Trung Quốc thanh lý giá rẻ hàng loạt “TRÂU CÀY” về Việt Nam

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 05-10-2022 | 17:40:55

Gần đây, vô số các lô card đồ họa từ Trung Quốc đang được nhập về Việt Nam, dưới danh nghĩa là xưởng đào tiền số thanh lý giá rẻ để tuồn vào thị trường trong nước.

Tranh thủ giá card đồ họa lao dốc, anh Hòa ở Bình Định đã tìm mua một lô RX 580 Sapphire Nitro Special Edition 8 GB cũ với giá mỗi chiếc là 1 triệu VNĐ. Anh cho biết mục đích mua card là để hút chân không, đóng thùng chờ mùa sau lắp trâu đào tiền số. Tuy vậy, khi lấy hàng về và tháo thiết bị ra vệ sinh, anh Hòa mới phát hiện ra hầu hết số card trong lô 50 chiếc này đều đã bị khò hàn, đóng lại CPU, sửa chữa ẩu.

Khi anh Hòa liên hệ với người bán nhằm đổi mã khác hoặc chấp nhận mua lại với giá rẻ hơn thì nhận được câu trả lời rằng chỉ còn duy nhất mã Asus ROG Strix Radeon Rx 57; đồng thời là hàng nhập từ Trung Quốc nên không cho đổi trả.

Lô card chất lượng kém từ Trung Quốc tràn lan trên thị trường
Lô card chất lượng kém từ Trung Quốc tràn lan trên thị trường

Sau khi thông tin cảnh báo này được chia sẻ lên các hội nhóm khai thác tiền điện điện tử, anh Hòa cũng thấy có nhiều người mua phải lô hàng tương tự mình. Nếu giá của một chiếc RX 580 Sapphire Nitro Special Edition 8 GB mới là 2.8 triệu VNĐ thì hàng Trung Quốc gia công rẻ chỉ bằng 1/3 nhưng nói về hiệu quả sử dụng thì rõ ràng là đắt hơn nhiều so với giá thanh lý của thợ đào trong nước. 

Ông X. Thanh, đại diện cho một hệ thống tin học lớn tại TP. HCM, cũng là người chuyên cung cấp và lắp rắp các dàn máy đào tiền số chia sẻ: 

"Card đồ họa Trung Quốc bắt đầu tràn về Việt Nam từ nửa tháng trở lại đây. Nhiều thương lái tranh thủ núp bóng thợ đào để tuồn hàng chất lượng kém ra thị trường".

Ông Thanh nhấn mạnh rằng các lô card màn hình nhập từ Trung Quốc thường qua sửa nhiều, đặc biệt là bị đóng GPU, Vram (lưu hình ảnh và video, hoạt động song song với GPU). Chúng có đặc điểm chung là dễ lỗi xuất hình, có thể “chết” bất cứ lúc nào nên không dùng chơi game hay đào coin được. Bình luận về trường hợp của anh Hòa, ông Thanh nói rằng chỗ card Hòa mua phải chủ yếu là hàng nát nên cái giá 1 triệu đồng tưởng là hời nhưng thực lại đắt. Trong khi đó, model này được nhiều thợ đào trong nước thanh lý với giá khoảng 800 - 900 nghìn đồng.

Ông Ngọc Can, quản lý một nhóm đào tiền số với gần 70,000 thành viên, cho biết thị trường card đồ họa cũ đang sôi động hơn rất nhiều trong khoảng một tuần trở lại đây. Sau khi sự kiện Ethereum: The Merge diễn ra khiến việc đào tiền số của mạng lưới này chấm dứt, hầu như chỉ có người bán không có người mua và lúc này, giá card vẫn còn cao. 
Đến khi các lô hàng từ Trung Quốc tràn về, giá card gần như chạm đáy, một số ham rẻ mua về để dành nhưng không biết mình đã bị lừa.

Theo ông Can, trong giới khai thác tiền mã hóa, việc trao đổi card đồ họa cũ thường mặc định người mua không được xé tem, tháo ốc kiểm tra, do đó rất khó biết thiết bị đã bị sửa chữa chưa. Ông cảnh báo người dùng không nên ham rẻ và phải thỏa thuận kỹ với người bán về việc hoàn trả trong trường hợp phát hiện lô hàng có vấn đề.

Những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực khai thác tiền số cho biết các lô hàng từ Trung Quốc đang tràn ngập thị trường và ngay cả những người trong nghề cũng có thể bị lừa. Người dùng phổ thông hoặc các game thủ nên tìm mua card mới, được bảo hành chính hãng, không nên 'săn' hàng cũ giá rẻ trong giai đoạn này, tránh tiền mất tật mang. 

Đại diện một hệ thống phân phối thiết bị tin học chính hãng tại TP. HCM cho biết từ cuối tháng 8, giá card đồ họa đang giảm mạnh về sát mức đề nghị của nhà sản xuất. Song, nhu cầu của người dùng không quá lớn, nhiều người có tâm lý chờ model mới ra mắt dẫn đến thị trường hàng thật vẫn khá im ắng. 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (2 Bình chọn)

Tin khác:

- Hàn Quốc thu hồi hộ chiếu của Do Kwon

- Phát hiện NFT “đắt đỏ” của quỹ Three Arrows Capital (3AC) di chuyển vào ví mới

Danh sách bài viết được xem nhiều