Triều Tiên sử dụng Crypto bị đánh cắp để tài trợ chương trình vũ khí hạt nhân

Tác giả: Hoa Tường
Bài viết được update ngày: 14-10-2022 | 09:53:47

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã đánh cắp hơn 300 triệu đô la Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thông qua hack và các loại tấn công mạng hàng loạt khác.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un "sải bước" trước một đầu tên lửa hạt nhân
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un "sải bước" trước một đầu tên lửa hạt nhân

 

Theo hồ sơ mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đang nhắm đến mục tiêu tài trợ cho các hoạt động hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp. Báo cáo này hiện đã được chứng thực bởi các nhà điều tra quốc tế bao gồm các quan chức tình báo Hoa Kỳ và Hàn Quốc, tuyên bố rằng nhà nước cộng sản “đã đánh cắp hàng trăm triệu đô la tiền điện tử” để củng cố kho vũ khí hạt nhân của mình.

Trong 10 ngày qua, các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Vào thứ Tư tuần trước (5/10), hơn 5 triệu công dân Nhật Bản đã được lệnh khẩn cấp khi Triều Tiên phóng tên lửa qua đảo Hokkaido. Các nhà phân tích quân sự nghi ngờ rằng ít nhất một phần của vụ phóng tên lửa này cũng được thanh toán bằng cách sử dụng tiền điện tử bị đánh cắp.

Triều Tiên và nhóm hacker riêng

Triều Tiên được cho là sử dụng hàng nghìn tin tặc được đào tạo bài bản đã tấn công các doanh nghiệp, tổ chức và nhà nghiên cứu của Hàn Quốc. Ngoài ra, đất  nước của ông Kim Jong-un đã bị cáo buộc sử dụng khả năng mạng của mình để đạt được các lợi ích kinh tế.

Hàng nghìn tin tặc "tay nghề cao" đang làm việc cho Bắc Hàn
Hàng nghìn tin tặc "tay nghề cao" đang làm việc cho Bắc Hàn

Theo Yonhap, một nguồn tin lớn của Hàn Quốc, Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quy kết vụ tấn công Cầu Harmony và Cầu Ronin là do các tổ chức mạng của Triều Tiên như Nhóm Lazarus. Cũng theo Yonhap, Tổng cục Trinh sát của Bình Nhưỡng đã trực tiếp ủy quyền cho các vụ hack.

Khai thác lỗ hổng của tiền điện tử

Theo các chuyên gia, Triều Tiên đang sử dụng việc không có các ràng buộc pháp lý trên toàn thế giới đối với tiền điện tử để đánh cắp Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nhằm tài trợ cho các dự án vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Jason Bartlett, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ (CNAS), trả lời phỏng vấn với VOA Korean Service:

“Tiền điện tử cung cấp cho Bình Nhưỡng một loại tiền tệ mới mà về cơ bản ít được các chính phủ quốc gia, các tổ chức tài chính và các tổ chức quốc tế quản lý và hiểu rõ hơn.”

Ủy ban cho biết rằng những vi phạm như vậy sinh lợi đến mức các tổ chức tội phạm mạng như BlueNoroff hiện chỉ tập trung vào hành vi trộm cắp tiền điện tử để tạo ra doanh thu. Các quốc gia phương Tây đã cáo buộc BlueNoroff tấn công ngân hàng quốc gia Bangladesh vào năm 2016.

Trong khi đó, Nikkei Asia đưa tin, trích dẫn một nghiên cứu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, rằng Triều Tiên đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho một vụ thử vũ khí hạt nhân, với các hành động chỉ đến việc đào một đường hầm dưới lòng đất và thử nghiệm các cơ chế kích hoạt.

Đánh giá bài viết này

5/5 - (6 Bình chọn)

Tin khác:

- Microsoft hợp tác Meta đưa bộ ứng dụng Office 365 lên Metaverse

- Sky Mavis triển khai staking hơn 11 triệu token AXS vào hệ sinh thái Axie Infinity

Danh sách bài viết được xem nhiều