TVL là gì? Những thông tin cần biết về TVL

Tác giả: Như Quỳnh
Bài viết được update ngày: 03-03-2022 | 09:54:04

TVL là một khái niệm quen thuộc trên thị trường giao dịch tiền điện tử hiện nay. Các trang web thường dựa vào đó để làm điểm tham chiếu cho sàn giao dịch. Đây là đại diện cho số lượng tài sản trong một giao thức cụ thể. Vậy TVL là gì? Làm thế nào để phân biệt TVL với các cụm từ tương đương khác. Cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

TVL là gì?

TVL là từ viết tắt của Total Value Locked là một tham số đại diện cho số tài sản hiện đang được đặt trong một giao thức Defi. Giá trị này là tổng lượng cung cấp cơ bản được bảo đảm cho một ứng dụng cụ thể. Nó thường được tính bằng ba thành phần khác nhau và tính bằng USD, bitcoin và Ethereum.

Nhìn chung, TVL la một số liệu dùng để đo lường tình trạng chung của Defi và thị trường Yield Farm. Anh em có thể theo dõi tổng giá trị đã bị khóa trên các dịch vụ đó. Để đánh giá tiềm năng của một dự án Defi, người ta sẽ cần tính toán và xem xét tỷ trọng vốn hóa thị trường.

Một số công thức liên quan đến TVL

Công thức tính toán TVL
Công thức tính toán TVL

Người ta thường sử dụng TVL để đánh giá khi so sánh với các dApps của Defi. Với mức chỉ số TVL càng cao thì dApps càng tốt. Để có được vốn hóa thị trường hiện tại, anh em cần nhân nguồn cung lưu hành với giá hiện tại. Cụ thể như sau:

Total Market Cap  = Circulating Supply * Current Price

Trong đó:

  • Total Market Cap là tổng giá trị vốn hóa thị trường
  • Circulating Supply là tổng số lượng token ước tính lưu hành
  • Current Price là giá trị hiện tại hay giá thị trường của token

Tính toán giá trị TVL bằng tổng lượng token bị khóa nhân với giá trị thị trường token bị khóa.  

Total Value Locked (TVL) = Total Token locked* Current Price

Đối với mức trọng số hay tỷ lệ vốn hóa thị trường của dịch vụ Defi so với giá trị TVL. TVL ratio sẽ được tính như sau: TVL Ratio = Total Market Cap/TVL

Mức giá trị TVL càng cao thì giá trị của tài sản càng thấp. Tuy nhiên điều này không đúng khi nhìn vào thực tế, bởi vì để triển khai tỷ lệ TVL là có thể xác định nội dung Defi. Nếu nó dưới 1 thì dự án đó được định giá thấp hơn các trường hợp khác.

TVL ratio càng cao thì giá trị tài sản sẽ càng thấp. Với các trường hợp TVL ratio < 1 thì dự án đang bị đính thấp giá hơn so với mong đợi của thị trường.

Tầm quan trọng của total value locked trong defi

Tầm quan trọng của TVL
Tầm quan trọng của TVL

TVL có vai trò như một công cụ đo lường tính mạnh mẽ của dự án. Theo đó, mức số liệu vốn hóa thị trường ngày càng gia tăng. Khi mua mã thông báo của dự án với hy vọng tăng cao giá trị trong tương lai, các nhà đầu tư đã góp phần làm tăng số liệu vốn hóa của thị trường. Các trader này chính là cổ đông của giao thức. Ngoài ra còn phản ánh hiệu quả tiềm năng ở thời điểm hiện tại cho các dự án khác.

Các danh mục được sử dụng tại TVL

Hiện tại người dùng thường theo dõi các chỉ số TVL trong 5 danh mục chính như sau: Lending (cho vay); DEX (sàn giao dịch phi tập dung); Derivatives (giao dịch phát sinh); Payment protocols (giao thức thanh toán); Assets (tiền mã hoá). Các sản phẩm này đều thuộc những dự án vận hành dựa trên Ethereum.

Các chỉ số TVL vô cùng quan trọng, nó thể hiện mức độ quan tâm và tương tác trong Defi. Theo đó mỗi giao thức hay dự án Defi thông thường sẽ được giới thiệu TVL đến người dùng. Nó đóng vai trò giúp cho dự án có tiềm năng và tính thanh khoản tốt hơn.

Những hiểu lầm về TVL cần được làm rõ

Theo giám đốc điều hành của FTX, Sam Bankman-Fried đã kết luận như sau:

  • Anh em khi giao dịch có thể trả tiền cho TVL tạm thời bằng airdrop;
  • Khi càng nhiều vốn được mở ra thì nhờ vào yield farming tức là canh tác lợi nhuận sẽ càng có nhiều farm. Tuy nhiên, yield farming sẽ không được hỗ trợ về giá cả;
  • Về tổng giá trị đầu tư, thông thường sẽ bị khóa. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng đều bị khóa tài sản. Người dùng vẫn có thể giữ được tài sản an toàn trong các hợp đồng thông minh trên ứng dụng.

Phân biệt TVL và Circulating Supply

Hai yếu tố gắn kết với nhau rất chặt chẽ
Hai yếu tố gắn kết với nhau rất chặt chẽ

Circulating supply là tổng cung lưu thông, hai yếu tố này có sự gắn kết với nhau một cách rất chặt chẽ. TVL bao gồm cả token quản trị của dự án và tài sản khác đang được khóa trong giao thức. Nếu anh em cung cấp thanh khoản trên nền tảng Uniswap thông qua cặp tiền UNI/ETH thì tổng TVL sẽ là UNI + ETH.

Còn nếu với tổng cung lưu thông thì nó chỉ tính số lượng UNI đang được lưu hành trên thị trường. Các chiến lược phát hành token của dự án chỉ cho phép lưu thông một lượng token nhất định. Đó chính là lý do để đảm bảo được mức độ ổn định của tính tăng trưởng.

TVL thường được xem như tất cả thanh khoản trong các nhóm thanh khoản của một giao thức. Chỉ số này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình giao dịch cho anh em. Bài viết trên đây là những thông tin về TVL mà chúng tôi muốn chia sẻ đến anh em. Coin28 hy vọng rằng kiến thức có trong bài là tài liệu để bạn có thể gặp được thuận tiện trong quá trình giao dịch.

Đánh giá bài viết này

4/5 - (21 Bình chọn)

Tin khác:

- Meta lên kế hoạch tích hợp NFT trên hồ sơ Facebook và Instagram

- Tradingview là gì? Các gói phí khi sử dụng Tradingview 2022

Danh sách bài viết được xem nhiều