Tỷ phú sẵn sàng chi 1 tỷ USD giải cứu thị trường tiền mã hóa

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 24-08-2022 | 17:24:20

Sau cả những tranh cãi và bàn tán, tỷ phú Sam Bankman-Fried vẫn xứng danh như người hùng của nhiều công ty crypto trong bối cảnh thị trường lao đao.

Đưa tin từ Wall Street Journal, Sam Bankman-Fried - nhà sáng lập kiêm chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử FTX - đã tuyên bố sẽ bỏ ra 1 tỷ USD để cứu thị trường. Mọi động thái của Sam “Xoăn” hiện đang được các nhà đầu tư trong ngành theo dõi sát sao.

Cứu tinh của thị trường Crypto - Sam Bankman-Fried
Cứu tinh của thị trường Crypto - Sam Bankman-Fried

Thông báo của Sam Bankman không phải là sự khoa trương chốc lát. Bởi trong giai đoạn thị trường bị châm ngòi và bắt đầu “đổ rạp theo hiệu ứng domino” vì LUNA, vì Three Arrows Capital, người đàn ông này đã tung ra nhiều khoản vay khẩn cấp trị giá hàng trăm triệu USD để cứu trợ các công ty cùng ngành trước bờ vực phá sản. Sam cũng tích cực tham gia vào các hoạt động truyền thông để “củng cố” niềm tin của giới đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Thậm chí, Sam từng có “màn đấu khẩu gay gắt” với CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance vì quan điểm giải cứu thị trường. Một người thì tin không phải công ty tiền mã hóa nào đang gặp khó khăn cũng đáng được giải cứu nhưng lại “chê” cách cứu của người khác khiến mọi thứ “rối như canh hẹ”

Sam Bankman-Fried chia sẻ rằng mục tiêu cuối cùng của anh là làm cho tiền mã hóa được tiếp nhận ở khắp mọi nơi. Đồng thời FTX trở thành một cái tên quen thuộc với đại chúng, trở thành một lựa chọn đầu tư phổ biến như chứng khoán hay trái phiếu trên thị trường.

Chính vì vậy, khi thị trường tiền mã hóa gặp khó, vị tỷ phú 30 tuổi không ngại ngần hỗ trợ các công ty cùng ngành vượt qua suy thoái. Mặc dù không phải tất cả nỗ lực của Sam đều thành công, nhưng chúng đã mang đến tác động tích cực cho thị trường và với cả FTX.

Mở rộng phạm vi

Tương tự các sàn giao dịch crypto khác, hoạt động kinh doanh cốt lõi của FTX là cung cấp nền tảng và dịch vụ cho những người đầu tư tiền số. Tính đến hiện tại, chỉ sau 3 năm thành lập, FTX đã trở thành sàn giao dịch lớn đứng thứ 3 trên thế giới về khối lượng giao dịch, với giá trị giao dịch vào khoảng 9.4 tỷ USD mỗi ngày.

Theo CoinGecko, FTX đã đạt doanh thu 1.02 tỷ USD và lợi nhuận ròng 388 triệu USD vào năm 2021. Vì thế, có thể hiểu rằng Bankman-Fried và FTX vẫn kiếm được lãi ngay cả khi thị trường rơi vào khủng hoảng. Chia sẻ về điều này, Sam “Xoăn” cho rằng những ngày tháng khó khăn nhất của tiền điện tử đã qua, Bitcoin đang trên đà hồi phục và đây là thời điểm hợp lý để mở rộng FTX.

FTX là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 3 trên thế giới (Nguồn: CoinGecko)
FTX là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 3 trên thế giới 
(Nguồn: CoinGecko)

Vì vậy, theo như dự định trên, Sam và những người cộng sự đã lên kế hoạch mua lại BlockFi - một công ty cho vay tiền kỹ thuật số, sau khi họ đề nghị sự giúp đỡ. Sự sụp đổ của LUNA và hệ sinh thái Terra đã khiến không chỉ BlockFi mà loạt công ty cùng ngành khác điêu đứng, tính thanh khoản giảm mạnh và đối mặt với nguy cơ phá sản.

