Từ bỏ ý định ngăn cấm, Chính phủ Nga chấp nhận tiền điện tử như một loại tiền tệ

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 09-02-2022 | 16:57:53

Theo một tuyên bố được đưa ra vào ngày 8/2, Chính phủ và Ngân hàng trung ương Nga đã quyết định chấp nhận tiền điện tử như một loại tiền tệ được sử dụng để thanh toán.  Các cơ quan này cũng chuẩn bị sửa đổi, bổ sung những quy định liên quan đến việc quản lý loại tài sản này. 

Nga từ bỏ ý định ngăn cấm tiền điện tử

Nga từ bỏ ý định ngăn cấm tiền điện tử
Nga từ bỏ ý định ngăn cấm tiền điện tử

Bản thỏa thuận này được đưa ra cho thấy sự thay đổi bất ngờ trong quyết định của Ngân hàng Trung ương Nga. Bởi chỉ một tháng trước đó, cơ quan này đã đưa ra đề xuất cấm các thợ đào và một số hoạt động tiền điện tử khác vì lo ngại rằng chúng có thể gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính của đất nước.

Theo thông tin của hãng Kommersant lần đầu tiên đưa tin về thông báo này vào ngày 8/2, quan chức nước này hiểu rằng tiền điện tử phải được phân loại là tiền tệ tiêu chuẩn như đồng rúp chứ không phải là tài sản kỹ thuật số tài chính. Quy định cụ thể sẽ được ban hành muộn nhất vào ngày 18 tháng 2.

Quy định của Nga sẽ tìm cách tích hợp một cơ chế lưu thông tiền kỹ thuật số vào hệ thống tài chính của đất nước trong khi đảm bảo kiểm soát dòng tiền của các tổ chức tín dụng, bản dịch sơ bộ của một tài liệu dự thảo đi kèm cho biết.

"Việc thiết lập các quy tắc lưu hành tiền điện tử và các biện pháp kiểm soát sẽ giảm thiểu mối đe dọa đối với sự ổn định của hệ thống tài chính và giảm việc sử dụng tiền điện tử cho các mục đích bất hợp pháp vì lệnh cấm hoàn toàn đối với phân khúc hoạt động liên quan đến lưu thông của chúng là không thể."

Chính phủ Nga chấp nhận tiền điện tử như một loại tiền tệ

Chính phủ Nga chấp nhận tiền điện tử như một loại tiền tệ
Chính phủ Nga chấp nhận tiền điện tử như một loại tiền tệ

Việc sử dụng tiền điện tử làm tiền hợp pháp sẽ chỉ có thể được thực hiện sau khi kiểm tra danh tính thích hợp thông qua hệ thống ngân hàng của quốc gia hoặc các tổ chức trung gian được cấp phép trong khi các hoạt động vượt quá 600.000 R (8.016 USD) phải được khai báo, theo tài liệu.

Giao dịch bên ngoài các thông số pháp lý được đề xuất đó sẽ bị coi là tội hình sự và tiền phạt sẽ được đưa ra nếu chấp nhận bất hợp pháp tiền điện tử làm phương tiện thanh toán.

Các quan chức cũng cho biết quy định này sẽ đảm bảo bảo vệ quyền công dân theo chế độ cấp phép nhằm vào các nhà cung cấp tiền điện tử. Các nhà cung cấp, chẳng hạn như các sàn giao dịch, sẽ cần phải có “túi khí tài chính” về tính thanh khoản và đủ vốn. Cụ thể: 

“Việc hoàn toàn không có quy định về ngành này, cũng như việc ban hành lệnh cấm, sẽ dẫn đến sự gia tăng tỷ trọng của nền kinh tế bóng tối, gia tăng các trường hợp gian lận và gây bất ổn cho toàn ngành” .

Cũng theo bản tuyên bố này: 

“Việc thực hiện khái niệm này sẽ đảm bảo việc tạo ra khuôn khổ pháp lý cần thiết, sẽ đưa ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số thoát khỏi bóng tối và tạo ra khả năng hoạt động kinh doanh hợp pháp,”

Chính phủ Nga đã xây dựng kế hoạch bổ sung nhằm đưa ra “nghĩa vụ” cho những người tham gia thị trường là giáo dục công dân Nga về những rủi ro liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý và lập pháp khác của quốc gia này cũng sẽ tham gia vào quá trình ra quyết định. Cụ thể, các tổ chức này gồm: Bộ Tài chính, Cơ quan An ninh Liên bang, Bộ Nội vụ, Cơ quan Thuế Liên bang và các cơ quan khác.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (15 Bình chọn)

Tin khác:

- Bộ trưởng Tài chính xác nhận El Salvador Phát hành trái phiếu Bitcoin sớm nhất trong tháng tới

- Gala Games (GALA) dành ra 5 tỷ USD phát triển hệ sinh thái NFT

Danh sách bài viết được xem nhiều