá thị trường hiện nay là Tether (USDT) và usd coin (USDC). Cả hai đều được tập trung hóa, công ty đảm bảo rằng các Stablecoin có thể chuyển đổi ở mức tương đương là 1 USD bằng cách giữ các khoản dự trữ bao gồm các khoản tiền đang lưu hành. Trước khi UST, stablecoin của Terra, rơi khỏi mức neo 1 USD, các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng hơn vào hai Stablecoin hàng đầu vì chúng tập trung.

Sự thất bại của Terra usd (UST) đã xóa sổ hàng tỷ USD khỏi nền kinh tế stablecoin. Theo đó stablecoin BUSD của Binance gần đây đã thay thế UST để lọt vào top 10 vị trí vốn hóa thị trường tiền điện tử cùng với USDT, USDC. 

Nguồn dự trữ USDC được đảm bảo bằng tiền mặt và lượng tiền gửi có kỳ hạn tại Hoa Kỳ

Dòng tweet khẳng định của đại diện USDC nhằm trấn an các nhà đầu tư

Giám đốc điều hành của Circle Financial, Jeremy Allaire, đã chia sẻ với truyền thông lý do mà USDC trở nên khác biệt với các Stablecoin khác. Ngoài ra, ông cho rằng cần phải có “khuôn khổ pháp lý hơn đối với stablecoin.”

Jeremy đã đăng tải trên trang Twitter thông tin rằng công ty đang tăng cường sự tin tưởng và nỗ lực minh bạch của USDC và Stablecoin này luôn có thể đổi được với giá trị tương đương 1 USD. CEO của Circle cũng chia sẻ một bài đăng trên blog được viết bởi Giám đốc tài chính Fox-Geen của công ty. Bài đăng này giải thích “USDC luôn được hỗ trợ bởi giá trị tương đương của các tài sản tính theo đô la Mỹ”. 
Jeremy cũng lưu ý với các quỹ được nắm giữ bởi các tổ chức tài chính hàng đầu của Mỹ như Bank of New York Mellon và Blackrock rằng:

“Dự trữ USDC được giữ hoàn toàn bằng tiền mặt và các kho bạc có kỳ hạn ngắn của Hoa Kỳ, bao gồm Kho bạc Hoa Kỳ có thời gian đáo hạn từ 3 tháng trở xuống.”

Circle đã đã xuất bản chứng nhận hàng tháng từ công ty kế toán hàng đầu Grant Thornton International. 

Trong bài đăng trên blog, Fox-Geen tóm tắt rằng:

“Dự trữ USDC có giá trị ít nhất bằng số lượng USDC đang lưu hành, cung cấp sự đảm bảo của bên thứ ba có uy tín về thực tế này đối với hệ sinh thái USDC.” 

USDC hiện đang được hỗ trợ bởi hàng nghìn dự án và tổ chức trên 190 quốc gia.

Nhiều người đặt niềm tin vào tiền điện tử và stablecoin

Các loại tiền ổn định theo thuật toán của Terra đã bị hao mòn thì vẫn còn một số tài sản stablecoin phi tập trung và thuật toán tồn tại khác như LUSD, DAI, FEI, MIM, USDV và USDD. 

Makerdao dựa trên Ethereum sử dụng phương pháp thế chấp quá mức để hỗ trợ stablecoin DAI. Trong thời gian gần đây, một mã thông báo Stablecoin thuật toán được gọi là USDD được ra mắt và một dự án Blockchain Vader có một Stablecoin thuật toán gốc được gọi là USDV. 

Một tài sản Stablecoin khác được ra mắt trên Avalanche (AVAX) có tên gọi là tiền internet ma thuật (MIM). Stablecoin này được phát hành bởi nền tảng cho vay phi tập trung Abracadabra.

Những người ủng hộ Stablecoin phi tập trung và thuật toán nhận định chúng cần thiết trong số các đồng tiền nặng ký tập trung như USDT và USDC. Bên cạnh đó họ cũng cho rằng các loại tiền ổn định phi tập trung vượt trội hơn các mô hình tập trung vì chúng không thể bị đóng băng bởi các nhà phát hành. 

Tuy nhiên, hiện tại các Stablecoin tập trung vẫn đang thống trị thị trường tiền điện tử và nhận được nhiều sự tin tưởng hơn từ cộng đồng.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Tổng cung 7.6 tỷ USD Tether bị đổi sang tiền mặt chỉ trong một tuần

- Spartan Capital là gì? Tổng quan về quỹ đầu tư Spartan Capital

Danh sách bài viết được xem nhiều