Trung Quốc thu giữ 8,46 triệu đô la tiền điện tử và bắt giữ các đối tượng liên quan tới một vụ lừa đảo đa cấp.

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 25-02-2022 | 15:42:51

Cảnh sát tỉnh Cam Túc, Trung Quốc thông báo đã phá một vụ án lừa đảo đa cấp liên quan tới đồng tiền điện tử Ripple.

Theo Tân hoa xã, cảnh sát đã bắt đầu điều tra Ripple UnionPay Community từ tháng 3/2021 và đã bắt giữ 7 nghi phạm cầm đầu. Những kẻ này đã tạo ra một ứng dụng trên điện thoại để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Những kẻ chủ mưu ban đầu đưa ra lời hứa là ứng dụng Ripple UnionPay Community sẽ tự động sinh lời cho các thành viên tham gia khi họ mời chào thêm người mới.

Xem thêm thông tin về đồng Ripple

Để tham gia vào chương trình này và hưởng lợi từ phần thưởng đã hứa, các nhà đầu tư sẽ phải tải xuống ứng dụng di động và đăng ký bằng đồng Ripple. Những người tham gia sẽ phải tự bỏ tiền mua tài sản mã hóa sau đó đóng vào quỹ.

Trong cuộc đột kích của cảnh sát, một lượng lớn đồng điện tử Ripple trong ví lạnh được thu giữ. Ước tính giá trị của số tiền mã hóa này lên tới 8,46 triệu USD. Ngoài ra còn rất nhiều máy móc phụ vụ mục đích lừa đảo. Theo các nhân viên điều tra, những kẻ lừa đảo đang tháo dỡ để bỏ trốn sau khi thu hút tới 47.000 thành viên trải rộng trên khoảng 30 tỉnh.

Mô hình lừa đảo kinh doanh đa cấp theo dạng kim tự tháp

Các dạng lừa đảo này hoạt động như một mô hình kinh doanh. Thay vì cung cấp đầu tư hoặc bán sản phẩm. những nhà đầu tư phải nộp khoản phí nhất định và được hứa trả hoa hồng theo mỗi khách hàng mà họ mời được. Khi lượng người tham gia tăng cao, việc chi trả hoa hồng trở nên không thể, và hầu hết các thành viên không thể kiếm lợi nhuận và khó có thể rút vốn. Những người chủ nắm quỹ sẽ ôm tiền và bỏ trốn.

Với sự phát triển của tiền điện tử và blockchain, những lừa đảo thường xuyên chọn loại hình này để “đặt bẫy” và chiếm dụng tài sản của nhà đầu tư.
Tính tới tháng 6/2021, Trung Quốc đã bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm liên quan đến tiền điện tử.

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (16 Bình chọn)

Tin khác:

- Ấn Độ tiết lộ những nguyên tắc trong quảng cáo tiền điện tử 

- TomoChain là gì? Tìm hiểu về dự án tiền điện tử do người Việt Nam sáng lập.

Danh sách bài viết được xem nhiều