Trung Quốc tìm cách giảm phụ thuộc vào đô la, đề xuất phát hành đồng nhân dân tệ châu Á

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 17-10-2022 | 10:12:19

Trước bối cảnh CBDC đang được áp dụng trên toàn cầu, Trung Quốc đã đề xuất một loại tiền kỹ thuật số trên toàn châu Á để giảm sự phụ thuộc kinh kinh tế vào đồng đô la Mỹ.

Châu Á phụ thuộc vào đồng đô la

USD là tiền tệ quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất. Chính sách tiền tệ quốc tế cũng dựa trên đồng đô la Mỹ. Nền kinh tế của nhiều quốc gia dựa vào USD để trao đổi và thương mại quốc tế, trong khi các đồng tiền khác được chốt bằng USD.

Nghiên cứu cho thấy khu vực châu Á phụ thuộc nhiều vào USD cho các giao dịch quốc tế với chi phí bằng đồng nội tệ của họ. Điều này phản ánh các nước này đang ở tình trạng không có khả năng được cấp vốn bằng nội tệ.

Trung Quốc, Hàn Quốc và ở một mức độ nào đó, Nhật Bản, dù là những nước phát triển nhất ở châu Á, cũng dựa vào USD. Nền tài chính quốc tế do đồng đô la chi phối khiến các nền kinh tế dễ bị ảnh hưởng bởi tác động tràn từ Hoa Kỳ.

Trung Quốc mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc kinh tế vào đồng đô la
Trung Quốc mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc kinh tế vào đồng đô la

Lỗ hổng kinh tế này là những gì Trung Quốc tìm cách loại bỏ với sự ra đời của đồng nhân dân tệ châu Á. Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, mã thông báo nhân dân tệ châu Á, một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Á, nhằm giảm sự phụ thuộc của USD châu Á vào các doanh nghiệp quốc tế.

Token Nhân dân tệ Châu Á sẽ gắn với đơn vị tiền tệ của 13 nước thành viên ASEAN

Tiền điện tử và USD phổ biến ở Đông Nam Á nhằm giúp chuyển tiền nhanh chóng hơn, phòng ngừa lạm phát tiền tệ và kinh doanh quốc tế.

Các nhà nghiên cứu Liu Dongmin, Song Shuang và Zhou Xuezhi thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) đã công bố quan điểm của họ trên Tạp chí Các vấn đề Thế giới số tháng 9. Các nhà nghiên cứu cho biết một mã thông báo bằng đồng nhân dân tệ của châu Á sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào USD của châu Á.

Token Nhân dân tệ Châu Á sẽ gắn với đơn vị tiền tệ của 13 nước thành viên ASEAN
Token Nhân dân tệ Châu Á sẽ gắn với đơn vị tiền tệ của 13 nước thành viên ASEAN

Giống như CBDC, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) sẽ hỗ trợ mã thông báo châu Á. Mã thông báo sẽ cố định với 13 loại tiền tệ, bao gồm các loại tiền tệ của 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ba loại tiền tệ khác sẽ hình thành chốt mã thông báo là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng yên Nhật Bản và đồng won của Hàn Quốc.

Hơn 20 năm hội nhập kinh tế kéo dài ở Đông Á đã đặt nền tảng cho sự hợp tác tiền tệ trong khu vực. Các nhà nghiên cứu tin rằng các điều kiện đã chín muồi để thiết lập mã thông báo nhân dân tệ châu Á. Bài đăng trực tuyến South China Morning đã chia sẻ vấn đề được xuất bản vào ngày 10 tháng 10.

Các nhà nghiên cứu là thành viên của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, một đơn vị nghiên cứu trực thuộc CASS có liên kết với Tạp chí Các vấn đề Thế giới. Tạp chí Các vấn đề Thế giới cũng liên kết với Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thí điểm CBDC của Trung Quốc đạt một cột mốc quan trọng

Trong khi đó, thí điểm CBDC của Trung Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng vài tuần sau khi công bố nghiên cứu mã thông báo nhân dân tệ châu Á. Vào ngày 10 tháng 10, Ngân hàng Trung Quốc cho biết thí điểm e-CNY của họ đã giao dịch khoảng 14 tỷ đô la (100 tỷ nhân dân tệ). Tiết lộ thêm rằng gần 5,6 triệu cửa hàng thương mại hỗ trợ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cùng với các ngân hàng trung ương Thái Lan, UAE và Hồng Kông, cũng là một phần của thí điểm CBDC thanh toán xuyên biên giới đa thẩm quyền Inthanon-LionROCK. Vào tháng 9, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) thông báo đã hoàn thành thành công việc thí điểm CBDC thanh toán xuyên biên giới.

Thông báo tiết lộ hơn 22 triệu đô la giao dịch trong vòng một tháng trên nền tảng BIS Multi CBDC Bridge.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 17/10 Coin28: Sau cơn sóng CPI, Bitcoin dập dìu quanh 19.200 USD

- Bồ Đào Nha dự định đánh thuế tiền điện tử

Danh sách bài viết được xem nhiều