Trung Quốc ra mắt thị trường NFT quốc gia với sự bảo trợ của chính phủ

Tác giả: Thành Nam
Ngày đăng: 29-12-2022 | 17:50:37

Một sàn giao dịch NFT quốc gia đầu tiên trên thế giới sắp được ra mắt tại Trung Quốc dưới sự bảo trợ của chính phủ.

Chính phủ Trung Quốc ngày càng thể hiện sư ủng hộ đối với NFT

Hãng thông tấn Sina News đưa tin, Trung Quốc sắp trình làng một thị trường giao dịch NFT đầu tiên do nhà nước hậu thuẫn. Một buổi lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức trực tiếp tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 01/01/2023. Nền tảng NFT marketplace này sẽ được điều hành bởi ba tổ chức nhà nước và cả tư nhân: sàn giao dịch Công nghệ Trung Quốc (China Technology Exchange), Triển lãm nghệ thuật Trung Quốc (Art Exhibitions China) và công ty tư nhân Huban Digital, theo China Daily.

Theo báo cáo, nền tảng được vận hành trên “Chuỗi bảo vệ văn hóa Trung Quốc” (China Cultural Protection Chain). Marketplace có tên là “Nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số Trung Quốc” cũng sẽ hỗ trợ giao dịch bản quyền và quyền sở hữu cùng với các bộ sưu tập.

Động thái này là khá bất ngờ khi điều này biến Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ra mắt nền tảng giao dịch NFT có liên quan tới chính phủ. NFT đã không còn lạ lẫm đối với thị trường Trung Quốc, nhưng trái ngược với toàn thể, NFT tại quốc gia này không thể được mua bán bằng crypto. Luật pháp tại đây cấm giao dịch bằng tiền điện tử và áp đặt các quy định hạn chế ngặt nghèo. Cái tên NFT (non fungible token) cũng không được sử dụng mà tồn tại dưới tên gọi bộ sưu tập kỹ thuật số (digital collectibles). Tác phẩm nghệ thuật số cũng được giao dịch trên các nền tảng kín với sự quản lý khá chặt chẽ. 

Các động thái của chính phủ Bắc Kinh đối với NFT hoàn toàn trái ngược với crypto. Có vẻ như chiến lược đẩy mạnh phát triển NFT, metaverse và CBDC được những người đứng đầu cho là quan trọng. Trong khi đó crypto lại trở thành “đứa con ghẻ” mà chính phủ quốc gia này muốn cấm triệt để tiếp xúc với người dân.

Thậm chí đầu tháng này, tòa án Hàng Châu, chuyên xử lý tranh chấp pháp lý liên quan đến Internet, đã ra phán quyết rằng NFT là tài sản được pháp luật bảo vệ và chúng có quyền sở hữu tương tự các mặt hàng trên những trang thương mại điện tử.

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Yuga Labs thống trị các NFT đắt nhất năm 2022

- Nền kinh tế Stablecoin mất 28 tỷ đô trong năm 2022

Danh sách bài viết được xem nhiều