Twitter phản đối giá thầu tiếp quản của Elon Musk thông qua Kế hoạch Quyền lợi

Tác giả: Thu Nguyễn
Bài viết được update ngày: 19-04-2022 | 11:04:45

Đáp trả lời đề nghị mua lại nền tảng Twitter với giá 43 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk, ban giám đốc của Twitter đã đồng ý kích hoạt Kế hoạch Quyền lợi.

Twitter phản đối giá thầu tiếp quản của Elon Musk, thông qua “Kế hoạch quyền lợi”
Twitter phản đối giá thầu tiếp quản của Elon Musk thông qua “Kế hoạch quyền lợi”

Kế hoạch Quyền lợi

Kế hoạch Quyền lợi còn được biết đến với một tên gọi khác là “Poison Pill” (liều thuốc độc). Nó là một chiến lược thường được các công ty áp dụng để chống lại các thương vụ thâu tóm bằng cách pha loãng tỷ lệ sở hữu của bên muốn thâu tóm, hay khiến cho cổ phiếu mục tiêu trở nên kém hấp dẫn hơn trước.. Chiến lược này được Twitter triển khai để vượt qua giá thầu tiếp quản của Elon Musk.

Kế hoạch Quyền lợi được hội đồng biểu quyết nhất trí thông qua vào ngày 15 tháng 4. Theo cấu trúc mới, nếu bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào mua lại hơn 15% cổ phần mà không có sự chấp thuận của hội đồng quản trị, thì các cổ đông khác sẽ được phép mua thêm cổ phiếu với mức chiết khấu đáng kể. Ngoài ra, các cổ đông còn có quyền vô hiệu hóa cổ phiếu của người thu mua và giữ cho hội đồng quản trị chống lại sự tiếp quản không mong muốn. Kế hoạch dự kiến sẽ ​​kéo dài đến ngày 14/04/2023.

Phương án do hội đồng quản trị đưa ra nhằm làm giảm cơ hội của một cá nhân hoặc tổ chức, đảm bảo quyền kiểm soát đối với nền tảng thông qua tích lũy thị trường mở mà không mất phí kiểm soát. Bên cạnh đó, nó còn giúp kéo dài thời gian để hội đồng quản trị có thể đưa ra quyết định có lợi nhất. Hội đồng quản trị cũng cho biết chiến lược không ngăn cản việc xem xét các giá thầu trong tương lai miễn là nó tốt cho công ty. 

Các tùy chọn dành cho Elon Musk

Ông chủ Tesla vẫn muốn mua lại Twitter với giá 43 tỷ USD và đang tham gia thảo luận cùng với các nhà đầu tư khác để hợp tác. Musk có thể sẽ hợp tác với Silver Lake Partners - một tổ chức công bằng quốc tế tập trung vào đầu tư vào công nghệ.

Ngoài ra, Musk cũng có thể mua lại nền tảng mạng xã hội này thông qua "cuộc chiến ủy nhiệm". Điều này đồng nghĩa với việc các cổ đông của công ty sẽ tham gia bỏ phiếu để duy trì hoặc sa thải các giám đốc hiện tại khỏi hội đồng quản trị. 
Musk cũng có thể nhờ tòa án can thiệp để phản đối kế hoạch của hội đồng quản trị, nhưng tỷ lệ thành công không cao. Trong suốt ba thập kỷ, không một tòa án nào có thể lật lại “Poison Pill”.

Một số nhà đầu tư của Twitter, trong đó có Alwaleed bin Talal, Hoàng tử Ả Rập Xê-út đã lên tiếng không hài lòng về đề xuất của Musk. Talal cho biết nỗ lực tiếp quản của Musk sẽ thất bại khi Vanguard Group tăng cổ phần tại Twitter lên 10,2%. Khi đó, cổ phần cao hơn của Musk và công ty có thể sẽ không trừng phạt nỗ lực tiếp quản của vị tỷ phú này.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- TerraUSD (UST) vượt mặt BUSD để trở thành stablecoin lớn thứ ba trên thị trường

- MetaMask cảnh báo người dùng iCloud của Apple về nguy cơ lộ ví

Danh sách bài viết được xem nhiều