USDC đang trên đà lật đổ ngai vàng thống trị stablecoin của USDT

Tác giả: Duy Chiến
Bài viết được update ngày: 06-07-2022 | 16:10:01

Trái ngược với tình hình khó khăn mà đồng stablecoin của nhà Tether đang gặp phải, mức độ tăng trưởng của USDC trong 2 tháng qua so với đối thủ được đánh giá là ngoạn mục.

Hai đối thủ lớn nhất trong lĩnh vực stablecoin đang ngày càng cân bằng

Chỉ số về tỷ lệ vốn hóa thị trường giữa USDT/USDC đang ở mức thấp kỷ lục. Đáng chú ý, vốn hóa thị trường của USDC tăng 8,27% kể từ tháng 5, đạt mức cao nhất là 55,9 tỷ đô la vào ngày 2 tháng 7. Ngược lại, USDT giảm hơn 19% định giá thị trường, hiện ở mức khoảng 66,14 tỷ đô la. Điều này là minh chứng cho việc đồng stablecoin của Circle đang ngày càng rút ngắn khoảng cách với đối thủ lớn nhất của mình.

USDC là stablecoin gần nhất có thể thách thức vị thế độc tôn của USDT trong lĩnh vực này khi mà tỉ lệ thống trị của USDT trong suốt những năm qua đang hoàn toàn áp đảo các đồng khác.

Hồi tháng 8 năm 2020, tỷ lệ vốn hóa thị trường USDT/USDC ở mốc 9. Tuy nhiên, vào tháng 07/2022, chỉ số nàyđã giảm còn 1,2 – mức thấp nhất như thể hiện trong biểu đồ bên dưới.

Tỉ lệ USDT/USDC ngày 06/07/2022

Với tỷ lệ hiện tại và khoảng cách vốn hóa chưa đến 10 tỷ đô la, USDC hoàn toàn có cơ hội vượt mặt USDT về vốn hóa thị trường trong một vài tháng tới hoặc thậm chí vài tuần. Với tình hình như hiện nay khi mà nhà Tether đang lao đao vì vốn hóa của USDT liên tục sụt giảm nghiêm trọng thì điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Ngoài ra, USDC đã vượt qua USDT về “khối lượng thực” trên blockchain Ethereum. Đây có thể là tiền đề cho những bước tăng trưởng tiếp theo của đồng stablecoin này.

Tình hình hiện tại của USDT

Tổng giá trị cung của thị trường stablecoin tính đến 06/07/2022

Các nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn kể từ khi dự án “stablecoin thuật toán UST” trị giá 40 tỷ đô la của Terra sụp đổ vào tháng 5. Những lo ngại về điều tương tự có thể xảy ra với USDT chủ yếu xuất phát từ những suy đoán về stablecoin của Tether không được hỗ trợ 100% bằng tiền mặt và các tài sản truyền thống khác như họ tuyên bố.

Xem thêm: Tether tái khẳng định khoản dự trữ đảm bảo cho USDT

Những tin tức xấu từ các “ông lớn” của thị trường crypto liên tục xuất hiện, cộng hưởng cùng giá các đồng coin ngày càng suy giảm khiến cho lượng lớn dòng tiền cash out ra ngoài thị trường. Nhiều quỹ đầu tư còn tranh thủ tình biến động xấu để tăng cường đặt cược vào khả năng USDT mất chốt 1 đô la. Tờ Wall Street Journal báo cáo những vị thế thực sự đáng lo ngại với Tether vì giá trị các lệnh short này lên tới “hàng trăm triệu” đô la.

Nhiều người dự đoán Tether sẽ không thể đổi tất cả USDT với giá 1 đô la trong trường hợp xảy ra “bank run” (rút tiền hàng loạt). Kết quả là nhiều nhà đầu tư không còn đặt niềm tin vào nó bắt đầu bán ra với giá rẻ hơn. Từ đó phá vỡ mức chốt của USDT với đồng đô la.

USDT đã từng có tiền sử giảm dưới hoặc tăng cao hơn mốc 1 đô la trong thời gian thị trường biến động mạnh. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2018, giá trị của token này giảm xuống mức thấp nhất là 0,85 đô la trong bối cảnh có tin đồn một trong những công ty liên quan (sàn giao dịch Bitfinex) bị vỡ nợ.

Hồi đầu tháng 5, điều tương tự cũng xảy ra sau khi Terra sụp đổ. Giá trị của USDT giảm mạnh trong thời gian ngắn xuống mức thấp nhất là 0,97 đô la. Tuy nhiên, stablecoin này sớm phục hồi chốt ngay sau một thời gian ngắn.

Đối thủ của nó, USDC thì lại khác. Đồng stablecoin có vốn hóa thứ ba thị trường đã từng giảm dưới mức peg chỉ 2 lần kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Lần thứ nhất là vào đợt “sự cố Covid” hồi tháng 3 năm 2020 khi nó xuống dưới ngưỡng 0.97 đô la. Đồng stablecoin này đã phục hồi mốc ngay sau đó và giảm trở lại 0,98 đô la trong cùng tháng.

Một lý do để các nhà đầu tư ngày càng tin vào USDC là do công ty chủ quản Circle đang hoạt động như một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ và đã đăng ký với FinCEN và 46 cơ quan liên bang khác ở Hoa Kỳ. Do đó, công ty báo cáo lượng dự trữ của họ với chính quyền phù hợp với các quy định chuyển tiền.

Ngoài ra, Circle đã được Grant Thornton kiểm toán và công nhận tính minh bạch tài chính của công ty.

Paolo Ardoino, giám đốc kỹ thuật tại Tether, đã cam kết vào tháng 6 rằng họ sẽ thuê 1 trong 12 công ty kế toán hàng đầu kiểm toán đầy đủ các khoản dự trữ của mình. Hiện tại, công ty kế toán MHA đã cung cấp chứng nhận hàng quý về dự trữ Tether.

“Mọi người đều đang nói về những tín hiệu giảm giá, nhưng hầu hết trong số họ vẫn chưa rời khỏi thị trường tiền điện tử. Họ chỉ đang chờ đợi đáy. Vốn hóa thị trường BTC giảm -70% so với mức cao nhất trong khi stablecoin chỉ giảm -11%”, CEO Ki Young Ju của nền tảng phân tích CryptoQuant nhận xét.

Cho đến khi điều đó xảy ra, USDC đang trên đường thu hẹp khoảng cách với USDT và có rất nhiều tiềm năng thay thế vị trị đứng đầu lĩnh vực của nó, đặc biệt là khi nhu cầu stablecoin vẫn cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Đến lượt Voyager Digital nộp đơn xin phá sản

- HONDA hé lộ sản phẩm Metaverse: Hondaverse

Danh sách bài viết được xem nhiều