TRON nâng mức bảo chứng stablecoin USDD hơn 200%

Tác giả: Hoa Tường
Ngày đăng: 06-06-2022 | 10:06:21

Tai tiếng của UST đã ảnh hưởng đến các đồng stablecoin nói chung. Bởi thế, để minh chứng cho tính ổn định của mình, mới đây mạng lưới blockchain TRON đã quyết định nâng tỷ lệ bảo chứng lên mức không tưởng.

Động thái tăng mức bảo chứng phần nào cho thấy TRON nghiêm túc với USDD
Động thái tăng mức bảo chứng phần nào cho thấy TRON nghiêm túc với USDD

Như Coin28 đã đưa tin vào giữa tháng 5, mặc dù thị trường chứng kiến khủng hoảng do stablecoin của mạng lưới Terra gây ra nhưng Tron DAO Reserve (TDR) vẫn ra sức “tích cóp” TRX, Bitcoin và Tether để bảo vệ USDD

Decentralized USD (USDD) là stablecoin thuật toán mới của blockchain TRON ra mắt vào đầu tháng 5 / 2022, ít ngày trước vụ sụp đổ của LUNA - UST. Điều này khiến không ít người trong cộng đồng hoài nghi về việc USDD có thể là một bản sao theo mô hình LUNA - UST, khi USDD được tạo ra bằng cách đốt TRX. Kèm theo đó, lãi APY là 30% nếu gửi USDD vào các giao thức được hỗ trợ.

Trong khoảng thời gian lưu hành trên thị trường 1 tháng qua, USDD cũng từng một lần de-peg (mất chốt 1 USD) hôm 12/05. Nhưng công tâm mà nói, không chỉ USDD, nhiều stablecoin khác như Tether (USDT), USDX, USDN hay DEI cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Do vậy, nhằm giảm tối đa rủi ro bảo chứng - một trong số nguyên nhân chính UST sụp đổ, đội ngũ TRON cho biết đã nâng lượng tài sản đảm bảo cho USDD lên hơn 200%.

Tại thời điểm viết bài, các thông số của USDD cụ thể như sau:

  • Giá trị USDD đã phát hành: 667,521,101 USD
  • Giá trị TRX đã đốt: 8,297,232,883 TRX (xấp xỉ 667.521.101 USD)
  • Lượng BTC nắm giữ: 13,040 BTC
  • Lượng USDT nắm giữ: 240 triệu USDT
  • Lượng TRX nắm giữ: 1.8 tỷ TRX

Những con số này cho thấy mặc dù chỉ lưu hành 667 triệu USDD trên thị trường, song tổng giá trị tài sản hiện tại dùng cho bảo chứng đồng stablecoin này đã hơn 1.4 tỷ USD. Theo đó, mức tỷ lệ bảo chứng đang là 217%, giữ khoảng cách xa so với 120% của stablecoin thuật toán hàng đầu DAI trên Ethereum. TRON tuyên bố tỷ lệ bảo chứng của dự án có thể thay đổi, tuy nhiên mức cam kết là trên 130%.

Được biết trong thông báo khi mới ra mắt, USDD nói rằng sẽ xây dựng quỹ bảo chứng có tên “TRON DAO Reserve” với khối tài sản lên đến 10 tỷ USD, tương tự như dự định trước kia của Luna Foundation Guard. TRON DAO Reserve hiện được nhiều quỹ đầu tư lớn trong ngành hậu thuẫn, gồm Alameda Research, Amber Group, Poloniex, Ankr, Mirana, Multichain, FalconX và TPS Capital.

Nhà sáng lập TRON Justin Sun kiêm người đồng sáng lập USDD tuyên bố:

“Chúng tôi muốn USDD có một mô hình kết hợp. Một bên là thuật toán giữ cho stablecoin ổn định, một bên là quỹ bảo chứng TRON DAO Reserve.”

Cho đến nay, mức APY từ 20-30% tiếp tục duy trì trên các nền tảng SunSwap, JustLend, Ellipsis, SUN.io, Curve, trong khi USDD cho phép giao dịch trên PancakeSwap, Uniswap, KyberSwap, Huobi Global, Poloniex, KuCoin, Bybit và Gate.io.

Ngoài USDD, nhiều stablecoin thuật toán khác vẫn hoạt động sau khi UST “biến mất”, điển hình như DAI và SAI trên Ethereum, USN trên Near, fUSD trên Fantom, aUSD trên Acala, USDN của Waves,  USDX của Kava, DEI của Deus Finance,…

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- 3 lý do khiến giá Ethereum có thể giảm tới 25% trong tháng 6

- Nhật Bản thông qua khung pháp lý cho Stablecoin

Danh sách bài viết được xem nhiều