Từ vụ phân chia Bitcoin khi ly hôn: mánh khóe mới để cất giấu tài sản

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 21-02-2022 | 18:01:54

Tại Mỹ, không ít những vụ ly hôn hiện đại “dính líu” đến phân chia tài sản số, cụ thể là bitcoin. 

Bitcoin trong vụ ly hôn kéo dài 8 năm của Erica và Francis deSouza

Bitcoin trong vụ ly hôn kéo dài 8 năm của Erica và Francis deSouza
Bitcoin trong vụ ly hôn kéo dài 8 năm của Erica và Francis deSouza

Câu chuyện bắt đầu khi Francis deSouza - một giám đốc công ty công nghệ sinh học tại Mỹ - đã đầu tư vào hơn 1000 Bitcoin trước khi ly thân vào năm 2013. Người đàn ông này đã mất một nửa số tiền không lâu sau đó khi sàn giao dịch phát hành loại tiền điện tử này phá sản. 

Cặp đôi deSouza kết hôn vào tháng 9/2001. Người chồng - Francis deSouza bắt đầu tham gia mua Bitcoin từ tháng 4/2013, khoảng 150.000 USD Bitcoin. Cuối năm đó, hai người ly thân, và ông deSouza có thừa nhận sở hữu một khoản tiền kỹ thuật số. Tại thời điểm phân chia tài sản - năm 2017, giá trị khoản đầu tư đó đã tăng lên đến 21 triệu USD. Tháng 12/2017, ông cho biết đã đầu tư gần một nửa số tiền nói trên vào sàn Mt.Gox, vốn đã sập vào năm 2014.

Tuy nhiên, các luật sư của người vợ cho rằng deSouza không nhắc đến số Bitcoin đã mất trước đó. Thậm chí ông này cũng tiêu tốn hàng triệu USD của cả hai vợ chồng mà không công khai với bà Erica. Các luật sư suy đoán ông deSouza có thể vẫn còn những khoản tích trữ khác.

Đến năm 2020, sau 3 năm tranh tụng, tòa phúc thẩm trụ sở San Francisco đưa ra phán quyết rằng Francis DeSouza đã vi phạm các quy tắc trong quá trình ly hôn, không trung thực khai báo về các khoản đầu tư tiền ảo giá trị lớn với vợ. Đồng thời phải chia cho vợ - bà Erica - một nửa số Bitcoin sở hữu trước khi Mt.Gox bị sập, ước tính hơn 6 triệu USD.

Trong giới tư pháp, trường hợp của gia đình DeSouza được xem là vụ ly hôn đầu tiên có liên quan đến Bitcoin. Dường như bởi sự lên ngôi của tiền điện tử, các tranh chấp hôn nhân như vậy diễn ra ngày càng phổ biến. Họ cáo buộc đối phương lừa dối và yếu kém trong quản lý tài chính. 

>>> Xem thêm: BITCOIN lao dốc, giá trị giảm về ngưỡng 40,000 USD

Vợ tố chồng khai gian, giữ “Quỹ Đen” trong ví điện tử

Không còn giấu dưới đệm, tài khoản ngân hàng, các ông chồng "tiên tiến" giờ xài ví điện tử
Không còn giấu dưới đệm, tài khoản ngân hàng, các ông chồng "tiên tiến" giờ xài ví điện tử

Chỉ vài năm trước, Nick Himonidis - một nhà điều tra pháp y New York, đã tham gia giải quyết một vụ ly hôn mà vợ tố chồng khai gian khoản tiền ảo nắm giữ. Được sự cho phép của tòa, Himonidis đến nhà người chồng và kiểm tra máy tính. Kết quả là vị luật sư tìm thấy một tài khoản ví điện tử chứa xấp xỉ 70.000 USD tiền mã hóa Monero.

Trong một trường hợp khác, Himonidis phát hiện người chồng chuyển 2 triệu USD tiền ảo ra khỏi tài khoản cá nhân thuộc sàn giao dịch Coinbase. Một tuần sau khi đệ đơn ly hôn, anh ta đã chuyển lại số tiền trên vào ví điện tử và rời khỏi Mỹ.

Theo lý thuyết, tòa án có thể yêu cầu sàn giao dịch tiền ảo cung cấp thông tin. Nhưng trên thực tế, hiện nay, ví điện tử không chịu sự kiểm soát nào. Chúng chỉ có thể truy cập khi được cung cấp mật khẩu duy nhất của chủ sở hữu. Vậy nên không có mật khẩu xác nhận, có thể nói “quỹ đen” của các ông chồng này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của vợ.

Tuy vậy, các thông tin giao dịch vẫn mang lại giá trị. Năm 2020, một luật sư ly hôn ở White Plains - Gregory Salant, đã tham gia giúp một nữ khách hàng nghi chồng che giấu tiền ảo.

Cụ thể, luật sư Salant đã gửi giấy triệu tập hầu tòa đến sàn Coinbase và được hồi đáp bằng một bản dữ liệu máy tính phức tạp. Sau khi thuê một chuyên gia pháp y để dịch mã thông tin, luật sư này phát hiện người chồng đã thực hiện hàng loạt thanh toán cho các ví điện tử có liên kết với web đen dính líu đến ma túy và nhiều hàng hóa bất hợp pháp. 

Ngoài ra, anh ta cũng chi gần 225.000 USD tiền điện tử để chuyển đến các địa chỉ ẩn danh khác. Vụ việc khép lại khi sau cùng người chồng đồng ý chia một số tài sản cho vợ.

Tiền điện tử được xử lý như thế nào khi ly hôn?

Giống như bất kỳ loại tài sản nào khác, tiền điện tử có thể được coi là tài sản riêng hoặc tài sản hôn nhân. Do đó, tiền điện tử vẫn phải tuân theo quy tắc phân chia công bằng cùng với tất cả tài sản hôn nhân khác. Trong một số trường hợp, sự nhân lên giá trị của tiền điện tử trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản hôn nhân, ngay cả khi giao dịch ban đầu diễn ra trước khi hai người kết hôn. 

Ngày nay, hơn 20 triệu người Mỹ đang sở hữu tiền điện tử và con số này tăng lên hàng ngày. Giá trị của các loại tiền kỹ thuật số này giờ đây giữ vai trò không khác gì so với tài khoản ngân hàng, quỹ hưu trí, chứng khoán, cổ phiếu hay trái phiếu…

Bởi vậy, rõ ràng trong tương lai, các bộ luật hôn nhân, luật gia đình sẽ cần có những bổ sung, sửa đổi trước khi thị trường tiền điện tử trở nên “áp đảo” hơn. 

Đánh giá bài viết này

4/5 - (23 Bình chọn)

Tin khác:

- Credit Suisse rò rỉ dữ liệu hé lộ những bí mật động trời bị che dấu sau nhiều thập kỷ

- Bitcoin Halving là gì? Halving ảnh hưởng thế nào đến giá BTC?

Danh sách bài viết được xem nhiều