Trình xác thực LUNA mới bị cáo buộc tự ý tăng phí hoa hồng 20%

Tác giả: Hải Quyên
Ngày đăng: 13-06-2022 | 17:58:06

Trình xác thực LUNA PFC, Lavender.Five và Red Herring đã tiến hành lên án các trình xác thực mới tăng mức hoa hồng từ 0% lên 20% nhưng không thông báo cho những người uỷ quyền của họ. 

Trình xác thực LUNA mới bị cáo buộc tự ý tăng phí hoa hồng 20%
Trình xác thực LUNA mới bị cáo buộc tự ý tăng phí hoa hồng 20%

Một nhà phát triển của Delphi Digital cho biết, trình xác thực LUNA có thể thu về 192,000 USD hàng năm khi được người uỷ quyền phân bổ 2.5 triệu LUNA. Red Herring chỉ ra gần đây đây hai trình xác thực KingSuper và Autism Staking đã nâng mức hoa hồng của họ. 

“Ban đầu, hoa hồng của KingSuper chỉ ở mức 0%, nhờ đó mà có rất nhiều người để ý tới họ. Sau đó, họ đã tăng hoa hồng lên 10% mà không thông báo cho cộng đồng hay người uỷ quyền"

Việc tăng hoa đồng đã giúp KingSuper tăng lợi nhuận lên 63,434 USD mỗi tháng. Ngoài KingSuper, Red Herring còn đề cập tới Autism Staking.

“Tương tự như Autism Staking, họ đã nâng hoa hồng từ 10% lên 20% mà không thông báo cho cộng đồng/ người uỷ quyền (không có trang web hoặc nền tảng trò chuyện hay mạng xã hội). Chỉ là một địa chỉ protonmail"

Ngoài việc tăng hoa hồng mà không thông báo trước cho những người uỷ quyền, Red Herring cũng cho rằng “Luna Whale, Long Live Luna và Lunatic Validator" có những hành phi đạo đức. Red Herring chỉ ra những chi tiết thiết lập của các trình xác thực có những điểm tương đồng như:

  • Không có logo
  • Hoa hồng ở mức 20%
  • Tỷ lệ thay đổi hoa hồng tối đa là 20%
  • Tên của các trình xác thực có liên quan tới Luna
  • Không có mạng xã hội/ website/ email liên hệ

Ở dữ liệu ví on-chain cho từng trình xác thực cho thấy, chúng đều chuyển hoa hồng tới một ví có tên “terra1hm4w”, rồi chuyển tiếp tới “terra1kl6e". LUNA do những trình xác thực này sở hữu không có lịch trình kiểm tra cụ thể. Như vậy, nhà phát triển đã tận dụng sự phân phối Genesis của token LUNA để tạo ra nhiều trình xác thực. Red Herring có giải thích:

“Họ lợi dụng các đợt phân phối genesis lớn để thu về các khoản hoa hồng khổng lồ và không cần đóng góp cho cộng đồng"

Ví cuối cùng là thuộc về Kraken, như vậy, các trình xác thực đang tạo ra áp lực bán liên tiếp đối với giá của LUNA thông qua các các token được phân phối cho họ một cách bất kỳ trong quá trình tái sinh của LUNA.

KingSuper đã phản đối các cáo buộc về họ, “không đồng ý với lập luận hoa hồng 0% và muốn bắt đầu chain ở mức không phải 0%, để tránh khỏi các cuộc chiến liên quan tới hoa hồng". KingSuper cũng thông báo “chỉ đặt hoa hồng thành 0% để cạnh tranh với các trình xác thực 0% khác":

“Chúng tôi xác thực mạng lưới cosmoss và terra đang bắt đầu lại dự án do vậy chúng tôi sẽ cố gắng tạo thêm các giá trị mới cho mạng lưới"

Cho đến hiện tại, KingSuper vẫn chưa có động thái mới sau khi tuyên bố “có lẽ chúng tôi không nên để mức hoa hồng là 20%, nhưng sau sự cố LUNA gần đây, chúng tôi không còn khả năng để duy trì ở mức 0%, do vậy chúng tôi buộc phải tăng mức hoa hồng lên 20%”

“Chúng tôi đã tăng nó lên 10% theo yêu cầu của “CapriciousSage / Ceres Ventures". Chúng tôi tăng hoa hồng lên 20% chỉ để bù lại những gì mà chúng tôi phải gánh chịu trong thời gian qua"

Một trình xác thực khác, PFC, cũng đã tham gia vào Luna Classic và bỏ phiếu để tiến hành khởi động lại chain, chia sẻ:

“Tất cả mọi chuyện không liên quan tới các khoản phí hoa hồng mà KingSuper đã tăng. Vấn đề là trình xác thực này đã tăng mà không thông báo cho người uỷ quyền hay cộng cồng”

 

Đánh giá bài viết này

0/5 - (0 Bình chọn)

Tin khác:

- Cập nhật thị trường tiền điện tử ngày 14/06: Mùa đông tiền điện tử đã quay trở lại?

- Stablecoin USDD của TRON chính thức de-peg, liệu một thảm họa UST thứ hai có xuất hiện?

Danh sách bài viết được xem nhiều