Tron DAO chuyển 100 triệu USDT sang Binance để mua thêm Bitcoin và TRX dự trữ

Tác giả: Duy Chiến
Ngày đăng: 08-06-2022 | 11:23:52

Trong ngày 07/06, một địa chỉ ví được thuộc sở hữu của Tron DAO đã chuyển lượng USDT khổng lồ đến sàn giao dịch Binance.

Điều này đã gây ra làn sóng truyền thông mạnh mẽ đối với các thành viên trong cộng đồng và những nhà đầu tư đang nắm giữ token của Tron DAO. Ngay sau đó, Justin Sun - CEO của Tron DAO đồng thời là người đứng sau hoạt động này đã lên tiếng để giải thích cho bản chất của giao dịch. Trong thông báo mới nhất, Justin xác nhận đã sử dụng 100 triệu đô la để mua BTC và TRX để sử dụng làm tài sản thế chấp hỗ trợ stablecoin USDD mà Tron ra mắt gần đây.

Hoạt động dịch chuyển 100 triệu USDT từ ví thuộc TronDAO

Điều này làm chúng ta hồi tưởng lại một sự kiện tương tự như hồi LunaFoundationGuard tích lũy hơn 3 tỉ LUNA và BTC để làm tài sản bảo chứng cho UST.

Sau thảm họa Terra, Sun đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ các nhà đầu tư trên toàn cộng đồng tiền điện tử, đặc biệt là sau khi thông báo USDD sẽ được hỗ trợ bằng tài sản biến động theo cách tương tự như UST.

Vấn đề chính với khái niệm hỗ trợ bằng BTC và TRX là bản chất biến động của tài sản kỹ thuật số có thể mất tới 50% giá trị trong vài ngày và thậm chí vài giờ. Để duy trì sự cân bằng và giữ chốt USD, USDD nên duy trì mức vốn hóa tương đối thấp mà tài sản thế chấp hỗ trợ nó có thể hấp thụ.

Kế hoạch sử dụng TRX và BTC làm bảo chứng cho đồng stablecoin yêu cầu việc giao dịch các tài sản biến động diễn ra liên tục để kiểm soát giá trị của USDD. Nhằm thu hút thêm khối lượng mua từ nhà đầu tư và trader, USDD triển khai chiến lược chấp nhận chi trả lợi suất cao cho bất kỳ ai sẵn sàng cung cấp thanh khoản cho họ. 

USDD là stablecoin thuật toán mới của blockchain TRON ra mắt vào đầu tháng 5 / 2022, ít ngày trước vụ sụp đổ của LUNA - UST. Điều này khiến không ít người trong cộng đồng hoài nghi về việc USDD có thể là một bản sao theo mô hình LUNA - UST, khi USDD được tạo ra bằng cách đốt TRX. Kèm theo đó, lãi APY là 30% nếu gửi USDD vào các giao thức được hỗ trợ.

Trong khoảng thời gian lưu hành trên thị trường, USDD cũng từng một lần de-peg (mất chốt 1 USD) hôm 12/05. Nhưng công tâm mà nói, không chỉ USDD, nhiều stablecoin khác như Tether (USDT), USDX, USDN hay DEI cũng bị ảnh hưởng không nhỏ vì sự kiện "trăng máu" của nhà Terra. Do vậy, nhằm giảm tối đa rủi ro bảo chứng - một trong số nguyên nhân chính UST sụp đổ, đội ngũ TRON cho biết đã nâng lượng tài sản đảm bảo cho USDD lên hơn 200%.

Xem thêm: TRON nâng mức bảo chứng stablecoin USDD hơn 200%

Hiện tại, vốn hóa của USDD ở mức 703 triệu đô la. Với con số này, Tron Reserve DAO có thể dễ dàng xử lý mà không gặp trở ngại lớn. Trong trường hợp vốn hóa vượt 5 tỷ đô la, TRON Foundation sẽ cần tăng tài sản thế chấp cho stablecoin để tránh đi vào vết xe đổ của UST và LUNA dưới quyền Terra.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- Thị trường tiền điện tử ngày 08/06: Xu hướng đảo chiều diễn ra liên tục với biên độ lớn

- PayPal ra mắt chức năng mới chuyển tiền điện tử sang các ví khác

Danh sách bài viết được xem nhiều