Từng chỉ trích FTX vì mở dịch vụ giao dịch futures, CME bất ngờ “hành động đi ngược lời nói”

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 03-10-2022 | 11:01:42

CME Group đang nối gót sàn FTX khi đăng ký mở giao dịch futures crypto trực tiếp, cung cấp giao dịch phái sinh trên hệ thống của mình

CME Group đăng ký để mở dịch vụ giao dịch futures crypto trực tiếp

Theo báo cáo của The Wall Street Journal, CME Group, sàn giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới, đã nộp hồ sơ đăng ký để trở thành một FCM. Nếu kế hoạch trên được cơ quan quản lý chấp thuận, các nhà đầu tư từ đây có thể giao dịch phái sinh tiền mã hóa trực tiếp qua CME thay vì cần đến các nhà môi giới bên thứ ba như TDAmeritrade.

FCM hay Futures Commission Merchant là công ty hoặc cá nhân tham gia việc chấp nhận lệnh mua hay bán hợp đồng kỳ hạn. Thương nhân nhận tiền hoa hồng kỳ hạn chấp nhận tiền mặt hoặc chứng khoán để kinh doanh hưởng lợi nhuận biên, chịu những quy định của trao đổi kỳ hạn, và phải được ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn cấp phép.

Joseph Guinan, CEO FCM Advantage nhận định:

“Nếu được thông qua, CME sẽ chính thức bước chân vào không gian môi giới futures, một ‘kẻ thay đổi cuộc chơi’ và là ‘đối thủ đáng gờm của mọi FCM’. Đặc biệt là trong trường hợp CME đưa ra mức phí hấp dẫn hơn.”

Về FCM và quản lý rủi ro, đại diện CME Group cho biết:

“Cam kết của chúng tôi đối với mô hình FCM và những lợi ích quản lý rủi ro đáng kể mà nó mang lại cho tất cả những người tham gia trong ngành vẫn không lay chuyển.”

Tuy nhiên, đáng chú ý là CME đã từng lên tiếng phản đối đề xuất tương tự của FTX. Trong một phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 5, Giám đốc điều hành CME Group là Terence Duffy khẳng định FTX US đã đưa ra “tuyên bố sai lầm về những đổi mới so với các chế độ cắt giảm chi phí”.

Dòng tweet có vẻ như để "khịa" đến từ FTX

CME Group và ICE đều phản đối đề xuất của FTX.US về việc cung cấp dịch vụ thanh toán ký quỹ trực tiếp cho khách hàng bán lẻ, vốn được bảo vệ bởi ngành công nghiệp tiền điện tử và FIA (Hiệp hội Công nghiệp Tương lai) - một tổ chức toàn cầu về hợp đồng tương lai, quyền chọn và thị trường phái sinh niêm yết - trong một phiên điều trần của Quốc hội. Đề xuất của FTX US được coi là thiếu sót và gây rủi ro đáng kể cho sự ổn định thị trường và những người tham gia thị trường.

CME được xem là cửa ngõ của các tổ chức lớn tại Hoa Kỳ khi họ muốn thâm nhập và tiếp xúc với thị trường crypto. CME đã trình làng hợp đồng futures BTC đầu tiên vào tháng 12/2017 và hợp đồng futures ETH vào tháng 2/2021. Sang đến đầu năm nay, sàn giao dịch đã mở rộng cung cấp thêm hợp đồng Micro BTC và Micro ETH. Hay gần nhất là động thái ra mắt giao dịch futures Bitcoin và Ethereum bằng euro vào cuối tháng 8 vừa qua.
 
Giao dịch phái sinh tiền điện tử trên các sàn giao dịch tập trung đã đạt giá trị lên tới  3,12 nghìn tỷ đô la vào tháng 7/2022, tăng 13% hàng tháng, bất chấp các tín hiệu vỹ mô xấu diễn ra cho thị trường crypto. Thị trường phái sinh chiếm 69% trong tổng khối lượng tiền điện tử, tăng từ 66% vào tháng 6 và giúp đẩy tổng khối lượng tiền điện tử trên các sàn giao dịch lên 4,51 nghìn tỷ đô la vào tháng 7. 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Thợ đào Bitcoin rời châu Âu, loay hoay tìm “bến đỗ mới”

- Người dùng Coinbase gặp sự cố không thể rút tiền từ ngân hàng Mỹ

Danh sách bài viết được xem nhiều