Uniswap lập quỹ mới “đầy nghi ngờ”, cộng đồng tranh cãi việc đàm phán với 7 lending NFT

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 25-08-2022 | 16:07:17

Dù có tới hơn 99% số vote ủng hộ, tính tập trung của Quỹ Uniswap Foundation (UF) vẫn đang bị đem ra tranh cãi. Động thái liên hệ với 7 lending NFT tiếp tục khuấy đảo cộng đồng.

Nhằm mục tiêu hợp lý hóa chương trình tài trợ vốn và tái xây dựng sức mạnh cho quản trị dự án, Uniswap đã mở cuộc bầu chọn để thành lập Quỹ Uniswap Foundation (UF).

Vote ủng hộ "gần" tuyệt đối cho Uniswap Foundation

Kết thúc bình chọn quyết định mở quỹ trị giá 74 triệu USD vừa khép lại. Cựu giám đốc điều hành Uniswap Labs, Devin Walsh, hiện là CEO của Quỹ UF chia sẻ kết quả của đề xuất thành lập quỹ đã ‘thông qua trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng’ vào tối qua (24/08).

Theo đề xuất ban đầu, nhằm mục tiêu hợp lý hóa chương trình tài trợ vốn Uniswap Grant Program (UGP) và tối ưu cho hệ thống quản trị quản trị dự án, Uniswap đã mở cuộc bầu chọn để thành lập Quỹ Uniswap Foundation (UF).

Cụ thể, Quỹ UF đã nhận ủng hộ của hơn 86 triệu vote, tương đương 99% tổng số phiếu ủng hộ đề xuất, chỉ có 770 phiếu không đồng thuận. Các phiếu ủng hộ bất chấp khi đề xuất ban đầu gặp phản ứng trái chiều của cộng đồng vào thời điểm công bố lần đầu tiên vào ngày 5 tháng 8.

Hơn 99% số lượng vote ủng hộ từ những người nắm giữ token UNI cho UF
Hơn 99% số lượng vote ủng hộ từ những người nắm giữ token UNI cho UF

Thời gian bỏ phiếu đã diễn ra từ ngày 17/08 đến 12h19 (GMT+7) ngày 24/08, thực hiện trên ứng dụng của Uniswap. Các voter cần sở hữu token UNI để tham gia bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu nếu muốn thông qua cần phải có tối thiểu 40 triệu phiếu ủng hộ cho UF.

Như vậy, quỹ mang tên Uniswap Foundation (UF) do hai cựu giám đốc điều hành Uniswap Labs đề xuất sẽ được hiện thực hóa, kèm theo tuyên bố độc lập với Uniswap Labs. 

Walsh nói rằng UF đã bắt đầu khởi chạy các ưu tiên hàng đầu của mình, bao gồm phỏng vấn các ứng viên tài năng, phù hợp về mặt giá trị để tham gia vào đội ngũ, mở rộng UGP và tăng cường chức năng quản trị.

Theo phân mục ‘job board’ (việc làm) của Uniswap Foundation, quỹ đang cần tuyển dụng Trưởng nhóm cộng đồng, Trưởng nhóm quan hệ đối tác, Trưởng nhóm quản trị, Phân tích tài trợ và khách hàng tiềm năng, Trưởng nhóm truyền thông và tài chính cũng như Trưởng nhóm quan hệ nhà phát triển và giao thức.

Tranh cãi về tính phi tập trung

Chiến thắng dễ dàng cho phe ủng hộ UF làm dấy lên sự nghi ngờ về mức độ mà Uniswap kiểm soát cộng đồng trước các quyết định.

Đại sứ Cộng đồng Chainlink - ‘ChainLinkGod’ với 150,200 người theo dõi trên Twitter, bình luận rằng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) của Uniswap nên là bên “xác định số tiền gây quỹ được sử dụng như thế nào” hơn là trở thành một quỹ tập trung.

Một ý kiến khác thậm chí cho rằng kết quả bỏ phiếu bản chất chỉ là cuộc bỏ phiếu của những “cá voi”. Bởi 20 địa chỉ dẫn đầu chiếm tới 81.57 triệu phiếu, tương đương 99.7% số token được sử dụng để bỏ phiếu trong đề xuất.

Hai nhà sáng lập UF - Walsh và Ken Ng, có kế hoạch xây dựng một đội gồm 12 người, đã yêu cầu 74 triệu đô la từ ngân quỹ của Uniswap DAO, hiện đang nắm giữ hơn 3 tỷ đô la token UNI.

Trong số 74 triệu USD, quỹ UF có kế hoạch phân phối 60 triệu USD cho UGP và 14 triệu USD còn lại dùng cho ngân sách hoạt động.

Uniswap đám phán 7 lending NFT

Bài đăng của Giám đốc sản phẩm NFT của Uniswap, Scott Lewis
Bài đăng của Giám đốc sản phẩm NFT của Uniswap, Scott Lewis

Gần đây, Uniswap được cho là đang đàm phán với 7 nền tảng lending cho vay NFT nhằm mở rộng không gian tài chính. Bước tiến này nhận hai luồng ý kiến khác nhau. Một số khẳng định ủng hộ vì thấy đây là bước củng cố cho tương lai lĩnh vực DeFi. Ngược lại, bộ phận khác đặt câu hỏi về động cơ khiến Uniswap quan tâm đến tài chính NFT, cho rằng sàn đang tìm "lỗ hổng" thanh lý để thu lợi nhuận tối đa từ người tham gia đầu tư. 

Song, nghi ngờ trên hoàn toàn có cơ sở bởi hành động của Uniswap diễn ra trong bối cảnh lending NFT BendDAO giống như "quả bom nổ chậm" của thị trường NFT do khủng hoảng thanh khoản. 

Xem thêm: Nền tảng lending NFT BendDAO đối mặt với nguy cơ “bank run” khi nguồn dự trữ ETH giảm đột ngột

Mặt khác, thực tế, Uniswap đang đặt tham vọng vào mảng NFT, khi mua lại marketplace Genie bên cạnh việc thành lập Uniswap Foundation, cũng một phần gia tăng nỗ lực thúc đẩy cho lĩnh vực này.

Vài tuần sau thông báo này, bản thân Scott Lewis đã tiếp tục thông báo Uniswap có kế hoạch giới thiệu NFT với sự tích hợp cùng nền tảng Sudoswap, cho phép thực hiện các tương tác ẩn danh xung quanh việc bán NFT và tạo ra các pool thanh khoản NFT.

Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất thế giới xét theo khối lượng giao dịch. Kể từ khi ra đời vào tháng 11 năm 2018, giao thức đã hỗ trợ khối lượng giao dịch tích lũy lên đến hơn 1 nghìn tỷ đô la, với khối lượng hàng ngày thường đạt mức cạnh tranh với sàn giao dịch tập trung Coinbase.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Bắc Kinh công bố kế hoạch đổi mới và phát triển Metaverse hai năm (2022 - 2024)

- 64% phụ huynh Mỹ biết về blockchain muốn trường học dạy về tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều