Ukraine thúc đẩy tiền điện tử thông qua các quy định mới

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Bài viết được update ngày: 26-07-2022 | 17:08:39

Các quy định mới của ngân hàng nhà nước Ukraine (NBU) sẽ hạn chế việc sử dụng tiền pháp định. Thay vào đó, thúc đẩy phát triển kinh tế tiền điện tử trong bối cảnh tình hình tài chính của nước này đã có sự thay đổi cơ bản vì chiến sự với Nga.

Thay đổi quy định tại Ukraine

Thay đổi quy định tài chính tại Ukraine
Thay đổi quy định tài chính tại Ukraine

Ngân hàng quốc gia Ukraine đã giảm 25% tỷ giá hối đoái chính thức của Hryvnia (đồng tiền pháp định Ukraine). Cùng với đó, ngân hàng cũng đã đưa ra các giới hạn mới trong hoạt động ngân hàng. Động thái thay đổi tỷ giá hối đoái của Hryvnia sang đô la Mỹ và cũng áp đặt hạn chế đối với các nhóm doanh nghiệp và hộ gia đình khác nhau. Theo đó, phần nào hỗ trợ khả năng phục hồi  kinh tế trong thời kỳ chiến tranh. 

Ngoài ra, sự thay đổi các thông số cơ bản của nền kinh tế Ukraine và sự lớn mạnh lên của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền khác là lý do bổ sung tạo ra các thay đổi này. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, động thái thay đổi tỷ giá hối đoái của Hryvnia sang USD có thể giúp công chúng quan tâm tới lĩnh vực tiền điện tử nhiều hơn. Hiện người dân Ukraine có thể chọn chuyển sang sử dụng tiền điện tử nhằm vượt qua rào cản tiền pháp định (fiat) trong thời gian tới.

Người đại diện cho cộng đồng tiền điện tử tại Ukraine cũng cho biết những rào cản này sẽ giúp ích cho ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Theo nguồn tin chính thức, cá nhân, ngân hàng chỉ có thể bán ngoại tệ “phi tiền mặt” cho khách hàng trong trường hợp số tiền đó gửi trong thời hạn tối thiểu 3 tháng và hai bên không có quyền chọn chấm dứt hợp đồng.

Thích ứng với quy định mới

Mặt khác, Ukrainen cũng thay đổi các quy định rút tiền khác. Nếu trước đây, người dân được quyền rút tối đa 50,000 hryvnia thì mức giới hạn cho mỗi lần rút mỗi tuần chỉ là 12,500 hryvnia (~340 USD). Mức chuyển khoản ngang hàng từ thẻ do các ngân hàng Ukraine phát hành đã giảm từ 100.000 hryvnia xuống 30.000 hryvnia.

Số tiền giao dịch quốc tế cũng bị chỉnh xuống còn 100,000 hryvnia mỗi tháng. Tuy nhiên, thống đốc của NBU - Kirill Shevchenko - nói rằng đây chỉ là những quy định tạm thời.

Những trở ngại trên được ông đảm bảo rằng là những biện pháp đặc biệt cần thiết trong bối cảnh chiến tranh vẫn tiếp diễn.

Chiến tranh là một nguyên nhân quan trọng tác động đến tiền tệ Ukraine
Chiến tranh là một nguyên nhân quan trọng tác động đến tiền tệ Ukraine

Hạn chế các hoạt động tiền tệ buộc dân Ukraine chuyển sang tiền điện tử

Các động thái này đã và đang gây tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân Ukraine. Khi hàng triệu người Ukraine phải sơ tán khỏi nước nhà và vẫn đang phải vật lộn để trở về nhà. Các quy định trên chỉ khiến việc quay trở lại Ukraine của các công dân trở nên khó khăn hơn.

Tiền điện tử nhận sự quan tâm mạnh mẽ

Các hạn chế của Ngân hàng Quốc gia Ukraine hiện đã làm tăng sự quan tâm đến tiền điện tử.

Trả lời phỏng vấn hãng tin tức tiền điện tử Forlog, Mikhail Chobanyan, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Kuna của Ukraina tuyên bố:

Chúng tôi mong đợi sự gia tăng doanh thu và sử dụng tiền điện tử. Ở châu  Âu, 100.000 hryvnias không là gì cả.” 

Chobanyan cũng đề cập rằng việc áp dụng các giới hạn mới đã gây cản trở công việc của các tình nguyện viên. Hầu hết các khoản hỗ trợ nhân đạo đã được mua bằng thẻ do các ngân hàng Ukraine sở hữu bởi các cá nhân tư nhân.

Do các hạn chế, các khoản tiền sẽ được chuyển hoàn toàn qua tiền điện tử. Chobanyan cũng đã gọi lập trường của NBU là hung hăng và cũng cảnh báo rằng các ngân hàng và ngân sách nhà nước của Ukraine sẽ lâm vào tình trạng thua lỗ vì các chính sách nghiêm ngặt như vậy.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- KuCoin lạc quan với thị trường Ấn Độ, bác bỏ tin đồn “vỡ nợ”

- Dự luật quy định về stablecoin tại Hoa Kỳ sẽ bị trì hoãn đến tháng 09/2022

Danh sách bài viết được xem nhiều