Trezor Model T là gì? Tổng quan và hướng dẫn sử dụng ví phần cứng Trezor Model T

Tác giả: Tạ Thị Thu Trang
Ngày đăng: 22-08-2022 | 21:24:37

Trong thị trường tiền điện tử, nhà đầu tư không chỉ dùng ví mềm để lưu trữ crypto mà còn dùng cả ví cứng. Các thiết bị ví cứng không đa dạng như ví mềm tuy nhiên chúng vẫn rất được ưa chuộng cụ thể đó là ví TREZOR MODEL T. Đây là phiên bản Trezor mới với nhiều cải tiến. Vậy Trezor Model T là gì? Hãy cùng Coin28 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về Trezor Model T

Tổng quan về Trezor Model T
Tổng quan về Trezor Model T

Trezor là một dạng ví cứng (hardware wallet) dùng để lưu trữ tiền điện tử. Trezoe Model T là sản phẩm của công ty SatoshiLabs phát triển và phát hành đầu tiên vào tháng 8 năm 2014. Đây cũng là ví Bitcoin đầu tiên của thế giới với thiết kế lẫn cấu trúc khá tương tự với Ledger Nano S

Là phiên bản mới và nâng cấp hơn, người dùng sẽ cảm thấy được nhiều điểm quen thuộc cũng như mới mẻ từ Model T này. Với kích thước lớn hơn đáng kể so với các phiên bản model trước đó, nhưng vẫn đủ bé để hoàn toàn nằm gọn trong lòng bàn tay của người dùng. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất là ở độ lớn màn hình và cảm ứng đa sắc khác hẳn với những model đơn sắc trước kia. Thêm vào đó cũng tích hợp tính năng để sử dụng cho thẻ SD tuy nhiên vẫn chưa được khai thác. 

Về bảo mật, ví coi trọng việc sao lưu 12 cụm từ ghi nhớ và điều này là bắt buộc. Để phòng khi Trezor bị lỗi, người dùng có thể sử dụng những từ này để truy cập và lấy lại tài sản của mình. Tuy nhiên nếu bạn không có bản sao lưu thì số coin sẽ không được khôi phục. Trezor Model T chạy trên firmware mã nguồn mở. Người dùng ví có thể quản lý tài sản của mình thông qua cổng web của công ty hay các ứng dụng trên máy tính và thiết bị di động của bên thứ ba.

Ví Trezor lưu trữ những đồng coin nào?

Ví Trezor Model T hỗ trợ lưu trữ tất cả các Coin và hơn 1000 loại Tokens. Trong đó có các loại coin phổ biến cũng như mới ra mắt luôn được cập nhập như: BTC, ETH, XRP, BCH, LTC, USDT, XLM,….

Thông số kỹ thuật của Trezor Model T

 • Kích thước: 6,4 x 3,9 x 1,0

 • Trọng lượng: 22g

 • Màn hình: Màn hình LCD RGB (240 x 240 pixel)

 • Đầu vào: Màn hình cảm ứng

 • Kết nối: Có dây (USB-C)

 • Tương thích: Android, Linux, Windows 8 trở lên, macOS 10.11 trở lên

 • Coin và token được hỗ trợ: Hơn 1000

Trong hộp của Trezor T có những gì?

Mở hộp ví cứng Trezor Model T
NhMở hộp ví cứng Trezor Model Tn

Nhìn chung về thiết kế hộp của ví cứng Trezor T khác hẳn phiên bản Trezor One. Hộp có hình chữ nhật và lớn hơn và nhiều phiên bản cũ. Ví được đóng gói rất tỉ mỉ với nhiều keo cố định để giảm thiểu khả năng bị rơi rớt nhất có thể. Trong đó lần lượt gồm có:

 • Thiết bị Trezor Model T

 • Sticker

 • Hướng dẫn khởi động

 • Đế từ để gắn Trezor vào

 • Giấy in mã khôi phục

 • Cáp USB-A đến USB-C

Lưu ý: Khi mở hộp cần phải kiểm tra phần tem niêm phong còn nguyên vẹn hay không. Ảnh ba chiều phải được đặt chặt trên cổng USB-C của TREZOR. Nếu tem này có dấu hiệu bị bóc trước đó hay bị gỡ bỏ, nó sẽ để lại dấu trên thiết bị. Khi đó bạn hãy liên hệ với người bán để được giải quyết.

