Twitter chính thức về tay Elon Musk với giá 44 tỷ USD

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 26-04-2022 | 09:54:04

Hôm qua (25/4), Twitter đã thông báo về việc Elon Musk chính thức mua lại gã khổng lồ truyền thông xã hội với Giao dịch trị giá 44 tỷ USD. 

Musk mua Twitter nhằm nâng cao tự do ngôn luận

Musk mua Twitter nhằm nâng cao tự do ngôn luận
Musk mua Twitter nhằm nâng cao tự do ngôn luận

Vào ngày 25 tháng 4 năm 2022, ông chủ Tesla và SpaceX - Elon Musk đã chính thức mua lại Twitter, qua giao dịch trị giá 44 tỷ USD

Thỏa thuận này diễn ra chỉ sau 21 ngày từ khi Musk nắm giữ 9.2% cổ phần của Twitter Inc hôm 04/04. Mỗi cổ phiếu Twitter có giá 54,20 USD. 

Bret Taylor, chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter giải thích trong buổi thông báo trước công chúng:

“Hội đồng quản trị Twitter đã xem xét toàn diện để đánh giá đề xuất của Elon với trọng tâm là giá trị, sự chắc chắn và tài chính,” - “Giao dịch được đề xuất sẽ mang lại một khoản phí bảo hiểm tiền mặt đáng kể và chúng tôi tin rằng đó là con đường tốt nhất về phía trước cho các cổ đông của Twitter.”

Trong buổi tuyên bố vào thứ Hai, Elon Musk cũng nhấn mạnh rằng tự do ngôn luận là cần thiết như thế nào trong xã hội. 

“Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động, và Twitter là quảng trường của kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận,” Musk giải thích. 

Giám đốc điều hành Tesla và hiện là chủ sở hữu của Twitter cho biết thêm:

“Tôi muốn làm cho Twitter trở nên tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại chương trình thư rác và xác thực tất cả con người. Twitter có tiềm năng to lớn - tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để mở khóa nó.”

Còn nhớ, tuần trước, Musk đã giải thích cách ông sẽ cải thiện Twitter: quá trình xác minh tài khoản dễ dàng hơn và mở rộng khả năng thanh toán bằng dogecoin. Kể từ khi tin tức Musk đàm phán với Twitter được tiết lộ, giá DOGE đã tăng 26,3% trong ngày. Sau khi giao dịch chính thức hoàn tất, tổng mức tăng phần trăm trong 24 giờ của DOGE tăng thêm 10%.

Quan điểm trái chiều về thương vụ mua lại Twitter

Quan điểm trái chiều về thương vụ mua lại Twitter
Quan điểm trái chiều về thương vụ mua lại Twitter

Tuy nhiên, theo một số ý kiến, việc mua lại này có thể mang kết quả ngược lại so với mong đợi. Angelo Carusone - chủ tịch Tổ chức Giám sát Truyền thông phi lợi nhuận Media Matters Mỹ, bày tỏ lo ngại trước thông báo rằng Twitter đồng ý bán lại. Theo quan điểm của Angelo " [đây] sẽ là một chiến thắng cho thông tin sai lệch và những người bán nó", hay thậm chí Musk có thể đơn phương cho phép những người bị cấm trên nền tảng kích động bạo lực trở lại.

Jackson Palmer, người đồng sáng lập meme Dogecoin (DOGE) đã gọi việc mua lại này là một "sự tiếp quản thù địch" trái ngược hoàn toàn với lý tưởng tự do. 

Người sáng lập kiêm CEO MicroStrategy, Michael Saylor đã không bình luận trực tiếp về giao dịch. Thay vào đó, ông ủng hộ Musk bằng tweet trích văn bản về “Sửa đổi đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ”. 

Thành viên Hạ viện Mỹ - Jody Hice, người từng ủng hộ các tuyên bố sai sự thật về gian lận trong Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020, cũng ca ngợi hành động này là một chiến thắng.

Với hơn 83 triệu người theo dõi, tài khoản của Elon Musk giữ cách biệt lớn so với cựu CEO Twitter Jack Dorsey có 6,3 triệu theo dõi. Rõ ràng người đàn ông này có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với người dùng Twitter toàn cầu. 

Ngoài ra, vào ngày 14 tháng 4, Musk cho biết loại bỏ "các chương trình thư rác và lừa đảo và đội quân bot" là một trong các ưu tiên hàng đầu ông muốn thực hiện đối với Twitter, bao gồm cả những kẻ liên quan tới lừa đảo tiền điện tử.

Vào thời điểm công bố hoàn tất thương vụ, giá cổ phiếu của Twitter là 51,70 USD, ghi nhận tăng hơn 32% trong vòng 30 ngày qua.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Tài khoản Instagram của Bored Ape Yatch Club bị hacker xâm nhập, một loạt tài sản giá trị biến mất k

- Vicuta là gì? Hướng dẫn đang ký tài khoản trên sàn Vicuta

Danh sách bài viết được xem nhiều