Truy tố “rửa tiền” buôn bán ma túy bằng tiền điện tử tại Califonia

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 10-10-2022 | 09:58:06

Bồi thẩm đoàn tòa án Hoa Kỳ hiện đã truy tố một người đàn ông California với cáo buộc sử dụng các kênh tiền điện tử để rửa hơn 5 triệu USD tiền buôn ma túy.

John Khuu, 27 tuổi, cư dân tại thành phố California đã nhận bản cáo trạng từ Bộ Tư pháp Mỹ về  tội danh rửa tiền buôn bán ma túy thông qua tiền mã hóa (crypto).

Theo một trong các cáo trạng , Khuu bị cáo buộc đã cấu kết với đồng bọn phân phối ma túy qua “chợ đen” (web đen) khác nhau cho khách hàng khắp Hoa Kỳ bắt đầu từ tháng 1 năm 2020. Người mua hàng có thể lựa chọn nhiều loại tiền điện tử đế thanh toán, trong đó bitcoin (BTC) “thường được sử dụng nhiều nhất” để mua các loại thuốc này. Thông qua hàng trăm giao dịch, Khuu đã đổi tiền mã hóa lấy USD, rửa hơn 5,35 triệu USD.

Khuu cũng bị cáo buộc đã sử dụng một mạng lưới các tổ chức tài chính để rửa tiền, bao gồm Bank of America, Citibank, JPMorgan Chase và Wells Fargo. Cáo trạng cáo buộc anh ta đã tạo một số tài khoản giả tại các ngân hàng này.

Bản cáo trạng tiếp tục mô tả một số giao dịch mà Khuu được cho là đã thực hiện để đổi bitcoin ra tiền mặt. Tất cả cáo buộc chỉ ra rằng người này đã giao dịch dưới 500 lần liên quan đến việc bán khoảng 620 BTC.

Bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về hành vi rửa tiền của John Khuu
Bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ về hành vi rửa tiền của John Khuu

Theo một hồ sơ tòa án khác được công bố vào ngày 6 tháng 10, Khuu đã từ bỏ quyền được điều trần tạm giam.

Ngoài tội rửa tiền được Quận phía Đông Texas ban bố, Khuu còn đối mặt với cáo trạng khác từ Quận Bắc California về tội nhập khẩu bất hợp pháp “chất cấm”. Khuu bị bắt vào ngày 19 tháng 8 năm 2022. Mức phạt tù liên bang người này phải lãnh khả năng cao lên tới 20 năm cho mỗi tội danh.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Chính nhân viên Facebook cũng “chán nản” Metaverse của công ty

- Thị trường tiền điện tử ngày 9/10 Coin28: Bitcoin chưa thể lấy lại mốc 20.000 USD, altcoin đỏ lửa

Danh sách bài viết được xem nhiều