Ưu và nhược điểm của Trezor Model T

Ưu điểm

 • Có thể sử dụng trên nhiều nền tảng và ứng dụng

 • Hỗ trợ nhiều blockchain riêng lẻ và hơn 1000 loại token

 • Có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng

 • Độ bảo mật cao

 • Sử dụng mã nguồn mở (Open Source)

Nhược điểm

 • Chưa khai thác khe cắm thẻ SD

 • Giá cả cao lên tới 165 USD, tương ứng với gần 4 triệu VNĐ (149 EUR + 26 EUR (Phí ship về Việt Nam) = 175 EUR = 4.530.000 Đồng)

 • Màn hình cảm ứng ví Model T khó thao tác

Những Cải Tiến Mới của TREZOR T

Những cải tiến mới của Trezor Model T
Những cải tiến mới của Trezor Model T

Không chỉ thay đổi thiết kế hộp hay hình thức bên ngoài mà Trezor T còn được tính hợp thêm những tính năng cải tiến mới như:

Kích Thước Màn Hình Lớn Hơn

TREZOR T được thiết kế với kích thước lớn hơn so với phiên bản Trezor One.

Màn Hình Cảm Ứng

Satoshilabs - công ty sáng lập của Trezor đã loại bỏ các nút vật lý trong phiên bản T và thay vào đó là sử dụng màn hình cảm ứng. Nó mang lại một số lợi ích về bảo mật và trải nghiệm sử dụng.

Tăng Cường Bảo Mật

Vì có màn hình cảm ứng nên người dùng có thể trực tiếp thao tác mở khóa bằng mã PIN thay vì phải kết nối với máy tính. Đặc biệt thiết bị chỉ cho phép ghép nối khi đã được mở khóa. Ngoài ra bảo mật của Trezor còn bao gồm: 

 • Xác thực hai lớp 2FA Authenticator

 • Mã khôi phục khi bị mất ví

 • Quản lý mật khẩu được mã hóa trên cloud hoặc sao lưu trên thẻ MicroSD

 • Mọi thông tin đăng nhập (Email, mật khâu ví, …) sẽ được Trezor mã hóa bằng GPG

 • Mọi dữ liệu, trang quản lý, phần mềm được mã hóa bằng SSH

 • Phần mềm quản lý chạy trên: Window x32, x64, Mac OS X và Linux

Giao Diện Thân Thiện

TREZOR T mới có giao diện vô cùng bắt mắt và dễ nhìn. Ngay cả những người lần đầu sử dụng ví cũng có thể thực hiện thao tác đơn giản và nhanh chóng. 

TREZOR Core

TREZOR Core được cho là tính năng cải thiện nhất so với phiên bản cũ. Đây là một bộ công cụ cho phép các lập trình viên có thể cải tiến mã nguồn mở và cải thiện các tính năng mới. Từ đó sẽ tạo nên một cộng đồng chung tay phát triển của TREZOR T.

Hướng dẫn cài đặt ví cứng Trezor Model T

Khi sở hữu ví cứng Trezor loại Motel T trên tay điều đầu tiên phải làm là mở ra và kiểm tra thiết bị cần có đầy đủ các bộ phận sau: 

 • 01 thiết bị Trezor Model T có kèm theo dây cáp USB.

 • 01 cuốn sách hướng dẫn

 • 02 thẻ giấy (Thuật ngữ tiếng Anh: Recovery Phrase Cards)

 • Sticker, Dock từ và dây buộc

Lưu ý: Nếu đã có chữ ghi trên thẻ giấy hãy báo ngay với đội ngũ nhân viên hỗ trợ. Đồng thời kiểm tra tem chống hàng giả một cách cẩn thận. 

Cài đặt ví cứng Trezor

Bước 1: Kích hoạt thiết bị bằng cách dùng dây USB để kết nối ví Trezor Model T với máy tính và truy cập vào website https://trezor.io/start/ 

Lần lượt chọn “Trezor Model T” và “Continue to Wallet

Bước 2: Sau khi truy cập web và được cho phép việc nhận dạng, bạn tiếp tục cập nhật Firmware cho ví cứng Trezor Model T bằng cách nhấn “Install Firmware” và kết thúc quá trình cài đặt.

Bước 3: Sau khi Firmware được cập nhật thành công, bạn thực hiện tạo ví cứng Trezor. Bằng cách nhấn vào “Create New” sau đó nhấn “Continue to the Wallet”.

Bước 4: Ví sẽ cung cấp cụm 12 từ khôi phục và bạn hãy lưu trữ lại chúng vì từ khóa này rất quan trọng để bạn khôi phục ví. Sau đó nhấn “Create a backup in 3 minutes”.

Nếu màn hình giao diện hiện ra dòng chữ xanh giống hình thì bạn hãy chọn “I UnderStand”.

Sau đó bạn lần lượt lưu lại 4 từ khóa khôi phục ví mà màn hình ví cung cấp (chú ý lưu lại đúng theo thứ tự). Sau đó bạn nhấn “Swipe” để tiếp tục thấy và lưu lại 4 từ khôi phục tiếp theo, làm tương tự cho tới khi bạn lưu đủ 12 từ khôi phục.