Theo thỏa thuận công bố vào hôm 01/07, FTX đã đồng ý cho BlockFi vay 400 triệu USD với điều kiện sẽ mua lại công ty này với mức giá 240 triệu USD. PitchBook phân tích rằng đây là một sự thiệt thòi đối với BlockFi khi công ty này được định giá 4.75 tỷ USD vào năm 2021.

Mặc dù giám đốc điều hành BlockFi, ông Zac Prince cũng bày tỏ "đây không phải là một thỏa thuận như mong đợi", nhưng Prince lạc quan rằng lần thu mua này sẽ giúp BlockFi phát triển hơn nữa. Đáng nói, vị CEO cảm thấy hài lòng bởi FTX là bên mua duy nhất đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu khi đồng ý hoàn trả đầy đủ tiền gửi của khách hàng mà không mất phí.

Còn với Sam Bankman-Fried, đây rõ ràng là những bước đầu tiên trong công cuộc biến FTX thành một "đế chế tài chính", với đủ loại dịch vụ từ cho vay đến thanh toán.

Tham vọng trở thành "Người đi đầu"

Thực tế, trước khi mua lại BlockFi, FTX đã bắt đầu cho thấy động thái mở rộng phạm vi hoạt động từ đầu năm nay, khi xuất hiện ở Nhật Bản và mua lại sàn giao dịch Liquid.

Trường hợp của Liquid là việc bị tin tặc đánh cắp 97 triệu USD vào tháng 8/2021, dẫn đến nguy cơ vỡ nợ và phải đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp. Sau khi thông tin này được công bố vài ngày, FTX đã thỏa thuận cho Liquid vay 120 triệu USD nhằm khắc phục hậu quả. Hiện tại, Liquid đã đổi tên thành FTX Japan và có tăng trưởng kinh doanh tốt vượt kỳ vọng.

Bên cạnh đó, FTX cũng thể hiện tham vọng vươn ra thế giới khi chuẩn bị giấy phép cho các hoạt động tài chính ở Úc, Dubai và Liên minh châu  Âu.

FTX xây dựng trụ sở mới sang đảo Bahamas, Mỹ
FTX xây dựng trụ sở mới sang đảo Bahamas, Mỹ

Không chỉ dừng lại ở thị trường tiền điện tử, Bankman-Fried còn cho thấy động thái lấn sân sang thị trường tài chính truyền thống khi âm thầm đàm phán mua lại các công ty khởi nghiệp môi giới chứng khoán.

Ngoài ra, vị tỷ phú còn chi 648 triệu USD tài sản cá nhân để mua lại 7.6% cổ phần của Robinhood Markets - một ứng dụng giao dịch phổ biến tại Mỹ.

Tuy nhiên, Bankman-Fried cho rằng việc mở rộng sang các nền tảng truyền thống đương nhiên sẽ gặp không ít khó khăn. Một trong số đó là các sàn giao dịch truyền thống bắt buộc phải làm nền tảng trung lập, và bị giới hạn trong việc liên kết với các công ty thương mại. Sự hạn chế này không tồn tại trong thị trường tiền mã hóa. Điều này là nguyên nhân chủ chốt khiến Sam từ chức Giám đốc điều hành Alameda - một trong hai công ty thuộc sở hữu - để dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển FTX.

Tính đến thời điểm hiện tại, FTX đã tích lũy được khoảng 2 tỷ USD sau các vòng gọi vốn để thực hiện các thương vụ mở rộng và sáp nhập. Bankman-Fried đồng thời khá tự tin với công ty của mình khi chia sẻ rằng FTX luôn còn những khoản dự trữ khác khi cần thiết.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (3 Bình chọn)

Tin khác:

- HB Wallet là gì? Hướng dẫn chi tiết cách nhận ETH miễn phí trên ví HB Wallet

Danh sách bài viết được xem nhiều