Ukraine nhắm mục tiêu vào ví tiền điện tử của các chính trị gia Nga

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 28-02-2022 | 17:15:02

Tình hình chiến sự giữa Ukraine và Nga vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì mới đây, Ukraine đã mở thêm mặt trận mới khi muốn tấn công vào ví điện tử của các chính trị gia Nga. 

Trong bối cảnh những cá nhân và tổ chức tại Nga sử dụng tiền kỹ thuật số để lách lệnh trừng phạt, các nhà chức trách ở Kiev đã đưa ra lời kêu gọi trên phương tiện truyền thông để nhận được thông tin về ví tiền điện tử do các chính trị gia ở Nga và Belarus kiểm soát. Vào thứ Bảy, Phó Thủ tướng Ukraine - Mykhailo Fedorov đã thông báo trên Twitter rằng sẽ thưởng cho những ai cung cấp thông tin chi tiết về các ví điện tử đang hoạt động của các chính trị gia Nga. Phần thưởng sẽ được tài trợ bởi các khoản quyên góp tư nhân. Kế hoạch của chính phủ Ukraine là chia sẻ thông tin nhận được với các sàn giao dịch và công ty pháp lý blockchain để áp dụng lệnh trừng phạt.

Một số nền tảng giao dịch đã áp đặt các hạn chế đối với người dùng có trụ sở tại Liên bang Nga. Sàn giao dịch tiền điện tử Ukraine Kuna nói với Forklog rằng họ đã xóa đồng rúp của Nga và từ chối gửi, rút tiền. Whitebit từ chối đăng ký mới từ Nga trong khi Cex.io không chấp nhận hoặc phục vụ khách hàng từ Nga, Belarus.

Dòng tweet của Phó Thủ tướng Ukraine - Mykhailo Fedorov

Chính phủ ở Kiev đã thúc giục các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Moscow khi đối mặt với sự tiến công mạnh mẽ của các lực lượng quân sự Nga. 
Sáng kiến ​​đưa các ví vào danh sách đen do các chính trị gia Nga sở hữu được đưa ra khi chính Ukraine sử dụng tiền điện tử để tài trợ cho nỗ lực quốc phòng của mình. Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, đất nước đã quyên góp được gần 30 triệu USD tiền điện tử.

Trong khi đó, Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Ủy ban Châu  u và một số quốc gia thành viên EU - Pháp, Đức và Ý - đã công bố cam kết loại bỏ các tổ chức tài chính của Nga ra khỏi dịch vụ thanh toán liên ngân hàng SWIFT.

Việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt của phương Tây, nhằm mục đích cô lập Nga khỏi nền tài chính toàn cầu, đã làm dấy lên lo ngại giữa các nhà phân tích rằng Moscow có thể chuyển sang sử dụng tiền điện tử để thoát khỏi án phạt đang ngày càng gia tăng.
 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (15 Bình chọn)

Tin khác:

- Lãi nhập gốc là gì? Bật mí cách gửi tiết kiệm hiệu quả nhất

- Rakuten ra mắt nền tảng giao dịch NFT.

Danh sách bài viết được xem nhiều