Lưu ý: Ví Trezor Model T đã bỏ 24 từ khóa khôi phục như trước đây và chuyển sang dùng 12 từ khôi phục. Bạn tuyệt đối không được để lộ thông tin 12 từ khôi phục này cho bất kỳ ai. 

Cuối cùng bạn nhấn và giữ dòng chữ “Hold to Confirm” để xác nhận đã hoàn thành.

Bước 5: Bạn đặt tên cho ví theo ý thích của mình và chọn “Confirm to Continue”.

Bước 6: Thiết lập mã PIN cho ví Trezor. Bạn chọn vào ô có dấu tick màu xanh như hình bên dưới để nhập mã PIN mới cho ví.

Bước 7: Tùy chọn thiết lập mã PIN từ 4 – 9 chữ số rồi nhấn nút như hình.

Bước 8: Xác nhận mã PIN sau khi thiết lập là hoàn thành việc cài đặt ví Trezor Model T.

Hướng dẫn sử dụng ví cứng Trezor Model T

Trên hình là giao diện chính của ví cứng Trezor, trong đó gồm có:

 • Các loại Crypto: Nơi để người dùng tuỳ chọn loại crypto mà muốn lưu trữ và giao dịch..
 • Mục lựa chọn thiết bị: Nó có tính năng cho phép người dùng lựa chọn sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc trên ví cứng Trezor.
 • Mục lựa chọn tài khoản: Cho phép người dùng thao tác tạo, xóa hay chọn tài khoản đang sử dụng.
 • Vùng thao tác chính: Trung tâm hoạt động của ví, nơi để người dùng thực hiện các thao tác, chuyển nhận tiền, mua bán, giao dịch hoặc kiểm tra giao dịch.

Ký tự (1), (2) và (3) trong hình là vùng cài đặt: Có tính năng giúp cài đặt các vấn đề liên quan tới ví như dán nhãn, trung tâm hỗ trợ, mẹo sử dụng hoặc thay đổi mã PIN.

Trong bài viết này Coin28 sẽ lấy đồng Bitcoin (BTC) làm ví dụ để thực hiện giao dịch nạp rút trên ví Trezor Model T. 

Cách nhận Crypto (BTC) 

Bước 1: Mọi người chọn loại tiền điện tử cần nhận tại giao diện chính.

Bước 2: Chọn tài khoản ở phía trên tay trái màn hình và nhấn “Receive”.

Bước 3: Sau đó nhấn “Show full address” để xem toàn bộ địa chỉ ví.

Bước 4: Kiểm tra lại lần nữa để chắc chắn thông tin chính xác là xong.

Cách chuyển Crypto (BTC)

Bước 1: Chọn loại crypto (Bitcoin) và địa chỉ tài khoản cần chuyển sau đó nhấn “Send” như hình.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin trên giao diện yêu cầu, trong đó:

 • Address: Là nơi điền địa chỉ Bitcoin người nhận.

 • Amount: Là nơi đền số lượng Bitcoin bạn muốn chuyển.

 • Fee: Phí giao dịch (bạn có thể tùy chỉnh hoặc để mặc định).

Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ và nhấn “Send” một thông báo để xác nhận giao dịch chuyển BTC sẽ hiện ra. Bạn hãy kiểm tra lại kỹ lưỡng về thông tin người nhận và số tiền gửi. Nếu chắc chắn chính xác hãy nhấn nút tick màu xanh hiển thị trên màn hình.

Bước 4: Cuối cùng để hoàn tất việc chuyển BTC bạn hãy nhấn và giữ “Hold to confirm”.

Tổng kết

Trezor Model T là sản phẩm cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm của nó. Bên cạnh những tính năng cơ bản của mọi loại ví lưu trữ khác ví cũng đem đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ hơn và tiện ích hơn. Với mức giá khá cao Trezor Model T vẫn làm hài lòng khách hàng của mình khi mua và sử dụng. Nếu bạn là nhà đầu tư không ngại chi thêm một chút với mong muốn có trải nghiệm mượt mà và tiện ích hơn thì Trezor Model T sẽ là ý tưởng tốt. 

Trên đây là những thông tin về ví cứng Trezor Model T mà Coin28 muốn đem tới cho các bạn. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và tổng quan nhất về phiên bản ví cải tiến này cũng như giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Hãy truy cập Coin28 để cập nhập những thông tin và kiến thức mới nhất về thị trường tiền điện tử.

 

 

Đánh giá bài viết này

5/5 - (1 Bình chọn)

Tin khác:

- ForkDelta là gì? Tìm hiểu về tính năng và cách giao dịch trên sàn ForkDelta

- Cardano Testnet gặp lỗi nghiêm trọng đe dọa đến sự kiện Hard Fork Vasil

Danh sách bài viết được xem nhiều