Trung Quốc tống giam Hacker ETH 10 năm nhưng có thể “trộm BTC” không bị quy là tội phạm

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 24-11-2022 | 20:07:37

Cơ sở pháp lý cho các đồng tiền điện tử như Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) vẫn tiếp tục gặp khó khăn ở Trung Quốc – nơi một hacker ETH tấn công vào năm 2018 gần đây đã bị kết án 10 năm rưỡi sau song sắt. Tuy nhiên, các công tố viên ở nước này đã giải thích rằng có thể rất khó để kết tội những kẻ trộm BTC đã thực hiện sau cuộc đàn áp năm 2021.

Theo một chi nhánh của Tòa án Nhân dân Quận Quảng Tân, một cá nhân họ Li đã sử dụng một chương trình giống như vi-rút để xâm nhập vào ví ETH thuộc về một cá nhân họ Miao. Li sau đó đã tiến hành đánh cắp tổng cộng 383,6722 ETH trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 4 năm 2018.

Tuy nhiên, thay vì đánh cắp toàn bộ kho lưu trữ cùng một lúc, Li đã thực hiện tổng cộng 520 giao dịch rút tiền từ ví – trong mỗi trường hợp, chuyển đổi tiền ETH thành Tether (USDT) .

Cảnh sát đã có thể thu hồi số tiền trị giá 109.458 USDT từ ví của Li. Ngoài án tù, tòa còn phạt Li khoảng 28.000 USD.

Tình trạng pháp lý của BTC, ETH và Altcoin khác ở Trung Quốc

Trung Quốc đã thực hiện hai cuộc đàn áp đối với tiền điện tử. Lần đầu tiên diễn ra vào năm 2017 khi các sàn giao dịch về cơ bản được yêu cầu đóng cửa và rời khỏi quốc gia này.

Lần thứ hai diễn ra vào tháng 9 năm 2021, khi Bắc Kinh yêu cầu các công ty khai thác tiền điện tử đóng cửa các giàn khoan của họ và ra lệnh cho các ngân hàng chặn các giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Điểm thú vị là, Trung Quốc chưa bao giờ cố gắng cấm BTC hoặc hình sự hóa quyền sở hữu tiền điện tử. Hoạt động khai thác tiền điện tử bí mật được cho là sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực, trong khi Cryptonews.com đã thấy bằng chứng cho thấy giao dịch tiền điện tử không cần kê đơn (OTC) – đặc biệt là bằng BTC và USDT – vẫn diễn ra ở nhiều khu vực.

Dữ liệu phân phối nhóm khai thác bitcoin (kể từ ngày 22/11/2022). (Nguồn: BTC.com)
Dữ liệu phân phối nhóm khai thác bitcoin (kể từ ngày 22/11/2022). (Nguồn: BTC.com)

Các cuộc đàn áp đã tạo ra một loạt các luật và hướng dẫn mới – điều đã chứng tỏ là một vấn đề đau đầu đối với các tòa án Trung Quốc. Trong một báo cáo mới được viết bởi các thành viên của cơ quan công tố Trung Quốc, các chuyên gia pháp lý đã cố gắng cân nhắc xem liệu hành vi trộm cắp BTC vẫn có thể bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc hay không.

Bản báo cáo được tóm tắt như sau: Trong các trường hợp trước tháng 9 năm 2021, BTC được coi là có một số quyền tài sản nhất định. Do đó, việc đánh cắp BTC có thể bị trừng phạt theo cùng loại luật áp dụng cho tài sản vật chất (phi tiền tệ). Nhưng trong trường hợp tin tặc hoặc kẻ trộm kiếm được bitcoin sau thời điểm này, nạn nhân có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm công lý.

Liên quan: CBDC của Trung Quốc sẽ cho người dùng “tính ẩn danh có kiểm soát”

Luật pháp Trung Quốc hiện quy định rằng BTC không phải là tài sản. Nó cũng không thể được coi là tiền tệ. Do đó, các công tố viên kết luận, “không thể xác định” rằng hành vi trộm cắp bitcoin “cấu thành tội phạm” ở Trung Quốc khi mọi thứ diễn ra vào tháng 11 năm 2022.
 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Giải pháp layer-2 ZkSync vượt qua kiểm tra bảo mật, chuẩn bị mở rộng quyền truy cập

- Thị trường tiền điện tử 24/11 Coin28: Bitcoin cùng thị trường tiếp đà tăng nhẹ

Danh sách bài viết được xem nhiều